Ngan Pháp hay còn có một cái tên khác cũng rất đỗi thân thuộc là vịt Xiêm lai, là một giống ngan nhà có nguồn gốc từ nước Pháp và có nhiều dòng khác nhau, trong đó tất cả đều có đặc điểm chung là có sản lượng trứng cao và cho 1 lượng trứng ổn định. Lợi ích đến từ các mô hình nuôi ngan Pháp nhiều vô kể, vậy nên bà con đừng nên bỏ qua kỹ thuật nuôi ngan Pháp dễ hiểu mà dễ làm sau đây.
Kỹ thuật nuôi ngan từ 1 đến 12 ngày tuổi
Chọn giống ngan
Muốn trại nuôi ngan đạt năng suất nên chọn giống ngan nở đúng ngày ( ngày thứ 34 và 35 ) có sức khoẻ và nhanh nhẹn.
Lông nhiều và bông, mắt sáng tinh anh , bụng gọn , chân múp máp , lông có màu vàng rơm; có hoặc có thể không có đốm đầu.
Chuẩn bị chuồng trại và dụng cụ nuôi ngan
Chuồng nuôi ngan phải được đảm bảo các yếu tố sau: chuồng khô và dễ làm vệ sinh , chuồng nuôi ấm về mùa đông và thoáng mát khi về hè , nền đất chuồng được lát bằng gạch hoặc xi măng cái này nên tùy theo điều kiện của từng hộ gia đình, không nhất thiết.
Chuồng nuôi ngan và dụng cụ trong chuồng phải cọ rửa sạch sẽ , để trống trước khi bắt đầu nuôi ngan từ 15 – 20 ngày và được tiến hành xử lý theo quy trình vệ sinh thú y , quét vôi đặc chừng 40% , khử trùng quanh chuồng bằng formon 0,05 phần trăm.
Máng ăn: Dùng máng bằng tôn có khích thước rộng 50cm , dài 70 cm , cao 2cm , sử dụng được cho 40 – 60 con/khay.
Máng uống: Ngan con giai đoạn: 1-4 tuần tuổi nên sử dụng máng uống tròn loại 2 lít.
Ngan con giai đoạn: 5-12 tuần tuổi nên sử dụng máng uống tròn loại 5 lít , dùng được cho 20 – 30 con/máng đảm bảo cung cấp đủ nguồ nước cho 1 con ngan từ 0,3-0,5 lít nước trên 1 ngày
Chụp sưởi: Có thể sử dụng hệ thống lò sưởi hoặc bóng điện có nhiệt độ cao miễn đảm bảo cung cấp đủ nhiệt cho ngan con. Khuyến khích bà con dùng bóng điện 100W/1 quây. Mùa đông thì nên dùng 2 bóng/1 quây.
Quây: Được làm bằng cót ép , với tỉ lệ cao x dài là 0,5 x 4,5 , sử dụng được cho 60 – 70 con ngan/quây.
Rèm che: Dùng vải bạt để làm rèm che, để giữ nhiệt và tránh gió lùa thì mọi người dùng cót ép hoặc phên liếp che xung quanh chuồng nuôi ngan con
Chất độn chuồng: phải đảm bảo được các yếu tố khô sạch , không ẩm mốc hay sử dụng phôi bào , trấu , cỏ rơm khô băm nhỏ… không phun thuốc sát trùng Formon 0.05%.
Chuồng cần có sân vườn , mương nước sạch sẽ cho ngan vận động và tắm từ sau khi ngan đạt 3 tuần tuổi.
Nhiệt độ , ẩm độ và độ thông thoáng
Độ ẩm đảm bảo từ 60 – 70%.
Nhiệt độ thích hợp để nuôi ngan cho ngan con đủ ấm , nằm rải rác đều trong quây là:
Tuần 1: 31-32 độ
Tuần 2: 30 – 31 độ
Tuần 3: 29-30 độ
Tuần 4: 26-27 độ
Khi cảm thấy bị thiếu nhiệt thì ngan sẽ dồn chồng đống lên nhau, nếu thấy thừa nhiệt thì ngan sẽ tản xa nguồn nhiệt mà nháo nhác khát nước, khi thấy ngan dồn về một bên là do gió lùa.
Ánh sáng: 3 tuần đầu : nguồn sáng nênđược cung cấp đủ 24/24h
4 đến 6 tuần: ánh sáng giảm dần từ 20h-16h một ngày
7 – 12 tuần: hãy tận dụng ánh sáng tự nhiên , bóng điện nên được treo cách nền chuồng từ 0,3-0,5m đảm bảo ngan tiếp nhận 10W/1m vuông chuồng nuôi.
Cho ăn và nước uống
Sau khi thả ngan vào quây và cho uống nước sạch 3 – 4h sau đó mới cho ngan ăn.
Mỗi ngày đêm hãy cho ăn từ 6 – 8 lượt để thức ăn luôn được cấp mới , thơm hơn , hấp dẫn hơn, tăngtính ngon miệng và tránh lãng phí.
Mật độ chuồng nuôi ngan
Ngan khi 1 tuần tuổi hãy nuôi ngan từ 20 – 25 con/m2
Ngan khi được 2 tuần tuổi nuôi ngan từ 10 – 12 con/m2
Khi ngan trên 3 tuần tuổi nên nuôi từ 6 – 8 con/m 2
Một số chú ý khi nuôi ngan
Kiểm tra thường xuyên khối lượng ngan đến 12 tuần tuổi. Ngan mái phải đạt từ 2,15 – 2,2kg và ngan trống phải đạt 3,1 – 3,5 kg.
Vệ sinh chuồng nuôi hằng ngày: luôn phải vệ sinh máng uống , giữ cho máng ăn sạch sẽ , thay độn chuồng thường xuyên , thay nước sạch cho ngan uống và tắm.
Từ tuần thứ 5 đến tuần thứ 7 khi ngan mọc lông vai và lông cánh dẫn đến xuất hiện loại bệnh mổ cắn lông ( do thiếu dinh dưỡng , rau xanh , nuôi chật , độ ẩm cao ) khi đó bà con cần chú ý chăm sóc nuôi dưỡng chu đáo để tránh xảy ra hiện tượng này.
Xem thêm: https://agri.vn/cay-chanh-tao-qua-trai-mua-deu-dan-nhu-the-nao/