Nuôi cá tầm – “trồng cây” triệu đô ở vùng núi cao

0
1419
Nuôi cá tầm – “trồng cây” triệu đô ở vùng núi cao
Nuôi cá tầm – “trồng cây” triệu đô ở vùng núi cao
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Mô hình nuôi cá tầm luôn luôn là ngành hot ở mọi thời điểm bởi giá trị xa xỉ mà nó đem lại. Cá tàm thuộc loài cá xứ lạnh, cá tầm có giá trị kinh tế và dinh dưỡng rất cao. Vào thời điểm 2005, cá tầm được đưa vào thử nghiệm ở Việt Nam, phát triển ở các vùng miền núi có nhiệt độ thấp. Với hình thức nuôi nhằm lấy thịt , lấy trứng. Ở Việt Nam, cá tầm được tập trung phát triển là cá tầm Siberi và cá tầm Trung Quốc.

Nội dung chính

Môi trường sống của cá tầm

Môi trường sống của cá tầm
Môi trường sống của cá tầm

Cá tầm Siberi có khả năng sống ở nơi mát mẻ. Kích cỡ trung bình khá lớn khoảng 2,5-3,5m và có chiếc mõm cong vút hình nêm, có công dụng lùng sục đáy bùn tìm thức ăn. Thân cá có màu trắng xám hoặc đen xám, chúng không có vảy và chỉ có lớp da trơn nhớt.

So với cá bống tượng, cá nheo, cá chép, cá ngát, cá tra, chúng thuôn dài hơn và có râu ở phần mũi. Phần đuôi của cá tầm bị chẻ đôi và dọc hai bên hông đều có vây không liền mạch. Nhiệt độ thích hợp là ở nhiệt độ 29 độ C, ở các thủy vực, cá tầm sống ở nguồn nước mát không vượt quá 30 độ C.

Ở Huế, huyện miền núi A lưới có những điều kiện về nhiệt độ và độ cao, nguồn nước có thể đáp ứng yêu cầu phát triển nuôi cá tầm. Vào năm 2019, Trung tâm khuyến nông tỉnh Thừa Thiên Huế đã thử nghiệm nuôi cá tầm tại huyện A lưới.

Ở độ cao khoảng 600m trở lên rất thích hợp để nuôi cá tầm vì có nguồn nước tự nhiên trong sạch, chảy quanh năm như suối, hồ chứa nhân tạo và sông hồ tự nhiên hoặc nước nguồn từ các mạch ngầm.

Về phần cơ sở hạ tầng để nuôi cá tầm bao gồm: hệ thống bơm cấp nước, sục khí và hệ thống giao thông thuận tiện cung cấp vật tư, tiêu thụ sản phẩm.

Kỹ thuật nuôi cá tầm hiệu suất cao

Thiết kế ao, bể nuôi cá tầm

Công cuộc xây bể nuôi cá tầm cần phải được xây trên nền đất chắc, cao ráo để phù hợp cho việc thay nước. Xây bể có hình dạng: hình chữ nhật, hình tròn sẽ tiện lợi cho việc chăm sóc và tạo không gian cá sinh sống thoải mái.

Bên cạnh đó, có thể nuôi cá tầm trong ao đất hoặc ao có bờ xi măng.

Đối với nuôi cá tầm trong ao đất: bờ ao cần đắp chắc chắn, không rò rỉ, mặt bờ ao ruộng ít nhất 1,5 -m để thuận tiện việc thu hoạch. Phần đáy của ao nuôi cá tầm cần được nén chặt.

Đảm bảo hệ thống nước chảy trong bể luôn ở hàm lượng oxy hòa tan > 5 mg/l.

Chuẩn bị ao, bể nuôi cá tầm

Ao nuôi cá tầm
Ao nuôi cá tầm

Bể nuôi cá tầm cần được xử lý sạch xi măng và vệ sinh sạch sẽ bằng Chlorine, iodine hoặc thuốc tím sát trùng. Ao cần được tát cạn, vét bớt bùn, tu sửa bờ và lấp hết các lổ hổng ở chân và bờ, cống ao, phát quang bờ ao, làm sạch cỏ dại.

Tiếp đó, người nuôi rắc vôi với liều lượng tùy thuộc vào độ pH phù hợp.

Với ao nuôi có độ pH cao cần bón khoảng 5-7 kg vôi / 100m2, phơi đáy ao từ 3-5 ngày để vôi phân hủy hết chất thải đáy. Cuối cùng là tháo nước, ngâm khoảng 2-3 ngày.

Với các ao nuôi có nhiệt độ thấp hoặc ao mới cần bón lượng vôi từ 10-15kg/100m2, ngâm nước 2-3 ngày và thoát nước. Ngâm nước làm từ 1-2 lần cho đến khi nước trong ao có độ pH ổn định trên 6,5.

Trường hợp ao có độ pH trung tính thì sau khi xử lý cần lấy nước mới vào ngay.

Cá giống và thả cá tầm giống như thế nào

Hướng dẫn chọn cá giống

Cá tầm giống
Cá tầm giống

Cá giống chất lượng quyết định năng suất, thành quả của vụ nuôi trồng. Cá giống chất lượng cao là những chú cá tầm có kích cỡ khoảng 50-100g/ con và chiều dài thân khoảng từ 15-20 cm, đồng đều, khỏe mạnh và không dị hình. Khi thả cá giống và chậu nước, chúng bơi khỏe, tản đều chứ không tập trung vào 1 chỗ.

Quy trình thả cá tầm giống

Thả cá tầm thích hợp nhất vào tháng 3 hằng năm và nhiệt độ nước là 18-26 độ C.

Mật độ thả cá vào bể: khoảng 2-3 kg/m3.

Ví dụ nuôi ao, mật độ thả cá là 1,5- 3 kg/m3.

Lúc cá lớn, cần phân loại và chia thưa ra để duy trì tốc độ sinh trưởng của cá.

Bất kì là nuôi bể hay nuôi ao, mật độ nuôi đều tùy thuộc vào kích cỡ và lượng oxy hòa tan tự nhiên trong nước, thường là 30kg/m3.

Cho cá tầm ăn như thế nào?

Thức ăn cho cá tầm

Cá tầm cần ăn thức ăn cung cấp đầy đủ đạm, mỡ, độ ẩm, chất khoáng và chất xơ.

Tùy thuộc vào nhiệt độ nước để cho cá ăn, nếu nhiệt độ nước lạnh nên cho cá ăn 1-2 lần/ ngày. Nếu nước ấm, cá nên ăn khoảng 4 lần / ngày.

Cá tầm cần phải sống trong môi trường sạch và nhiều oxy. Cá tầm thích sống ở dưới đáy.

Bà con cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra môi trường nước hàng ngày đảm báo cá sinh trưởng tốt.

Một số bệnh cá tầm thường gặp

  • Bệnh do nấm thủy mi gây ra
  • Bệnh đường ruột do vi khuẩn
  • Bệnh rận cá
  • Bệnh do virus irridovirus

Thu hoạch cá tầm

Thu hoạch cá tầm thường sau khoảng 14-16 ngày.

Khi cá đạt kích cỡ khoảng 1,6- 2 kg/ con thì có thể thu hoạch hoặc tỉa cá lớn, tiếp tục nuôi cá nhỏ. Lưu ý trước lúc thu hoạch cá tầm, bà con nên ngừng có cá ăn 1-2 ngày trước đó.

Một số món ăn ngon chế biến từ cá tầm

Món ăn chế biến từ cá tầm
Món ăn chế biến từ cá tầm

Cá tra, cá tầm, cá chép, cá nheo đều là những loài cá có thành phần dinh dưỡng cao.

Những món ăn làm từ cá tầm rất bổ dưỡng vì có thành phần dinh dưỡng cao và dễ tiêu hóa. Thịt của cá tầm chứa nhiều vitamin A, photpho, selen, vitamin B6, B12 và omega 3, omega 6. Trong 100gr thịt cá tầm chứa khoảng 0,54gr, cực kỳ tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

Xem thêm: https://agri.vn/lam-giau-de-dang-nho-nuoi-ca-tai-tuong/

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây