Tại sao bón phân bò không gây hại cho môi trường?

0
642
Tại sao bón phân bò không gây hại cho môi trường
Tại sao bón phân bò không gây hại cho môi trường

Triết lý làm nông của người Nhật đó chính là “nông nghiệp trước hết để mang lại sức khỏe và sự sống cho mọi người, làm nông nghiệp phải bằng trái tim”. Chính vì vậy thay vì đặt lợi nhuận lên hàng đầu, sử dụng các chất hóa học để kích thích cây trồng phát triển thì hãy quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Hãy làm nông theo hướng hữu cơ, nói không với hóa chất và sử dụng các loại phân bón an toàn với môi trường. Đặc biệt nên sử dụng phân bò để trồng rau sạch, cây ăn quả. Vậy tại sao bón phân bò không gây hại cho môi trường? Cùng agri.vn tìm hiểu nhé!

Bất ngờ với lợi ích của phân bò

Tại sao bón phân bò không gây hại cho môi trường 1

Phân bò thuộc dòng phân hữu cơ được nhà nông tin dùng vì hiệu quả mà giá thành rẻ. Loại phân này giúp kích thích cây phát triển, bổ sung dinh dưỡng thiết yếu và giúp đất tơi xốp, màu mỡ hơn. Quan trọng là loại phân này có nguồn gốc tự nhiên nên không ảnh hưởng đến môi trường. Cách sử dụng phân bò cũng đơn giản, không sợ gây hại đến sức khỏe vì không chứa thành phần hóa học.

Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao thì phải mua phân bò chất lượng. Như thế nào là phân chất lượng? Đó chính là phân được ủ hoai kĩ càng, loại bỏ được vi khuẩn cũng như các hạt cỏ mà bò chưa tiêu hóa hết. Nên ủ phân bò với chế phẩm sinh học để bổ sung thêm các vi sinh vật có lợi. Ngoài ra phân bò tốt là phân không nặng mùi hôi gây khó chịu khi sử dụng. Phân bò có độ ẩm lý tưởng và tơi xốp. Đặc biệt, phân chất lượng sẽ không còn lẫn hạt cỏ, thức ăn thừa hay các tạp chất khác.

Tại sao bón phân bò không gây hại cho môi trường?

Tại sao bón phân bò không gây hại cho môi trường 2

Song song với việc làm nông, làm vườn chính là quan tâm đến môi trường. Nếu lạm dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật sẽ có tác động xấu đến đất, cây trồng và chính sức khoẻ của con người cũng bị tổn hại. Khi đất tích tụ nhiều chất hóa học sẽ trở nên bạc màu, xơ chai và nghèo dinh dưỡng.

Về cơ bản thì phân bò thân thiện với môi trường là nhờ 100% nguồn gốc hữu cơ. Bên cạnh đó lý do bón phân bò không gây hại cho môi trường gồm:

Phân bò đã xử lý không gây mùi

Ai cũng biết là phân bò tươi có mùi hôi nhưng nếu đã được ủ hoai thì sẽ khử được mùi gây khó chịu này. Đặc biệt nếu ủ bằng các loại chế phẩm sinh học sẽ góp phần khử mùi hôi tốt hơn. Nhược điểm của phân chuồng thường là gây mùi.

Mặc dù không ảnh hưởng đến chất lượng nhưng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, nếu sử dụng để trồng rau tại nhà sẽ gây khó chịu cho nhà hàng xóm. Nhưng đối với phân bò ủ hoai thì nhà vườn không cần lo lắng đến vấn đề này!

Không chứa chất độc hại và vi khuẩn

Vì là phân có nguồn gốc hữu cơ nên nhà nông không cần lo lắng về chất lượng. Trong phân bò hoàn toàn không có chất độc hại. Bên cạnh đó phân ủ hoai cũng loại bỏ triệt để vi khuẩn, nấm bệnh, an toàn tuyệt đối cho cây trồng. Tuy nhiên nếu quá trình ủ phân mà nhà nông không thực hiện kỹ thì vẫn còn tồn tại vi khuẩn, các hạt cỏ dại.

Phân bò cải tạo đất

Tại sao bón phân bò không gây hại cho môi trường 3

Không ngạc nhiên khi khẳng định rằng phân bò là nguyên liệu cần thiết để cải tạo đất. Loại phân này có độ ẩm lý tưởng và giàu hữu cơ. Bón phân bò giúp duy trì độ ẩm của đất, tránh tình trạng khô hạn hay xơ chai. Đồng thời bổ sung dinh dưỡng, chất mùn để làm giàu đất. Các vi sinh vật có lợi trong phân bò cũng góp phần quan trọng trong công cuộc cải tạo đất. Chính vì vậy các nhà nông, nhà vườn thường lựa chọn phân bò để cải thiện tình trạng đất suy dinh dưỡng vì rất hiệu quả mà giá lại rẻ.

Nên bón lót phân bò trước khi trồng cây và bổ sung dinh dưỡng định kỳ. Nguyên nhân dẫn đến đất suy kiệt dinh dưỡng là do không bổ sung các chất hữu cơ thường xuyên. Vì vậy nên kết hợp sử dụng phân bò để tăng dinh dưỡng và cải tạo đất màu mỡ, tơi xốp hơn nhé.

Kết luận

Vậy là ta vừa giải đáp câu hỏi “Tại sao bón phân bò không gây hại cho môi trường?”, vì phân bò hoàn toàn là phân bón tự nhiên nên sẽ không gây hại cho môi trường. Chính vì vậy sử dụng phân hữu cơ, phân bò là giải pháp tốt nhất để thực hiện làm nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây