Top 10 loại cây ăn quả miền Bắc ngon không nên bỏ qua

0
13616
Cây ăn quả miền Bắc
Cây ăn quả miền Bắc
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Nếu như bạn đã có dịp đến miền Bắc, hãy nếm thử các loại cây ăn quả miền Bắc. Chắc chắn với bạn rằng bạn sẽ không bao giờ quên cảm giác và mùi vị ấy. Hãy cùng Agri tìm hiểu về những loại cây ăn quả này nhé.

Nội dung chính

Vải thiều

Vải thiều - loài cây ăn quả miền Bắc
Vải thiều – loài cây ăn quả miền Bắc

Cây vải thiều là loại cây đặc biệt phù hợp để trồng ở các vùng khí hậu lạnh. Vải thiều được xem là đặc trưng của cây ăn quả miền Bắc, đồng thời cũng là đặc sản tại rất nhiều quốc gia. Quả vải thiều khi chín thì quả to, vỏ đỏ, cùi dày chứa nhiều nước, hương vị vô cùng đậm đà. Hiện nay vải rất được người dân ưa chuộng và đã tiến hành xuất khẩu.

Thời vụ trồng vải thiều thích hợp nhất là vào vụ Xuân trồng tháng 3 – 4 và vụ Thu trồng tháng 8 – 9 mỗi năm. Mật độ trồng vải thiều thích hợp nhất khoảng 400 cây/ha, khoảng cách trồng 6 x 4 m.

Nhãn

Nhãn lồng Hưng Yên - loại cây ăn quả miền Bắc
Nhãn lồng Hưng Yên – loại cây ăn quả miền Bắc

Nhắc đến cây ăn quả miền Bắc thì không thể không kể đến nhãn lồng Hưng Yên – đặc sản của miền Bắc vào cuối mùa hè. Loại nhãn này được trồng theo quy trình trồng cây ăn quả và ghép cành tiến bộ nên việc trồng trọt rất đơn giản và dễ dàng. Cây chỉ cao 1 mét nhưng nhiều quả, quả to ngọt nặng trĩu cả cành. Mỗi mùa vụ, nhãn lồng có thể mang lại lợi nhuận gấp đôi so với những loại nhãn khác.

Đào

quả đào
quả đào – loại cây ăn quả miền Bắc

Nhắc tới các loại cây ăn quả miền Bắc không thể bỏ qua Đào. Hiện nay có khá nhiều giống đào nhập vào nước ta, trong đó mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất chính là đào Nhật Bản với khả năng chống chịu sâu bọ cũng như úng.

Qua mỗi mùa vụ, người dân có thể thu hoạch được khoảng 20 kg/cây, mức giá 500 – 600 nghìn/kg. Chưa kể loại đào này có lớp vỏ mỏng hơn đào thông thường, thịt đào mọng nước và ngon ngọt cực kì.

Mận Bắc

Giống mận Bắc Hà
Giống mận Bắc Hà

Mang tới màu sắc đỏ rực cho vùng Tây Bắc là một nét đẹp đặc trưng của các loại cây ăn quả miền Bắc này. Nhờ khí hậu ôn đới thích hợp, mận hậu mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân cũng như lợi ích sức khỏe. Đây là cây ăn quả ngắn ngày nên chỉ sau 5 -6 tháng trồng là bà con có thể bắt đầu thu hoạch được quả. Trung bình cứ mỗi hecta mận có thể thu hoạch đến 90 tạ, lợi nhuận lên đến vài trăm triệu đồng.

Vú sữa

vú sữa
vú sữa – loại cây ăn quả miền Bắc

Vú sữa là loại cây ăn quả miền Bắc có thân cây gỗ dẻo, cao và tán lá trải rộng. Cây vú sữa mọc đơn lẻ từng quả, đôi khi mọc sát nhau tạo nên từng chùm nhỏ. Vì khả năng cản nắng và giảm nhiệt khá tốt, loài cây này cũng được trồng làm cây bóng mát. Quả có màu xanh nhạt, khi chín sẽ hòa thêm chút đỏ hồng. Phía ngoài vỏ trơn, bóng; bên trong thịt quả có vị ngọt vừa phải. Người ốm rất dễ ăn mà còn bổ.

Quả hồng

quả hồng
quả hồng – loại cây ăn quả miền Bắc

Cây hồng cũng là đặc trưng của loại cây ăn quả miền Bắc. Khi xanh quả có vị chát, cứng; khi chín thì mềm và ngọt. Thịt quả hồng rất bổ dưỡng bởi vì chứa nhiều beta carotene, vitamin A và các yếu tố vi lượng như canxi, photpho, magie. Ngoài ra, hồng còn được chứng nhận chữa rất nhiều bệnh về dạ dày, ngừa ung thư, chống lão hoá rất tốt cho chị em phụ nữ.

Dâu tây

Vườn dâu tây ở Đà Lạt
Vườn dâu tây ở Đà Lạt

Nhắc đến loài cây ăn quả miền Bắc thì không thể không nhắc đến dâu tây Đà Lạt. Dâu tây Đà Lạt chín vào mùa xuân, to bằng ngón chân cái. Có thể hái trực tiếp tại vườn nên giá khá rẻ và tươi ngon.

Đến với vườn dâu tây ở Đà Lạt, ta không chỉ được chiêm ngưỡng màu xanh mơn mởn của lá cây cùng công đoạn nuôi trồng phức tạp, được thu hái trái dâu tươi tận tay và thưởng thức rất nhiều món ngon như: rượu dâu, mứt dâu, sinh tố dâu… mà vườn dâu tây còn là một địa điểm để chị em tha hồ sống ảo nữa đấy.

Bưởi da xanh

bưởi da xanh
bưởi da xanh – loại cây ăn quả miền Bắc

Đây là loại cây ăn quả miền bắc mới xuất hiện nhờ những tiến bộ của khoa học kĩ thuật, trước đây bưởi da xanh chỉ được trồng ở miền Tây. Khi thu hoạch quả thường nặng 1.2 – 2.5 kg/quả. Trước đây bưởi da xanh chỉ được trồng ở miền Tây, nhưng nhờ kỹ thuật trồng cây ăn quả tiên tiến mà hiện nay bưởi da xanh đã trở thành một trong những giống cây ăn quả miền Bắc.

Trung bình giá bưởi da xanh ở trong khoảng từ 44.000 – 100.000đ/kg, vì vậy đây cũng được coi là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Bưởi da xanh vỏ ngoài màu xanh đậm, thịt bưởi dày, tép to, mọng nước và ăn vào không bị quá chua hay hăng như một số loại bưởi khác.

Cam Cao Phong

cam Cao Phong - loại cây ăn quả miền Bắc
cam Cao Phong – loại cây ăn quả miền Bắc

Cam Cao Phong chín rộ vào khoảng tháng 10. Ngon và nổi tiếng nhất phải nói đến cam lòng vàng, tiếp đó là cam canh, cam xã Đoài.Cả vùng Cao Phong hầu hết người dân nào cũng trồng cam. Đặc biệt, người dân ở đây vô cùng hiếu khách và cởi mở.

Kiwi

Kiwi - loại cây ăn quả miền Bắc
Kiwi – loại cây ăn quả miền Bắc

Kiwi mang hương vị lai giữa xoài và đào, thường được sử dụng để ăn hoặc làm salad. Loại quả cây ăn quả miền bắc này chứa rất nhiều vitamin C cũng như chất chống oxy hóa nên rất được các chị em ưa chuộng. Kiwi mới được trồng ở miền Bắc gần đây sau khi trồng trọt có nhiều cải tiến. Chỉ với thời gian ngắn khoảng 3 tháng sau khi gieo hạt, kiwi có thể phát triển và bắt đầu cho ra quả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây