Top 6 cách cải thiện độ ẩm cho Monstera

0
1498
Top 6 cách cải thiện độ ẩm cho Monstera 1
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Monstera nổi tiếng với những chiếc lá khổng lồ độc đáo và những đường xẻ, lỗ thủng đặc trưng, chính vì thế nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho việc trang trí nhà cửa. Việc trồng và chăm sóc Monstera trong nhà nhìn chung đều khá đơn giản, duy chỉ có một điểm là chúng khá kén chọn độ ẩm. Vậy đâu mới là cách cải thiện độ ẩm cho Monstera? Mời bạn đọc bài viết dưới đây để biết được câu trả lời.

Nội dung chính

Độ ẩm ảnh hưởng đến Monstera như thế nào?

Top 6 cách cải thiện độ ẩm cho Monstera 2Độ ẩm ảnh hưởng đến Monstera như thế nào?

Monstera có nguồn gốc từ các rừng nhiệt đới – nơi có độ ẩm cao hơn so với môi trường ở Việt Nam. Vì vậy, để tạo cho cây môi trường sống tốt nhất, bạn cần bắt chước thế giới sống tự nhiên của chúng với độ ẩm phù hợp.

Vì Monstera sở hữu những tán lá khổng lồ nên quá trình bốc hơi nước của nó cũng diễn ra nhanh hơn. Đây là lý do mà bạn cần bổ sung cho chúng một lượng nước lớn bằng cách thường xuyên tưới nước cho chúng. Tuy nhiên, sẽ có những lúc bạn bận bịu hay đi xa, không thể duy trì điều này, vậy nên cách tốt nhất để hỗ trợ nhu cầu tưới nước của Monstera là đặt nó trong một môi trường ẩm ướt.

Monstera cần bao nhiêu độ ẩm?

Monstera thường sẽ phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm trên 60%. Tuy nhiên, trên thực tế, môi trường trong nhà bạn không có nhiều độ ẩm như vậy. Nhưng đừng lo, Monstera vẫn sẽ tồn tại ngay cả khi độ ẩm giảm xuống 40%.

Làm thế nào để đo độ ẩm trong nhà của bạn?

Thử nghiệm khối đá – cải thiện độ ẩm cho Monstera

Phương pháp này tuy không cung cấp bất kỳ phép đo cụ thể hoặc mức độ ẩm chính xác nào, song đây vẫn là một phương pháp hiệu quả để kiểm tra xem ngôi nhà của bạn ẩm ướt hay khô ráo.

Quy trình thực hiện:

 • Chuẩn bị một cốc nước và đá viên.
 • Đến căn phòng phòng hoặc khu vực mà bạn muốn kiểm tra độ ẩm (nơi bạn trồng Monstera của mình)
 • Bỏ 4-5 viên đá vào cốc nước và để trên bàn bên trong phòng.
 • Để nó ở đó trong năm đến mười phút.
 • Khi hết thời gian, hãy kiểm tra kính. Nếu có nhiều hơi ẩm hình thành bên ngoài kính, thì độ ẩm tương đối cao.
 • Ngược lại, nếu có rất ít hoặc không có dấu hiệu ẩm ướt thì có nghĩa là không khí quá khô.
 • Một lần nữa, đây chỉ là một phương pháp tốt để thử nghiệm ban đầu. Nếu bạn muốn có kết quả chính xác thì hãy mua máy đo độ ẩm đến cửa hàng hoặc phần cứng gần nhất.

Kiểm tra ẩm kế – cải thiện độ ẩm cho Monstera

Top 6 cách cải thiện độ ẩm cho Monstera 4Đây là một phương pháp đem đến kết quả cụ thể, chính xác, nó hoạt động dựa theo lượng hơi có trong không gian. Hầu hết các ẩm kế đều được đi kèm với nhiệt kế tích hợp, vì nhiệt độ ảnh hưởng đến độ ẩm.

Quy trình thực hiện:

 • Nếu bạn đang sử dụng ẩm kế treo tường thì hãy chọn một vị trí tốt để gắn nó. Tốt hơn là đặt nó ở phần giữa của căn phòng – nơi có thể bao phủ tất cả các khu vực.
 • Bật máy đo và đợi trong vài phút để cho phép thiết bị hiệu chỉnh.
 • Đặt đồng hồ thành độ ẩm và chọn các đơn vị ưa thích của bạn để hiển thị.
 • Theo dõi và ghi lại kết quả đọc mỗi giờ hoặc hai giờ. Ghi lại số đọc phần trăm tối đa và tối thiểu mà bạn sẽ nhận được.
 • Đảm bảo rằng ẩm kế được lắp chắc chắn để tránh hư hỏng và thương vong.

Giúp Monstera đối phó với độ ẩm cao

Top 6 cách cải thiện độ ẩm cho Monstera 5Mặc dù Monstera thích những nơi có độ ẩm tương đối cao, nhưng việc sống trong môi trường có ngưỡng ẩm quá cao cũng khiến cây gặp phải vài vấn đề liên quan đến bệnh.

Nếu bạn phát hiện ra rằng ngôi nhà của bạn đang trở nên quá ẩm ướt, bạn có thể thử các cách sau để giảm độ ẩm.

Tránh tưới quá nhiều – cải thiện độ ẩm cho Monstera

Khi nhận ra một số dấu hiệu như vàng lá, rễ yếu thì nguyên nhân là do bạn đã tưới quá nhiều nước, hãy kiểm tra lại tần suất tưới nước và giảm xuống. Bạn chỉ nên tưới khi lớp đất trên cùng của chậu cây bắt đầu khô lại, nếu thấy chúng vẫn còn ẩm ướt thì không cần. Đồng thời, hãy bổ sung giá thể trồng cây để đất thoáng khí, thoát nước tốt hơn.

Cải thiện lưu thông không khí trong nhà

 • Tránh đặt cây gần tường
 • Giữ khoảng cách từ sáu đến mười inch giữa các cây trồng trong nhà của bạn.
 • Sử dụng quạt để không khí lưu thông khắp phòng. Nó cũng sẽ ngăn chặn sự ẩm ướt và ẩm ướt trên lá. Tuy nhiên, bạn không nên đặt quạt trực tiếp thẳng lên cây
 • Nếu có thể, hãy lắp đặt hệ thống thoát khí trong phòng. Điều này sẽ giúp lưu thông không khí bằng cách loại bỏ không khí cũ. Đồng thời cho phép không khí trong lành và carbon dioxide lưu thông thường xuyên.

Đặt Monstera của bạn gần cửa sổ

Top 6 cách cải thiện độ ẩm cho Monstera 6

Đặt Monstera gần cửa sổ sẽ giúp cây tiếp xúc gần hơn với ánh sáng tự nhiên, tăng khả năng bốc hơi và làm giảm độ ẩm từ môi trường.

Ngoài việc nhận được ánh sáng mặt trời, các khu vực xung quanh cửa sổ có không khí lưu thông, điều này cũng giúp không gian trở nên thoáng đãng hơn.

Monstera thích đón nhận ánh sáng mặt trời gián tiếp, do đó đặt nó ở cửa sổ hướng Nam là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy rằng lượng ánh sáng mặt trời quá nhiều đối với cây thì hãy thử đặt nó trên một cửa sổ khác hoặc sử dụng rèm để giảm thiểu sự xâm nhập của ánh sáng mặt trời.

Sử dụng đúng loại đất – cải thiện độ ẩm cho Monstera

Top 6 cách cải thiện độ ẩm cho Monstera 7Sử dụng đúng loại đất – cải thiện độ ẩm cho Monstera

Một hỗn hợp đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, thoáng khí và giữ ẩm là môi trường lý tưởng để Monstera phát triển.

Để đảm bảo đất đáp ứng đủ các tiêu chí trên, bạn nên kết hợp chúng với các giá thể như đá trân châu, vỏ cây lan, vụn dừa và cát thô,… Bằng cách đó, nó có thể hỗ trợ việc giữ ẩm, thoát nước tốt, thoáng khí, hạn chế tình trạng thiếu ẩm hoặc độ ẩm quá cao.

Tìm hiểu thêm: 9 lý do khiến Monstera được vô cùng yêu thích

Thu hút khách hàng với bí quyết trang trí cafe sân vườn cùng cây trầu bà

Bí quyết trồng cây cảnh ở chung cư

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây