Hoa huệ – biểu tượng của loài hoa xứ sở

0
631
Biểu tưởng và ý nghĩa của loài hoahuệ xứ sở
Biểu tưởng và ý nghĩa của loài hoa huệ xứ sở

Cây hoa huệ có một vẻ đẹp thanh tao và trang nhã với hương thơm vô cùng hấp dẫn. Loài huệ xinh đẹp này được sử dụng rộng rãi và rất phổ biến ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Hãy cùng Agri.vn tìm hiểu về thông điệp và ý nghĩa ẩn chứa sâu bên trong loài hoa huệ thanh khiết này nhé!

Nguồn gốc tên hoa huệ

Nguồn gốc của tên hoa huệ
Nguồn gốc của tên hoa huệ

Thế giới có hàng trăm loại huệ khác nhau, song tất cả đều thuộc cùng một chi Lilium. Các bông huệ khác không thuộc chi này, ví dụ huệ thường ngày hay huệ nước không được xem là huệ thật sự. Lilium là một từ Latin bắt nguồn từ Hy Lạp leirion, từ mà khi chúng ta truy ngược về thông qua nhiều nền văn minh thì có thể nói là một trong những từ đầu tiên để chỉ hoa.

Từ những điều này cho thấy mức độ quan trọng của hoa huệ qua nhiều thế kỷ và thiên niên kỷ.

Tính biểu tượng của hoa huệ

Tính biểu tưởng của hoa huệ
Tính biểu tưởng của hoa huệ

Người Hi Lạp và La Mã coi huệ ở một vị trí quan trọng, gồm cả việc nó đã có trong hàng chục những huyền thoại tôn giáo của họ và nhân giống nó rộng rãi. Những nhà giả kim thuật đã cho rằng nó là loài cây của mặt trăng mang những phẩm chất của phụ nữ.

Trong khi nhu cầu về huệ ở Trung Hoa cho các đám cưới là rất lớn do tên của nó nghe giống với đoạn đầu của một câu chúc cặp đôi sống bên nhau hạnh phúc trăm năm.

Những người Hoa cũng thường tặng hoa huệ cho những người vừa trải nghiệm sự mất mát vì người ta tin rằng nó sẽ giúm giải tỏa nỗi đau trong lòng. Ta đừng quên về dấu hiệu lâu bền của hoàng gia châu Âu được gọi là cây diên vĩ, thường được tìm thấy trên bạc và giấy dán tường, thiết kế hoa cách điệu tượng trưng cho sự vương giả và được dựa trên một thành viên của dòng họ hoa huệ.

Một vài thông tin về hoa huệ

Thông tin về hoa huệ
Thông tin về hoa huệ

Hoa huệ quen thuộc với mọi nơi trên thế giới và giữ vị trí quan trọng trong hàng chục nền văn hóa khác nhau. Dẫn tới việc nhân giống hoa này diễn ra rất sớm,kết quả là hàng ngàn màu sắc và cánh hoa mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy hiện nay. Mọi hoa huệ đều có thể tồn tại chỉ với một chiếc bòng đèn khiêm tốn, và chúng là một trong số ít những loài hoa sặc sỡ có thể sống trong nhà và cả ngoài môi trường tự do.

Hầu hết các giống của hoa huệ này được lai và không mọc được từ hạt giống, nhưng những loài cổ điển thì mọc từ hạt thật và bạn có thể chia sẻ chúng với người thân và bạn bè để lan tỏa vẻ đẹp.

Ý nghĩa màu sắc của hoa huệ

Ý nghĩa màu sắc của hoa huệ
Ý nghĩa màu sắc của hoa huệ

Hoa huệ trắng hiển nhiên là biểu tượng của sự tinh khiết, đặc biệt khi mà rất nhiều người công giáo dùng huệ tuyết để đại diện cho Đức mẹ đồng trinh. Loài huệ này có sọc hồng được biết đến như là huệ thiên văn học là một trong những loại phổ biến nhất hiện nay cho một bó huệ, và nó còn có nghĩa là tham vọng và khích lệ với một thử thách khó khăn.

Loài hoa huệ vàng thường tượng trưng cho sức khỏe tốt và sự hồi phục, trong khi huệ đỏ là tiếng nói của đam mê và rất phù hợp cho đám cưới và bó hoa cầu hôn.

Ý nghĩa về mặt thực vật của hoa huệ

Rất nhiều giống huệ châu Á được dùng như là thức ăn, bằng cách thu hoạch nụ hoa dùng chúng thay thế cho khoai tây hoặc hạt dẻ nước. Bên cạnh đó, những loại huệ khác thì được thu hoạch cho mục đích y tế. Y học cổ truyền của người Trung Quốc dùng các loại khác nhau của hoa huệ để sản xuât thuốc để làm mát và làm nhẹ nhàng cơ thể.

Y học trung cổ châu Âu dùng rể nghiền của cây hoa huệ Madonna để thu hẹp các khối u, chữa lành da loét, và để làm dịu chỗ đau do bong gân. Bởi vì chỉ có duy nhất một loại huệ là ăn được và có thể dùng làm thuốc, nên tốt nhất là bạn nên lấy sản phẩm từ một nguồn đáng tin cậy hơn là ra ngoài vườn từ đào một cái.

Thông điệp của hoa huệ

Có một lối sống vương giả và ôm ấp sức mạnh của mình. Chúng ta hãy nhớ rằng sự đổi mới luôn gần kề và sự kết thúc của một điều gì đó là sứ giả của một khởi đầu mới.

Huệ chính là tự biểu tượng của nét đẹp thanh tao, thuần khiết như loài hoa huệ trắng, không chỉ dành cho những ai thích tạo ra cái đẹp mà còn dành cho những người biết thưởng thức cái đẹp của loài huệ xứ sở này. Thông qua bài viết trên đây mong rằng mọi người sẽ thêm trân quý loài hoa mang nét đẹp đa dạng của đất nước Việt Nam này nhé!

Xem thêm: https://agri.vn/ky-thuat-trong-quyt-hong-giup-nha-nong-lam-giau-mua-tet/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây