Khái niệm mô hình Homestead

0
4282
khái niệm mô hình Homestead
khái niệm mô hình Homestead
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Nếu là một người đam mê các loại hình kinh doanh mới lạ chắc hẳn bạn đã nghe đến cụm từ Homestead. Những năm gần đây, mô hình Homestead đã nhanh chóng du nhập và phát triển mạnh mẽ tại nước ta. Vậy homestead là gì? Liệu mô hình này có tiềm năng phát triển tại nước ta hay không? Theo dõi ngay bài viết sau đây, chúng tôi sẽ mang đến câu trả lời thuyết phục.

Nội dung chính

Homestead là gì?

Cụm từ “Homestead” dịch sát nghĩa ra tiếng Việt thì nó chính là “nhà cửa vườn tược”. Hiểu một cách đơn giản thì đây là mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch mới mẻ. Nó cho phép những người có nhu cầu đến đây, sinh sống và làm nông. Bạn sẽ có những trải nghiệm cuộc sống làm nông đúng nghĩa như tự mình trồng trọt, chăn nuôi, thu hoạch,…

Mô hình trải nghiệm làm nông thực thụ
Mô hình trải nghiệm làm nông thực thụ

Hàm nghĩa phổ biến hiện nay là vậy, còn nếu hiểu đúng theo khái niệm ở Mỹ thì Homestead là một mô hình nông nghiệp tự cung tự cấp. Mô hình này sẽ được chính phủ hỗ trợ. Người dân sẽ được cấp đất để xây nhà, xây dựng trang trại và phát triển cộng đồng xung quanh.

Phân biệt Homestead, Farm stay và Home stay

Mặc dù Homestead đang dần phổ biến. Thế nhưng vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫn mô hình này và Farm stay, Home stay. Sau đây là cách phân biệt ba mô hình:

  • Homestead: Là một kiểu du lịch sống tự túc. Mô hình này cho phép người tham gia trồng trọt và chăn nuôi như một người nông dân thực thụ. Khi tham gia bạn sẽ không mất phí. Thế nhưng bù lại bạn sẽ làm vườn, phụ giúp cho chủ nhà.
  • Farm stay: Gần giống như Homestead nhưng Farm stay thiên về hoạt động nghỉ dưỡng hơn. Du khách sẽ tham gia trải nghiệm một số hoạt động thực tế như: trồng trọt, thu hoạch nông sản,… Đến Farm stay du khách sẽ phải thanh toán phí cho dịch vụ này.
  • Home stay: Homestay cho phép mọi ngời tận hưởng một cuộc sống tự lập. Bạn sẽ tự mình thu dọn đồ đạc, tự mình nấu ăn, giặt giũ,… Có thể hiểu home stay như một địa chỉ dừng chân, nghỉ ngơi trong chuyến du lịch của mọi người.
Homestead khác với Homestay và Farmstay
Homestead khác với Homestay và Farmstay

Tiềm năng phát triển của mô hình Homestead

Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu thư giãn, trải nghiệm của mọi người lại tăng cao. Thay vì lựa chọn những địa điểm du lịch xa hoa, nhiều người lại yêu thích tìm đến những nơi thanh bình, yên tĩnh. Đây là một trong những cơ hội tốt cho mô hình Homestead phát triển.

Mô hình Homestead có tiềm năng phát triển mạnh mẽ
Mô hình có tiềm năng phát triển mạnh mẽ

Vốn là một nước nông nghiệp, Việt Nam có tiềm năng phát triển Homestead mạnh mẽ. Chúng ta có thể quy hoạch đất ở các khu vực nông thôn để xây dựng, phát triển mô hình này. Khí hậu trong lành kết hợp cùng hình thức tự túc thú vị là những ưu điểm nổi bật thu hút du khách đến và trải nghiệm.

Mọi người có thể tự mình gieo trồng, chăm bón và thu hoạch những thành quả mình đạt được. Bạn sẽ có một khoảng thời gian sống như những người nông dân thực thụ, tự do và không phụ thuộc vào môi trường bên ngoài.

Homestead là một trong những mô hình kinh doanh du lịch có tiềm năng phát triển rất lớn. Du khách sẽ có được quãng thời gian tự mình lao động, “tự cấp tự túc” cho cuộc sống của mình. Với tiềm năng to lớn như vậy, mô hình Homestead nên được khai thác và đẩy mạnh phát triển hơn nữa.

Tham khảo thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây