Brazil vượt Mỹ trở thành nước xuất khẩu ngô đứng đầu thế giới

0
514
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Trong những năm gần đây, Brazil đã lấy đi ngày càng nhiều thị phần của Mỹ tại thị trường đậu tương Trung Quốc, và dần bắt đầu sang kiểm soát thị trường ngô.

Hãng Bloomberg đưa tin, Brazil đã vượt qua Mỹ để trở thành nước xuất khẩu ngô số một thế giới, chấm dứt sự thống trị hàng thập kỷ của Mỹ đối với một trong những thực phẩm cơ bản nhất thế giới. Đồng thời, Bloomberg cho biết thêm rằng Brazil sẽ chiếm khoảng 32% tổng lượng ngô xuất khẩu trên toàn cầu trong năm nông nghiệp 2023.

Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ được truyền thông trích dẫn, Mỹ sẽ chỉ chiếm 23% xuất khẩu ngô toàn cầu trong năm nông nghiệp kết thúc vào ngày 31/8, thấp hơn nhiều so với nhà xuất khẩu hàng đầu mới. Trong khi Quốc gia Nam Mỹ – Brazil dự kiến sẽ giữ vị trí dẫn đầu trong năm thu hoạch 2024 bắt đầu từ ngày 1/9.

Brazil đã vượt qua Mỹ để trở thành nước xuất khẩu ngô số một thế giới.

Trong những năm gần đây, Mỹ tụt khỏi vị trí đầu bảng xếp hạng chỉ một lần vào năm 2013 do hạn hán nghiêm trọng. Trước đó, xuất khẩu ngô của Mỹ đã hai năm liên tiếp đứng ở vị trí thứ hai vào đầu những năm 1960 dưới thời chính quyền Tổng thống Kennedy.

Trong 10 năm qua, các nhà sản xuất nông nghiệp Mỹ đã từ bỏ vị trí dẫn đầu về xuất khẩu đậu nành và lúa mì. Brazil đã dẫn đầu về xuất khẩu đậu nành vào năm 2013. Năm 2014, Liên minh châu Âu và Nga bắt đầu làm suy yếu sự thống trị lúa mì toàn cầu của Mỹ. Sự thay đổi này được cho là do chi phí lao động và chi phí hậu cần gia tăng ở Mỹ, thiếu đất nông nghiệp, tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại kéo dài với Trung Quốc và đồng USD mạnh.

Theo Bloomberg, nông dân Mỹ đang mất lợi thế cạnh tranh trên thị trường nông nghiệp toàn cầu khi Brazil mở rộng sản xuất. Đến hiện tại, người nông dân Mỹ đang phải đối mặt với những thách thức của riêng họ. Hệ thống kênh và đập cũ kỹ tại các con sông ở giữa miền tây đã ảnh hưởng tới danh tiếng là nhà cung cấp ngũ cốc đáng tin cậy nhất thế giới. Trong khi đó, với khí hậu ấm hơn và đồng nội tệ yếu, Brazil đã và đang nâng cấp các cảng và cơ sở hạ tầng, loại bỏ những khoảng trống về hậu cần trước đây. Bên cạnh đó, những người trồng ngô ở quốc gia Nam Mỹ này sản xuất hai vụ một năm, mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh so với nông dân Mỹ. Hầu hết nông dân Brazil có thể trồng ngô ngay khi thu hoạch xong mùa vụ đậu nành, và trồng 2 mùa vụ ngô trong một năm, trong khi nông dân Mỹ sẽ phải trờ cho đến hết mùa đông.

Nhiệt độ cao và khô hạn làm ảnh hưởng đến mùa màng tại Mỹ.

Chính quyền Mỹ đang khuyến khích sử dụng ngô trồng trong nước để làm ethanol sản xuất xăng sinh học. Khoảng 40% ngô được trồng ở Mỹ hiện được dùng để cung cấp cho các nhà máy trong nước sản xuất ethanol để sử dụng làm nhiên liệu vận tải. Hàng dư thừa có thể nằm trong thùng chứa ngũ cốc để sử dụng trong nhiều năm, chờ giá tốt hơn.

Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) dự báo, nước này sẽ xuất khẩu mức kỷ lục 9,67 triệu tấn ngô trong tháng 9, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu dự báo của ANEC được xác nhận, đây sẽ mức xuất khẩu ngô hàng tháng kỷ lục của Brazil, vượt qua mức kỷ lục trước đó là 9,26 triệu tấn được ghi nhận trong tháng 08 vừa rồi.

ANEC cho biết, hoạt động xuất khẩu ngô của Brazil thường được đẩy mạnh trong nửa cuối năm, khi các lô hàng đậu tương xuất khẩu bắt đầu giảm. Trong năm nay, nhu cầu đối với ngô Brazil càng tăng cao, sau khi nước này đạt được thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc với Trung Quốc trong năm ngoái. Nguồn cung đẩy mạnh từ Brazil đã xoa dịu lo ngại trước đó từ tình hình vụ mùa tại Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây