Các Giống Sầu Riêng Nổi Tiếng Nhất Hiện Nay

0
1987

Các giống sầu riêng phổ biến được trồng nhiều, năng suất cao luôn thu hút sự chú ý của nhà nông. Theo bà con, đâu là giống sầu riêng dễ trồng, cho nhiều trái và giá trị kinh tế ổn định? Nội dung bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bà con nhiều hơn về thông tin này, mời bà con cùng đón đọc nhé!

Sầu riêng Ri 6

Nói đến sầu riêng phải nhắc đến sầu riêng Ri 6, một loại sầu riêng cực kỳ quen thuộc và dễ tìm ngoài chợ. Cái tên Ri 6 được đặt theo “cha đẻ” của giống cây này tại Việt Nam. Sầu riêng Ri 6 được ưa chuộng bởi mùi thơm đặc trưng, cơm dày, hạt lép, vị ngọt, béo vừa phải.

Sầu riêng Ri6 được đánh giá là một trong những giống sầu riêng ngon trên thị trường
Sầu riêng Ri6 được đánh giá là một trong những giống sầu riêng ngon trên thị trường 

Quả sầu riêng có dạng bầu dục, phần đáy hẹp, vỏ quả mỏng có màu vàng xanh. Cơm sầu riêng dày màu vàng rất đẹp, hạt bé hoặc lép. Giống sầu riêng của ông Sáu Ri hiện nay được trồng phổ biến và cho trái chất lượng cao ở các tỉnh Vĩnh Long, Cái Mơn, Bến Tre.

Sầu riêng chuồng bò

Một loại sầu riêng nữa cũng rất được ưa chuộng. Sầu riêng chuồng bò được trồng nhiều tại miền Tây Nam Bộ và tên gọi của nó xuất phát từ việc một người dân phát hiện giống sầu riêng này mọc gần chuồng bò của nhà mình.

Sầu riêng Chuồng Bò có phần cơm mềm và vị ngọt không quá gắt
Sầu riêng Chuồng Bò có phần cơm mềm và vị ngọt không quá gắt

Khác với sầu riêng Ri 6, sầu riêng chuồng bò có quả nhỏ chỉ khoảng từ 1kg đến 2kg mà thôi, quả hơi bầu, vỏ mỏng màu xanh, gai to. Cơm sầu riêng có màu vàng nhạt và mềm như chao nhão, có vị ngọt tương đối, không quá gắt nhưng béo ngậy hơn hẳn các giống sầu riêng phổ biến khác. Khi ăn xong, người dùng có thể luộc hạt của sầu riêng để ăn.

Sầu riêng khổ qua

Sầu riêng khổ qua là giống có nguồn gốc trong nước, từ lâu đã  được trồng rất phổ biến tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Sầu riêng khổ qua gồm hai giống là khổ qua vàng và khổ qua xanh. Giống khổ qua xanh có trái dạng bầu dài, màu vỏ xanh giống màu khổ qua, gai nhọn và dày.

Sầu riêng khổ qua xanh có cơm vàng, hơi nhão, vị ngọt nhẫn đặc trưng, rất thơm và béo nhưng hạt rất to. Hạn chế của giống khổ qua này là phần cơm khá ít so với các loại sầu riêng hạt lép.

Sầu riêng khổ qua có vị ngọt rất đặc trưng
Sầu riêng khổ qua có vị ngọt rất đặc trưng

Sầu riêng Cái Mơn

Theo lời kể của dân địa phương, loại sầu riêng này là do một thầy nho dạy học ở Cái Mơn mang về từ Campuchia và trồng ở mảnh đất này. Sầu riêng cái mơn có quả không lớn, trung bình chỉ khoảng gần 2kg, vỏ mỏng màu xanh ngắt, thưa gai.

Cơm sầu riêng có màu vàng nhạt như mỡ gà, hạt lép, mùi rất thơm, vị rất ngọt, béo đậm đà nên sầu riêng này dần trở thành loại trái đặc sản phẩm của vùng.

Sầu riêng Cái Mơn thường có hạt lép, vị ngọt cùng hương thơm quyến rũ
Sầu riêng Cái Mơn thường có hạt lép, vị ngọt cùng hương thơm quyến rũ

Sầu riêng ruột đỏ

Nếu bạn là tín đồ với loại trái cây có mùi đặc biệt này thì chắc sẽ rất bất ngờ khi biết sầu riêng không chỉ có ruột vàng đặc trưng mà còn có loại ruột đỏ như gấc nữa đấy.

Đây là loại sầu riêng có nguồn gốc ở Malaysia. Khác với mùi vị truyền thống của các loại sầu riêng thường thấy, loại này có mùi vị giống như socola đen đậm đặc pha trộn thêm vị béo. Tuy nhiên, cũng có người cảm nhận sầu riêng ruột đỏ có vị như rượu vang lên men. Một số khác thì cho rằng chúng vừa ngọt, bùi, béo và đăng đắng.

Sầu riêng ruột đỏ gây ấn tượng bởi hình dáng bên ngoài cũng như hương vị đặc trưng
Sầu riêng ruột đỏ gây ấn tượng bởi hình dáng bên ngoài cũng như hương vị đặc trưng

Sầu riêng Musang king

Đúng với tên gọi của nó, sầu riêng này được xem như là “vua” của các loại sầu riêng. Musang king có xuất xứ từ Malaysia, được xếp vào hạng sầu riêng đệ nhất với hương vị thượng hạng khó quên, là giống sầu riêng đang được săn lùng trên các kênh mua bán trái cây của thế giới.

Bề ngoài của Musang King không khác gì nhiều so với các loại sầu riêng thông thường. Múi sầu riêng to, hạt lép, khi ăn, sầu riêng có vị đắng đắng, thơm thơm và không quá ngọt, không gắt cổ, có vị béo như bơ sữa. Chính hương vị này mà có thể phân biệt được sầu riêng Musang King.

Sầu riêng có vị ngọt không quá gắt và béo giống như bơ sữa
Sầu riêng có vị ngọt không quá gắt và béo giống như bơ sữa

Agri.vn mong rằng với nội dung bài viết này, bà con nông dân sẽ hiểu thêm về các giống sầu riêng được trồng phổ biến hiện nay. Bà con cũng có thể tìm mua cây giống tại những địa điểm uy tín để trồng thử và quan sát năng suất cây trồng mang lại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây