Các giống xoài ngon được trồng nhiều hiện nay trên đất nước hiện đang nhận được sự quan tâm đông đảo từ phía nhà nông. Nắm rõ thông tin về các giống xoài này giúp nhà nông biết nên lựa chọn loại cây giống nào cho phù hợp? Agri.vn sẽ giúp bà con có thêm thông tin về chủ đề này qua bài viết bên dưới. Bà con cùng dành chút thời gian theo dõi bài viết nhé!
Xoài cát Hòa Lộc
Xoài cát Hòa Lộc là loại quả đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Quả xoài có trọng lượng trung bình từ 350-450 g, hình dạng thuôn dài, khi chín vỏ có màu vàng nhạt, thịt quả màu vàng tươi, cấu trúc thịt chắc, mịn và ít xơ.
Xoài cát thường được ăn khi chín, khi ăn miếng xoài trong miệng, xoài có mùi thơm đậm đà, dễ chịu, thịt quả vàng ươm, không hề có sơ, vị ngọt sâu lắng, hậu vị tốt ăn xong rồi mà miệng còn phảng phất hương thơm cả tiếng đồng hồ.
Xoài keo
Nếu ai đã từng yêu thích món xoài lắc thì chắc cũng biết loại xoài ngon nhất để lắc là xoài keo. Cây xoài keo có nguồn gốc từ Campuchia trái màu xanh, tròn ở eo, nhỏ dần về đầu trái, trên thân có nhựa dính giống keo, khi chín chuyển sang ngả vàng, có xơ, không ngọt lắm nên thường xoài keo được người ta ưa ăn sống nhiều hơn.
Xoài cát chu
Bên cạnh xoài cát Hòa Lộc thì xoài cát chu cũng là giống xoài ngon khi ăn chín và là đặc sản của vùng đất Cao Lãnh. Quả xoài cát chu nhỏ, tròn ở đầu, hơi thon dài.
Xoài được nhận xét là rất ít xơ, hương thơm nồng nàn quyến rũ, vị ngọt thanh không gắt, ăn mềm lại hơi dai, cảm giác miếng xoài tan dần trong miệng và vị ngọt dịu vẫn đọng lại trên đầu lưỡi thật khó chối từ.
Xoài tượng
Xoài tượng là xoài có thân hình “Lý Đức” trong các loại xoài, có quả lên đến 1kg. Ở nước ta giống xoài này được trồng ở nhiều nơi nhưng nhiều và nổi tiếng nhất vẫn là Đại An tỉnh Bình Định.
Thân hình xoài to, hình thuân dài thường được dùng khi quả còn sống. Món ngon nhất khi ăn xoài tượng là làm gỏi xoài hoặc chấm với mắm đường. Khi nhai cảm giác cực giòn, thơm, vị chua thoang thoảng, không chua như xoài keo nên bạn nào thích chua nhưng không muốn ăn quá chua thì xoài tượng là số một.
Xoài Úc
Đây là giống xoài ngoại nhập, có quả to màu ửng hồng như trái đào, có quả còn chuyển sang màu cam đỏ, hình dáng bắt mắt được nông dân trồng rất nhiều trong thời gian gần đây. Khi ăn chín, thịt xoài rất chắc, thơm và rất ngọt nhưng không ngọt bằng xoài cát Hòa Lộc.
Xoài tứ quý
Thêm một loại xoài có thân hình khá lực lưỡng nữa, có quả lên đến 2kg bự hơn hẳn xoài tượng, đó là xoài tứ quý. Loại xoài này được trồng khá nhiều ở các tỉnh phía Nam.
Xoài khi chín có màu xanh ngả vàng tươi khá bắt mắt. Phần thịt của xoài tứ quý ít xơ, ăn khá giòn và ngọt. Vỏ của chúng cũng khá mỏng và hạt khá nhỏ. Với loại xoài này nhiều người đánh giá khi ăn lúc chưa chín kỹ sẽ ngon hơn nhiều khi đã chín.
Xoài giống Đài Loan đỏ
Xoài Đài Loan đỏ hay còn gọi là xoài Ngọc Vân có xuất xứ từ Đài Loan, quả to đều cân đối, thuôn nhọn phần đuôi, khi già chín vỏ quả chuyển thành màu hồng đỏ rất đẹp mắt. Thịt quả màu vàng tươi, mùi thơm đậm, hạt nhỏ, vị ngọt thanh. Có thể ăn xanh ăn chín đều phù hợp.
Xoài Thanh Ca
Xoài Thanh Ca là một trong những giống xoài ngon nhất hiện nay. Quả xoài có trọng lượng trung bình từ 250g – 450g, dài, đầu hơi cong lại, thịt thơm ngon. Khi ăn thì lột vỏ rồi mút cho hết phần thịt nên còn gọi là xoài mút. Thịt quả màu vàng tươi, cấu trúc thịt chắc, mịn và ít xơ, khi ăn có vị ngọt thanh rất thơm.
Xoài Thái
Xoài Thái Lan là giống xoài quý được nhập khẩu từ Thái Lan. Từ khi vào Việt Nam chúng cho thấy khả năng thích ứng với môi trường nước ta nên cho chất lượng quả và năng suất rất cao nên giá cũng không hề rẻ.
Giống xoài này có thịt dày, hạt lép hoặc rất nhỏ. Vị ngọt, mùi thơm đậm, ít chua, ngay cả khi ăn xanh bạn cũng sẽ cảm nhận được vị ngọt thoang thoảng của nó nên loại xoài này ăn chín hay lúc còn xanh đều được.
Xoài ở Việt Nam là loại trái cây khá phổ biến và có nhiều chủng loại đa dạng, phong phú. Do đó, việc phân biệt và chọn lựa xoài sao cho ngon và chất lượng không hẳn là điều đơn giản. Cảm ơn bà con đã dành thời gian theo dõi bài viết của Agri.vn.