Tìm hiểu về hệ thống tưới tự động

0
291
tưới tự động

Sự phát triển của khoa học công nghệ đã đem lại rất nhiều sự thay đổi trong các lĩnh vực. Dù là nông nghiệp, công nghiệp hay dịch vụ thì việc ứng dụng các thiết bị, phương pháp hiện đại đều mang tới những hiệu quả thiết thực. Đối với lĩnh vực nông nghiệp, không thể không nhắc tới hệ thống tưới tự động. Để biết rõ hơn về hệ thống này, mời bạn tham khảo bài viết chi tiết dưới đây.

Thế nào là hệ thống tưới tự động?

Tưới tự động là gì? Ngay cái tên đã nói lên được điểm căn bản và cốt lõi của phương pháp này. Hiểu một cách đơn giản thì nó chính là việc cung cấp nước cho cây trồng một cách hoàn toàn tự động. Phương pháp này rất đa dạng về hình thức. Có thể là tưới dạng phun sương, nhỏ giọt hay phun mưa.

Hệ thống tưới tự động được tự động hóa thông qua bộ điều khiển điện tử hẹn giờ. Bộ phận này được lập trình với một chương trình cài sẵn. Được tích hợp thêm chức năng liên kết với thiết bị cảm biến để tăng hiệu quả.

Hệ thống này được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực nông nghiệp cũng như nhiều công trình xây dựng cảnh quan. Hiện nay, không khó để bắt gặp các khu biệt thự, các hộ gia đình lắp hệ thống này tại vườn cây cảnh, vườn rau,…

Hiểu rõ về hệ thống tưới tự động
Hiểu rõ về hệ thống tưới tự động

Hệ thống tưới cây tự động và những ưu điểm nổi bật

Ngay từ khi xuất hiện, hệ thống tưới hiện đại, thông minh này đã gây được sự chú ý rất lớn. Hệ thống này nhận được sự quan tâm của người dùng bởi nó đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực.

Đối với đời sống

  • Tiết kiệm nước hiệu quả, bảo vệ nguồn tài nguyên nước.
  • Giảm chi phí nhân công bởi hệ thống này tưới cây một cách hoàn toàn tự động.
  • Giảm thời gian chăm sóc, tận dụng thời gian tưới cây để hoàn thành những công việc khác.
  • Tưới nước đều, giúp cây được cung cấp đủ lượng nước để phát triển khỏe mạnh. Từ đó nâng cao năng suất cây trồng, tránh tình trạng nén chặt và xói mòn đất.
  • Tính ứng dụng cao, có thể sử dụng hệ thống tưới tự động cho nhiều cảnh quan.
  • Độ bền cao, thời gian sử dụng lâu dài nếu biết cách vận hành, thiết kế và lắp đặt hợp lý.

Đối với môi trường

  • Tưới với lượng nước hợp lý, tránh tình trạng dư thừa nước, giảm tình trạng dòng chảy cuốn theo chất ô nhiễm thấm vào nước ngầm.
  • Tiết kiệm tài nguyên nước, tránh tình trạng lãng phí nguồn tài nguyên quý báu.
Tưới tự động với nhiều lợi ích thiết thực
Tưới tự động với nhiều lợi ích thiết thực

Các loại hệ thống tưới cây tự động phổ biến

Hệ thống tưới cây tự động rất đa dạng về hình thức. Tùy vào nhu cầu mà người dùng lựa chọn loại hệ thống tưới sao cho phù hợp. Dưới đây là những loại được sử dụng phổ biến mà bạn nên biết:

Hệ thống tưới tự động phun mưa

Hệ thống tưới phun mưa một khi khởi động sẽ cho ra những tia nước bắn giống như mưa phun. Đầu phun thiết kế với các lỗ nhỏ, tia phun mưa lên mặt cây lá một cách trực tiếp. Hệ thống này nổi bật với tính ứng dụng cao, có thể áp dụng với nhiều mô hình canh tác khác nhau.

Hệ thống tưới nhỏ giọt

Khác với phun mưa, hệ thống tưới tự động nhỏ giọt sẽ cấp nước tới mặt đất. Cụ thể là từng gốc cây thay vì trên bề mặt lá. Với đặc điểm này, tưới nhỏ giọt sẽ hạn chế được tình trạng bốc hơi nước. Từ đó giúp cây hấp thu được chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Hệ thống phun sương

Dòng nước phun ra của hệ thống tưới cây tự động này giống như những hạt sương. Lượng nước nhỏ nên dễ bốc hơi, tạo môi trường thích hợp, tạo độ ẩm và sự mát mẻ cần thiết cho các loài hoa ưa ẩm.

Có nhiều loại hệ thống tưới cây tự động khác nhau
Có nhiều loại hệ thống tưới cây tự động khác nhau

Hệ thống tưới cỏ

Đối với các khuôn viên trồng cỏ xanh thì hệ thống tưới này là phù hợp nhất. Điểm nổi bật của hệ thống tưới cỏ chính là bán kính tưới lớn, khả năng tưới đều. Đầu tưới cỏ thiết kế đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, điểm hạn chế của hệ thống tưới này chính là độ tiết kiệm nước không cao. Cần tính toán kỹ khi lắp đặt, chỉ có thể ứng dụng trong việc tưới cỏ.

Trên đây là một số thông tin chung về hệ thống tưới tự động. Có thể thấy rằng, hệ thống này mang lại rất nhiều lợi ích. Để có thêm kiến thức về hệ thống tưới cây tự động, bạn hãy theo dõi chuyên mục của chúng tôi thường xuyên nhé.

Mời các bạn tham khảo thêm bài viết Top 5 thương hiệu thiết bị tưới  nông nghiệp phổ biến nhất tại Việt Nam.

Tham khảo “Chi phí cho hệ thống tưới nông nghiệp tự động

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây