Giá sầu riêng giảm sâu khi phải cạnh tranh với Thái Lan, Philippines

0
841
Gia sau rieng giam sau
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

So với đầu tháng 4, sầu riêng Ri 6 tại vườn tiếp tục mất giá 30-40% về 50.000-55.000 đồng một kg.

Khảo sát tại các nhà vườn Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ cho thấy, giá sầu riêng Ri6 được thương lái thu mua tại vườn (mua xô) chỉ còn 50.000 đồng một kg, giảm 20.000 đồng so với đầu tháng 4, mất 120.000 đồng so với mức giá kỷ lục đầu tháng 2.

Ông Giang, ở Cần Thơ cho biết vừa bán 8 tấn sầu riêng Ri6 với giá 50.000 đồng. “Giá giảm mạnh so với mức đỉnh trước đây nhưng chúng tôi vẫn có lời vài trăm triệu”, ông Giang nói.

Là thương lái thu mua tại Tiền Giang – Chị Linh cho hay, đang mua hàng theo 2 hình thức. Với hàng để xuất khẩu, chị mua loại 1 với giá 55.000 đồng một kg, loại 2 là 48.000 đồng. Với sầu Thái loại 1, giá thu tại vườn 60.000 đồng một kg, hàng loại 2 khoảng 50.000 đồng. Riêng với hàng mini, giá thu mua 40.000 đồng một kg.

“Hiện Ri 6 khá dồi dào, nhiều nhà vườn sản lượng cao nên có ngày thu hoạch được cả trăm tấn. Riêng sầu Thái, sản lượng thấp nên đơn hàng xuất khẩu giảm”, chị Linh nói.

Theo chị Linh, nguyên nhân khiến sầu giảm giá về bằng với mức thu mua năm ngoái là vì các đối tác Trung Quốc đang không còn mua ồ ạt như trước đó. Họ tỏ ra không nóng vội vì hàng Thái Lan, Philippines cũng đang vào vụ. Họ đang cân nhắc nhiều hơn trong hoạt động nhập khẩu sầu riêng để có mức giá hợp lý. Hiện, Philippines – quốc gia vừa được Trung Quốc cấp phép xuất khẩu chính ngạch sầu riêng – kỳ vọng sẽ xuất 54.000 tấn trong năm nay.

Bên cạnh đó, theo Hợp tác xã sầu riêng Ngũ Hiệp (Tiền Giang), hàng vào chính vụ với sản lượng lớn. Nguồn cung sầu riêng ở các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long tăng cao. Tại các khu vực miền Đông Nam Bộ, sầu riêng cũng sắp thu hoạch.

Mới đây, Trung Quốc cho biết đang chuẩn bị thu hoạch những quả sầu riêng đầu tiên. Khoảng 93,3 ha trồng cây sầu riêng tại Tam Á, đảo Hải Nam sẽ cho bói quả (hoa) với ước tính tổng thu hoạch là 116,64 kg một ha.

Ngoài ra, Chính phủ Lào đã đồng ý giao cho các doanh nghiệp Trung Quốc 30.000 ha đất nông nghiệp với mục đích duy nhất là trồng sầu riêng để xuất khẩu sang thị trường 1,4 tỷ dân. Diện tích này bằng 27% diện tích trồng sầu riêng của Việt Nam.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, hai tháng đầu năm, xuất khẩu sầu riêng của Việt đạt 56,9 triệu USD, tăng 290,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ chính khi chiếm đến 83% kim ngạch xuất khẩu.

Hiện các Sở Nông Nghiệp Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Nai, Bình Phước cho biết đang lên kế hoạch kết nối tiêu thụ sầu riêng cho xuất khẩu và trong nước.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo nông dân không nên trồng cây này ồ ạt để tránh tình trạng dư thừa nguồn cung. Thời gian tới, các nhà vườn cần tiếp tục cải thiện quy trình sản xuất để nâng cao chất lượng, mẫu mã, giữ được sản lượng ổn định nhằm đảm bảo xuất khẩu quanh năm.

(Theo Vnexpress)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây