Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Cho Trái Lớn – Số Lượng Nhiều

0
1360
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Nói đến những loại trái cây có vị ngọt thanh mát được nhiều người yêu thích thì không thể nào kể thiếu Dưa hấu. Để có được những trái dưa đạt tiêu chuẩn về chất lượng cung cấp cho thị trường tiêu dùng. Đòi hỏi nhà nông phải nắm rõ kỹ thuật trồng Dưa hấu. Không để bà con nông dân phải chờ lâu, nội dung bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bà con thông tin liên quan đến kỹ thuật trồng Dưa hấu. Nếu đây cũng là loiaj cây ăn trái mà bà con muốn thử sức trồng nhằm thu lợi nhuận. Bà con đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Nội dung chính

Chuẩn bị trước khi trồng dưa hấu

  1. Thời vụ trồng dưa hấu

Trong năm thời vụ trồng dưa hấu chia thành 2 mùa chính là: Vụ xuân hè và vụ đông xuân.

Vụ đông xuân

Nếu trồng Dưa hấu vào vụ đông xuân, bà con có thể trồng vào khoảng đầu tháng 10 để thu hoạch vào đúng dịp tết dương lịch. Đợt trồng thứu 2 bà con có thể bắt đầu trồng vào đầu tháng 11 dương lịch để thu hoạch trái vào đúng Tết Nguyên Đán.

Vụ xuân hè

Vụ Dưa xuân hè có thể trồng vào đầu tháng 2 dương lịch để đầu tháng 4 có thể thu hoạch. Nếu bà con muốn thu hoạch sớm hơn, thì có thể bắt đầu gieo Dưa hấu vào đầu tháng 12.

Dưa hấu có thể trồng vào bất cứ thời điểm nào trong năm
Dưa hấu có thể trồng vào bất cứ thời điểm nào trong năm

  1. Chuẩn bị hạt giống

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại giống Dưa hấu khác nhau để bà con nông dân có thể lựa chọn. Những loại dưa hấu được trồng phổ biến: Dưa vỏ xanh nhạt, Dưa sọc hoa văn, Dưa vỏ xanh đậm, Dưa hấu vàng…

Tuy vào vùng trồng dưa và sở thích của nhà nông mà có thể đưa ra lựa chọn khác nhau về giống dưa hấu. Tuy nhiên cho dù bà con lựa chọn giống dưa ở đâu thì cũng cần chú ý chọn cây khỏe mạnh, giống cao sản để đạt năng suất lớn nhất.


  1. Xử lý đất trồng Dưa hấu

Khi muốn cây dưa hấu sinh trưởng và phát triển mạnh thì bà con cần chuẩn bị sẵn đất trồng dưa tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Đất trồng dưa cần được đào xới kỹ lưỡng, trộn cùng phân chuồng ủ hoai mục và vôi tôi, lên luống và ủ đất khoảng 20 ngày trước khi xuống giống.

Môi trường đất trồng dưa hấu cần có nguồn dinh dưỡng cao
Môi trường đất trồng dưa hấu cần có nguồn dinh dưỡng cao

  1. Nên trồng dưa hấu ở vị trí nào

Dưa hấu là loại cây ăn trái ưa ánh sáng, ưa gió, nơi có ánh sáng mặt trời chiếu từ 6 – 8 tiếng một ngày sẽ phù hợp với điều kiện sống của cây Dưa.

Làm giàn cho dưa hấu

Trong kỹ thuật trồng cây Dưa hấu không thể thiếu đi công đoạn làm giàn. Giàn là hệ thống giúp nâng đỡ cây, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và có tác dụng nâng đỡ quả.

Cách làm giàn trồng Dưa khá đơn giản, bà con có thể tận dụng tre, nứa, thanh nhựa và dây kẽm mỏng để tạo thành những khung cố định. Khi trái dưa ahaus lớn hơn, để đảm bảo giàn không chịu lực quá lớn, bà con có thể sử dụng móc hoặc túi lưới để treo trái lên.

Dưa hấu sẽ được nâng đỡ tốt hơn nếu có thể leo lên giàn
Dưa hấu sẽ được nâng đỡ tốt hơn nếu có thể leo lên giàn

Kỹ thuật chăm sóc dưa hấu


  1. Tưới nước

Dưa hấu là loại cây ưa nước nên bà con cần lưu ý tưới nước định kỳ cho cây mỗi ngày 2 lần. Thời điểm tưới nước thích hợp nhất cho cây là sáng sớm và chiều tối.

Tuy nhiên lượng nước tưới cho cây không nên quá nhiều, chỉ ở mức vừa đủ làm đất ẩm để tránh nước đọng lại làm cây sinh trưởng kém. Bà con cũng có thể sử dụng nước vo gạo để tưới cho cây Dưa hấu, vì đây là loại nước tưới giúp nâng cao giá trị dinh dưỡng cho đất trồng.

Khi cây Dưa bắt đầu hình thánh trái, bà con cần chú ý tưới ít nước lại để đảm bảo năng suất.


  1. Phân bón

Trong giai đoạn đầu cây Dưa hấu đang sinh trưởng mạnh, nhà nông có thể bón thêm phân trùn quế cho cây. Lượng phân bón hữu cơ nên được bổ sung cho cây trong thời kỳ ra hoa, đậu quả. Mục đích khi bón phân theo phương pháp này là giúp cây cho trái lớn, vị ngọt đậm đà hơn.

Phân bón giúp cung cấp thêm chất dinh dưỡng để dưa hấu phát triển và cho trái lớn, ngọt
Phân bón giúp cung cấp thêm chất dinh dưỡng để dưa hấu phát triển và cho trái lớn, ngọt

Bà con nông dân có thể áp dụng bón phân theo công thức sau:

Bón phân lân cho gốc 2 lần: Bón cho cây ngay sau khi trồng, sau khoảng 25 ngày trồng cây.

Để bón thúc cho cây Dưa hấu, bà con có thể sử dụng những loại phân bón như: Super hume, NPK…

Trị bệnh và sâu bệnh

Thời tiết quá lạnh hay quá nóng đều làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây Dưa hấu.

Khi thời tiết quá lạnh, bà con có thể tưới cho cây 1 chút nước ấm khoảng 20 độ và che chắn gió để giữ ấm cho cây. Thời tiết quá nóng, bà con cũng cần che chắn nắng và cung cấp cho cây nhiều nước hơn.

Những loại sâu bệnh mà cây Dưa hấu thường gặp phải nhất là: Bọ cánh cứng, rầy mềm, chuột, kiến…Bà con nên chú ý kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện bệnh hại và cách khắc phục hiệu quả nhất.

Kỹ thuật thu hoạch dưa hấu

Nếu bà con chăm sóc cây Dưa đúng kỹ thuật thì sau khi trồng khoảng 90 ngày là có thể thu hoạch. Cách để nhận biết trái Dưa đã chín là khi dùng tay vỗ vào trái sẽ nghe những những “bộp bộp”.

Dưa hấu sau 40 ngày kể từ thời điểm ra hoa, đậu trái thì có thể thu hoạch được
Dưa hấu sau 40 ngày kể từ thời điểm ra hoa, đậu trái thì có thể thu hoạch được

Đây là thông tin mà Agri.vn muốn chia sẻ đến bà con về kỹ thuật trồng Dưa hấu. Bà con có thể lưu lại để áp dụng trong khu vườn Dưa hấu thực tế của mình. Chúc bà con thành công và đặt được năng suất cao nhất. Cảm ơn bà con đã quan tâm theo dõi bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây