Nông nghiệp tương lai: Tiết kiệm nước bằng canh tác thủy canh

0
1413
Tiết kiệm nước bằng canh tác thủy canh
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Tiết kiệm nước bằng canh tác thủy canh

Trong các cây trồng thủy canh, cây trồng hoàn thành chu kỳ sinh dưỡng của chúng mà không cần sử dụng đất. Nước có dinh dưỡng khoáng (toàn bộ hoặc một phần) được cung cấp thông qua một dung dịch trong đó các chất dinh dưỡng cần thiết khác nhau cho sự phát triển của chúng được hòa tan.

Tương lai của nền nông nghiệp hiện đại thông qua việc sử dụng tối ưu một trong những nguồn tài nguyên hạn chế nhất và quan trọng nhất: nước. Trong tương lai, điều cần thiết là nông nghiệp áp dụng các phương pháp canh tác có khả năng sử dụng nước tối đa và điều này đạt được với sự hỗ trợ của các loại cây trồng thủy canh.

Nếu chúng ta thiết lập một so sánh giữa lượng nước cần thiết, tính bằng lít, để tạo ra một kg cà chua theo các phương pháp canh tác khác nhau hiện nay, chúng ta có thể quan sát cây trồng thủy canh là loại cây tiêu thụ ít nước hơn như thế nào:

  • Trồng ngoài đồng: 60 lít / kg cà chua.
  • Trồng thủy canh trong nhà kính không tuần hoàn thoát nước: 22 lít / kg cà chua.
  • Trồng thủy canh trong nhà kính có hệ thống thoát nước tuần hoàn: 10 lít / kg cà chua.
  • Trồng thủy canh trong nhà kính công nghệ cao có hệ thống thoát nước tuần hoàn: 4 lít / kg cà chua.

(Nguồn Van Kooten et al. New development in greenhouse technology can mitigate the water shortage problem in the 21st Century. Acta Hort 767. trang45-51.)

Chúng tôi thấy cách trồng cây thủy canh và cả thiết bị công nghệ cao trong nhà kính giúp tiết kiệm gần 95% lượng nước tưới.

Cây trồng thủy canh đòi hỏi sự chú ý đặc biệt về các điều kiện xung quanh cây trồng (độ ẩm tương đối, nhiệt độ, bức xạ, v.v.) trong một môi trường được kiểm soát, yêu cầu rằng môi trường nuôi trồng thủy canh được bảo vệ trong nhà kính.

Công nghệ được thực hiện trong nhà kính nơi đặt cây trồng thủy canh của chúng ta càng lớn, thì việc kiểm soát tất cả các thông số sẽ càng lớn. Điều này sẽ giúp tiết kiệm nước hơn và sản lượng cao hơn.

Nền nông nghiệp trong tương lai sẽ có thể đối mặt với thách thức lớn là sản xuất nhiều hơn với ít tài nguyên hơn nhờ cây trồng thủy canh.

(Nguồn tham khảo internet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây