Giá thể trộn sẵn sử dụng cho dưa lưới, rau hoa trong nhà kính

0
533
Giá thể trộn sẵn sử dụng cho dưa lưới, rau hoa trong nhà kính

Hỗn hợp đất trồng hay giá thể là yếu tố rất quan trọng đối với bất kỳ loại cây trồng trong nhà kính. Tuy nhiên,  bạn lại không biết loại giá thể nào phù hợp và đâu là lựa chọn tốt nhất cho cây trồng. Trong trường hợp này, Agri sẽ giới thiệu cho bạn loại giá thể trộn sẵn sử dụng cho dưa lưới, rau hoa trong nhà kính phù hợp.

Giá thể trộn sẵn sử dụng cho dưa lưới, rau hoa trong nhà kính

Giá thể sử dụng cho cây trồng thường bao gồm các vật liệu sau:

  • Xơ dừa (vỏ dừa): giúp giữ nước và độ ẩm, nhưng nó phải có hàm lượng muối thấp và được xử lý chát (tanin),
  • Đá trân châu / Vermiculite/ tro trấu : tăng độ thoáng khí cho giá thể
  •  Phân hữu cơ: cung cấp dinh dưỡng ban đầu cho cây con

Các yếu tố quan trọng đối với Giá thể trộn sẵn sử dụng cho dưa lưới, rau hoa trong nhà kính

Độ pH phải nằm trong khoảng 5,5 đến 6,5 (có thể cần thêm vôi tùy thuộc vào lượng than bùn, phân trộn và / hoặc xơ xơ dừa được sử dụng),

Độ EC phải ở trong phạm vi 1,5 đến 3,0 mS / cm (Khai thác trung bình bão hòa). Độ dẫn điện (EC) được sử dụng để xác định lượng muối hòa tan hoặc mức sinh của môi trường. Chỉ số EC cao hơn cho thấy mức sinh cao hơn

Độ tơi xốp và khả năng giữ nước: Một nguyên tắc nhỏ là dựa vào nhu cầu tưới nước hàng ngày, vi dụ như:

a) Nếu cần tưới nước nhiều hơn một lần một ngày, nên thêm nhiều vật liệu giữ ẩm vào hỗn hợp (ví dụ: phân trộn, mùn).

b) Nếu không cần tưới nước trong vài ngày, nên thêm các vật liệu xốp hơn vào hỗn hợp (ví dụ: Xơ dừa hoặc perlite, vermiculite).

Những điều quan trọng cần biết về hỗn hợp giá thể trồng nhà kính

Mụn dừa

Cho dù bạn mua hỗn hợp thương mại hay tự làm, bạn nên có một bảng số liệu phân tích trong phòng thí nghiệm về hỗn hợp bạn định sử dụng và xem xét tự làm sinh học cho các loại cây trồng mà bạn dự định trồng và các loại cây trồng nhạy cảm với EC (thử nghiệm nảy mầm và gieo hạt). Điều này đảm bảo rằng giá thể mà bạn chọn phù hợp với loại cây trồng thương mại mà bạn hướng tới.

Hãy chắc chắn điều này với những đợt thử nghiệm đất nhà kính sẽ sử dụng, bao gồm các yếu tố: Độ dẫn điện và đảm bảo nồng độ pH, EC và Kali (K) nằm trong phạm vi mong muốn.

Đảm bảo hỗn hợp giá thể thương mại phù hợp với loại sử dụng mà bạn đang xem xét: (giá thể nảy mầm, giá thể trồng hoặc cho cả hai mục đích sử dụng).

Khi sử dụng giá thể tự làm, bạn cần có những cuộc thí nghiệm, trồng khảo sát để tìm ra tỷ lệ vật liệu trong hỗn hợp giá thể phù hợp và đảm bảo chúng nằm trong phạm vi mong muốn

Xác định độ xốp của hỗn hợp – bằng cảm giác, bằng vẻ bề ngoài và bằng thử nghiệm nếu bạn có thời gian. Cho giá thể vào đầy bầu và thêm nước, sau đó xem nó thoát nước và mất bao lâu để khô. Nếu cần điều chỉnh, xác định thành phần nào cần thay đổi.

Giá thể trộn sẵn sử dụng cho dưa lưới trong nhà kính

Trồng dưa lưới trong nhà kính tại VPEB GREENHOUSE
Trồng dưa lưới trong nhà kính tại VPEB GREENHOUSE

Dưa lưới là loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao và phù hợp với nền nông nghiệp đô thị. Trồng dưa lưới trong nhà kính tuy đầu tư ban đầu cao. Nhưng sẽ thu được sản phẩm sạch, an toàn, không phụ thuộc vào thời tiết, ngăn ngừa được sâu bệnh hại, chi phí cho thuốc trừ sâu, bệnh hầu như không đáng kể và giá trị thương mại cao.

Một số công thức Giá thể trộn sẵn sử dụng cho dưa lưới, rau hoa trong nhà kính

Giá thể 1: Xơ dừa + phân hữu cơ + tro trấu

Giá thể 1 là mụn xơ dừa phối trộn với phân hữu cơ (phân trùn quế, phân hữu cơ hoai mục,…) với tỷ lệ 70% mụn xơ dừa + 20% phân hữu cơ + 10% tro trấu.

Mụn xơ dừa, trước khi trồng cần phải xử lý tanin (chất chát). Giá thể phải đảm bảo độ sạch (không nhiễm sâu bệnh hại, vi sinh vật, cỏ dại, nấm), độ thông thoáng, không ép chặt và đồng thời phải cung cấp được dinh dưỡng cho cây. Đồng thời, giá thể phải được trộn đều để đảm bảo tỷ lệ giữa các bầu trồng là gần như nhau.

Giá thể 2: Mụn xơ dừa + tro trấu + dinh dưỡng hữu cơ Kuji

Sử dụng mụn xơ dừa, tro trấu (với tỷ lệ 75%), và dinh dưỡng hữu cơ Kuji (25%) để làm giá thể gieo hạt. Giá thể trồng có tỷ lệ thay đổi là 85% mụn xơ dừa, tro trấu + 15% dinh dưỡng hữu cơ Kuji. Giá thể phải được trộn đều bằng máy trộn chuyên dụng để đảm bảo tỷ lệ dinh dưỡng Kuji được hòa đều với mụn xơ dừa trước khi đem ra trồng. Cũng như giá thể 1, xơ dừa cũng cần phải xử lý chất chát.

Cả 2 loại giá thể đều có hình thức tương tự nhau và mang lại kết quả tương đương. Tùy vào nhu cầu của mỗi nhà vườn mà lựa chọn loại giá thể thích hợp.

Giá thể trộn sẵn sử dụng cho rau màu trong nhà kính

Đối với đất trồng trong quá trình trồng rau ,đòi hỏi nhà nông phải kỹ lưỡng, đặc biệt là khâu làm giá thể. Do đó , nhà nông phải xử lý triệt để mầm bệnh trong giá thể rồi bọc lưới thật kỹ.

Tham khảo thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây