Bỏ qua đến nội dung chính
Thứ Hai, ngày 1 tháng 6 năm 2026|

Giá tiêu giảm tuần qua, Trung Quốc được dự báo tăng nhập khẩu năm nay

Tác giả: · Xuất bản:
Giá Nông Sảnkhoảng 2 giờ trước2 lượt xem6 phút đọc
Giá tiêu giảm tuần qua, Trung Quốc được dự báo tăng nhập khẩu năm nay

Kết thúc tuần qua, thị trường hồ tiêu trong nước ghi nhận nhịp điều chỉnh giảm tại các địa phương sản xuất trọng điểm. Giá tiêu hiện dao động từ 137.000 – 142.000 đồng/kg, thấp hơn 2.000 – 3.000 đồng/kg so với tuần trước.

Diễn biến giảm trong ngắn hạn diễn ra trong bối cảnh giá hồ tiêu vẫn duy trì ở vùng cao, còn thị trường xuất khẩu tiếp tục phân hóa theo từng khu vực nhập khẩu. Đáng chú ý, Trung Quốc được dự báo sẽ tăng mua trong năm nay do khoảng cách cung - cầu trong nước còn lớn.

Giá tiêu trong nước ngày 31/5: cao nhất 142.000 đồng/kg

Thị trường tiêu trong nước hôm nay, ngày 31/5, giao dịch trong khoảng 137.000 – 142.000 đồng/kg. Mức giá cao nhất tại các vùng trọng điểm hồ tiêu gồm Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Phước được ghi nhận ở mức 142.000 đồng/kg.

Cụ thể, tại Đắk Lắk và Đắk Nông (tỉnh Lâm Đồng), giá tiêu ở mức 142.000 đồng/kg. Đây là nhóm địa phương có mức thu mua cao nhất trong bảng giá được ghi nhận hôm nay.

Tại Gia Lai, giá tiêu ở mức 137.000 đồng/kg. Đồng Nai cũng ghi nhận mức giá 137.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại Bình Phước (tỉnh Đồng Nai) và Bà Rịa - Vũng Tàu (TP.Hồ Chí Minh), giá tiêu hôm nay ở mức 137.000 - 139.000 đồng/kg.

Như vậy, mức giá thấp nhất trên thị trường trong nước hiện là 137.000 đồng/kg. So với mặt bằng tuần trước, giá tiêu đã giảm 2.000 – 3.000 đồng/kg, cho thấy thị trường đang có nhịp chững lại sau giai đoạn giữ giá cao.

Giá tiêu thế giới ổn định, tiêu trắng Việt Nam ở mức 9.000 USD/tấn

Theo cập nhật giá tiêu thế giới từ Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC), thời điểm này, giá tiêu Indonesia ổn định với cả tiêu trắng và tiêu đen so với ngày hôm qua. Giá tiêu Brazil ổn định, tiêu Malaysia ổn định. Giá tiêu Việt Nam niêm yết hôm nay cũng ổn định, trong đó tiêu trắng ở mức 9.000 USD/tấn.

Trên thị trường quốc tế, giá tiêu đen Lampung tại Indonesia ở mức 7.152 USD/tấn. Giá tiêu đen Brazil ASTA 570 ở mức 6.100 USD/tấn. Giá tiêu đen Kuching tại Malaysia ASTA ổn định ở mức 9.350 USD/tấn.

Ở nhóm tiêu trắng, giá tiêu trắng Muntok Indonesia loanh quanh ở mức 9.231 USD/tấn. Giá tiêu trắng Malaysia ASTA ở mức 12.250 USD/tấn. Đối với Việt Nam, giá tiêu đen đứng ở mức thấp nhất là 6.100 USD/tấn đối với loại 500 g/l và 6.200 USD/tấn với loại 550 g/l. Giá hạt tiêu trắng xuất khẩu đạt 9.000 USD/tấn.

Mặt bằng giá thế giới ổn định trong ngày cho thấy biến động giảm chủ yếu ghi nhận ở thị trường nội địa theo tuần. Tuy nhiên, với hồ tiêu, giá trong nước còn chịu tác động từ tiến độ mua hàng của doanh nghiệp, nhu cầu xuất khẩu và tâm lý nắm giữ hàng của các bên tham gia thị trường.

Xuất khẩu nửa đầu tháng 5/2026 giảm, lũy kế vẫn tăng mạnh

Theo số liệu của Cục Hải quan Việt Nam, xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam trong 15 ngày đầu tháng 5/2026 đạt 10.140 tấn, trị giá 66,5 triệu USD. Kết quả này giảm 30% về lượng và 27,6% về trị giá so với nửa đầu tháng 4, đồng thời giảm 4% về lượng và 10,7% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù vậy, xét lũy kế từ đầu năm đến ngày 15/5.2026, xuất khẩu hồ tiêu đạt tổng cộng 106.947 tấn, trị giá 689,3 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái, con số này tăng mạnh 27,1% về lượng và 18,3% về trị giá.

Diễn biến trên cho thấy xuất khẩu hồ tiêu vẫn giữ được kết quả tích cực trong giai đoạn đầu năm, dù riêng nửa đầu tháng 5/2026 có sự sụt giảm so với nửa đầu tháng 4. Trong bối cảnh giá duy trì ở vùng cao, giá trị xuất khẩu vẫn là điểm đáng chú ý đối với ngành hàng hồ tiêu.

Thách thức chất lượng và triển vọng từ Mỹ, Trung Quốc

Mặc dù đạt được những kết quả khả quan, Hiệp hội Hạt tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) cho biết hoạt động xuất khẩu hạt tiêu và gia vị vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức. Các thị trường nhập khẩu ngày càng yêu cầu cao về dư lượng thuốc BVTV, truy xuất nguồn gốc, chứng nhận bền vững và kiểm soát chất lượng.

Bên cạnh yêu cầu kỹ thuật ngày càng chặt chẽ, cạnh tranh từ các quốc gia sản xuất khác cũng tăng lên. Theo VPSA, Brazil và Campuchia là những đối thủ đáng chú ý đối với hạt tiêu. Điều này đặt ra yêu cầu cho ngành hồ tiêu Việt Nam phải tiếp tục nâng chất lượng, kiểm soát vùng nguyên liệu và đáp ứng tốt hơn tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu.

Các chuyên gia dự báo, Mỹ dự kiến sẽ tăng nhập khẩu tiêu trở lại, ít nhất 20-30%, sau khi sụt giảm trong năm 2025. Cùng với đó, Trung Quốc - thị trường đã trì hoãn mua trong hai năm qua để chờ giá giảm - cũng được dự báo sẽ tăng mua.

Trong bối cảnh giá hồ tiêu duy trì ở mức cao trong thời gian dài, nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc được dự báo sẽ quay trở lại nhằm phục vụ tiêu dùng nội địa. Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ hồ tiêu của Trung Quốc ước đạt khoảng 90-100 nghìn tấn mỗi năm, trong khi sản lượng sản xuất trong nước chỉ đạt khoảng 30 nghìn tấn. Khoảng cách cung - cầu đáng kể này buộc thị trường Trung Quốc phải tăng cường nhập khẩu trong năm nay.

Nhìn chung, dù giá tiêu trong nước vừa giảm so với tuần trước, thị trường vẫn được hỗ trợ bởi triển vọng nhập khẩu từ các thị trường lớn. Tuy nhiên, để tận dụng cơ hội, ngành hồ tiêu Việt Nam cần tiếp tục đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, truy xuất nguồn gốc và tính bền vững trong chuỗi cung ứng.

Chưa có đánh giá. Hãy là người đầu tiên!

Đinh Thị Thu

Theo dõi mô hình HTX kiểu mới, liên kết "4 nhà" và chuỗi giá trị nông sản. 8 năm bám sát các mô hình ĐBSCL.

Xem tất cả bài viết →

Bài liên quan

Bình luận

Bình luận sẽ hiển thị sau khi quản trị viên duyệt.

để gửi bình luận.

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên đóng góp ý kiến.