Mô hình trồng cà phê hiện tại được nhiều nhà nông quan tâm vì đơn giản và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Kỹ thuật trồng cà phê chính là điều được quan tâm nhất mỗi khi bà con nông dân triển khai mô hình trồng trọt này. Không để bà con phải chờ lâu, nội dung bài viết hôm nay chúng tôi sẽ dành riêng để nói về kỹ thuật trồng cây cà phê. Bà con đừng vội lướt qua nội dung bài viết thú vị này nhé.
Yêu cầu về thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu để trồng cây cà phê
-
Thổ nhưỡng (đất trồng)
Thực tế, cây cà phê có thể sinh trưởng trong điều kiện thổ nhưỡng đa dạng. những loại đất thích hợp để trồng cây cà phê là: đất thịt pha, đất đỏ bazan, đất xám…
Điều kiện của bề mặt đất trồng cây cà phê là có khả năng thoát nước tốt, chỉ số ph từ 4,5 – 5, đất có độ tơi xốp.
Tầng canh tác của đất nằm trong khoảng độ sâu từ 80cm – 100cm và có nguồn dinh dưỡng dồi dào, hàm lượng hữu cơ từ trung bình đến cao.
Cây cà phê là loại cây công nghiệp lâu năm, vì vậy đất trồng cần được xử lý kỹ lưỡng để đảm bảo tạo điều kiện tốt nhất cho cây sinh trưởng.
-
Điều kiện khí hậu
Với điều kiện khí hậu trồng cây cà phê, có những điều đáng chú ý như sau:
Với cà phê mít, cà phê gối: Điều kiện khí hậu phát triển tốt nhất là nhiệt đới nóng ẩm với nền nhiệt từ 24 – 26 độ C, lượng mưa trung bình 2000mm/năm trở lên.
Với cây cà phê chè: Điều kiện khí hậu tốt nhất để cây phát triển đó là cận nhiệt đới và khí hậu lạnh ở vùng núi cao. nhiệt độ môi trường dao động từ 20 – 22 độ C với lượng mưa từ 1.700mm – 2.000mm/năm.
Có một điều bà con nông dân cần lưu ý đó là tất cả các giống cà phê trên sau khi thu hoạch đều cần một thời gian khô hạn nhất định để phân hóa mầm cà phê.
-
Gió và ánh sáng
Gió nóng hay lạnh đều có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây cà phê. Trong giai đoạn cây trổ bông nếu bị luồng gió mạnh tác động sẽ dẫn đến tình trạng rụng bông làm giảm năng suất. Phương án khắc phục tốt nhất tình trạng này đó chính là trồng cây chắn gió xung quanh vườn.
Cây cà phê ưa sinh trường trong môi trường tán xạ ánh sáng vì vậy bà con có thể ưu tiên trồng đan xen cà phê với những loại cây có tán cao lớn như: Mót, bơ, tiêu trụ…để hạn chế ánh sáng trực tiếp chiếu quá mạnh đến cây cà phê.
-
Mật độ trồng cây cà phê
– Cà phê vối: + Đối với đất tốt và bằng phẳng: 3m x 3m = 1,118 cây/ha
+ Đối với đất trung bình và dốc: 3m x 2,5m = 1,330 cây/ha
– Cà phê mít: 5m x 5m hoặc 7m x 7m = khoảng 700 cây/ha
– Cà phê chè: 2m x 1m = khoảng 4000 – 5000 cây/ha
Lựa chọn giống cà phê
– Cà phê vối: + TR4, TR9 là giống cây phổ biến được lựa chọn nhiều nhất vì cho năng suất, chất lượng cao.
+ Giống Hữu Thiên, Thiện Trường, Trường Sơn TS5 là những giống cà phê có xuất xứ từ Lâm Đồng. Những loại cây giống này được đánh giá cao về năng suất, có thể kháng bệnh rỉ sắt tốt và cây phát triển mạnh.
Kỹ thuật trồng cà phê
Chuẩn bị hố trồng với kích thước 60x60x60cm, khoảng cách giữa các cây tùy thuộc vào mật độ trồng. Hố trồng cà phê cần được đào và bón lót 1 tháng trước ngày hạ cây giống.
Bón lót: Lượng phân lót dùng cho mỗi hố cà phê là từ 10 – 20kg phân chuồng ủ hoia cùng 1 kg phân bón hữu cơ sinh học và 0,5kg vôi bột.
– Tiến hành trồng cây cà phê
Cây cà phê giống sau khi cắt bỏ lớp bọc nilon bên ngoài thì đặt xuống chính giữa hố trồng. mặt bầu đất của cây giống enen thấp hơn mặt đất khoảng 5cm.
Sau đó bà con nông dân tiếp hành lấp đất lên và dùng tay để nén chặt đất xung quanh gốc cây.
Vén bồn xung quanh gốc và nén chặt đất để ngăn chặn tình trạng đất trôi xuống vùi lấp mất cây con.
Kỹ thuật chăm sóc cây cà phê
-
Trồng cây chắn gió cho cà phê
Cây cà phê trong giai đoạn kiến thiết và thu hoạch rất cần sự hỗ trợ của hệ thống cây chắn gió. Loại cây chắn gió thích hợp nhất cho vườn cà phê là cây muồng vàng, cứ 2 – 3 hàng cà phê thì đan xen 1 hàng muồng vàng.
-
Làm cỏ cho vườn cà phê
Vì cà phê là loại cây sống lâu năm với rất nhiều rễ con để có thể hút được chất dinh dưỡng ở tầng mặt đất. Vì thế, bà con nông dân cần chú ý đến việc làm cỏ thường xuyên để bề mặt đất thông thoáng, giúp cây nhận được nhiều dưỡng chất nhất.
-
Cách làm bồn cà phê đúng
Với bồn cà phê, phần thành bồn cần được nén chặt ngay mép bờ, cao hơn mặt bồn khoảng 20cm. Bồn cà phê sẽ được đánh vào trước mùa mưa. Bồn cà phê giúp quá trình tưới nước, bón phân cho cây diễn ra thuận tiện hơn. Đặc biệt là nâng cao khả năng thoát nước cho đất vào mùa mưa.
Kỹ thuật tưới nước cây cà phê
Cây cà phê vào mùa khô rất cần được cung cấp đầy đủ nước để đảm bảo sinh trưởng và phát triển tốt. Với cây cà phê con, cần duy trì tưới 2 tuần 1 lần. riêng với cây cà phê trong giai đoạn kinh doanh, khoảng 3 tuần nên tưới cho cây 1 lần.
Khi thời tiết xuất hiện mưa trái mùa, bà con nông dân cần tiến hành “tưới đuổi” để cung cấp đủ nước giúp cây ra hoa.
Với cây cà phê, bà con nông dân có thể sử dụng phương pháp tưới bằng “béc” hoặc tưới “dí” hẳn vào bồn tùy nguồn nước và địa hình đất. Tuy nhiên trong những năm gần đây nhiều nhà nông áp dụng phương thức tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nước tưới và luôn đảm bảo độ ẩm cần thiết để cây sinh trưởng, phát triển.
Thu hoạch
Bà con nông dân cần đảm bảo thu hái trái cà phê vào đúng độ chín, thời điểm thích hợp nhất để thu hái cà phê là khi quả bắt đầu chuyển sang màu cam và hồng đỏ. Bà con chú ý không nên hái cà phê khi quả còn quá xanh hay chín nẫu trên cây.
Nội dung bài viết vừa rồi chính là chia sẻ của chúng tôi về kỹ thuật trồng cây cà phê. Rất mong rằng qua bài viết này, bà con sẽ có thêm kinh nghiệm bổ ích để trồng và chăm sóc tốt nhất vườn cà phê của mình. Cảm ơn bà con nông dân đã quan tâm theo dõi bài viết.