Khám phá kỹ thuật nuôi cá mè hoa “lớn nhanh như thổi”

0
2600
cá mè hoa
Mô hình nuôi cá mè hoa kiếm lời
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Mô hình nuôi cá mè hoa có lẽ không còn quá xa lạ. Đặc biệt, bởi những công dụng tuyệt vời mà cá mè hoa đem lại cho sức khỏe mọi người, như giúp tiêu hóa ổn định, giảm đau nhức xương khớp, chữa suy thận thì một số hộ dân đã ứng dụng và phát triển mô hình nuôi cá mè hoa rất thành công. Vậy, kỹ thuật cần nắm để mô hình đạt năng suất tốt là gì, mời quý bà con xem bài viết ngày hôm nay để hiểu rõ hơn nhé!

cá mè hoa
Món ăn bắt mắt từ cá mè hoa bổ dưỡng

Nội dung chính

Ương nuôi cá mè hoa giống

cá mè hoa
Ao nuôi cần những kỹ thuật gì?

Bà con tiến hành tháo cạn ao, diệt tạp, tẩy trùng bằng 5 đến 10 kg/100 m2 vôi. Phơi đáy ao từ 2 đến 3 ngày, bón lượng phân lót cho 100 m2 nước theo tỷ lệ: 30 đến 40 kg phân chuồng và 15 đến 20 kg phân xanh.

Công việc này được tiến hành trước khi thả cá 2 đến 3 ngày. Lưu ý cho nước vào ao được lọc qua lưới lọc và diệt bọ gạo bằng dầu hỏa.

Mật độ thả từ bột lên hương trong 30 ngày là 300 đến 500 con/m2. Từ hương lên giống trong 45 đến 60 ngày là 20 đến 30 con/m2.

Kỹ thuật nuôi cá mè hoa thương phẩm

Bà con tiến hành té nư­ớc ao vào thùng, chậu đựng cá giống hoặc ngâm cả túi cá xuống ao 15 phút để cá có thời gian quen dần với nư­ớc ao. Cách làm này giúp cân bằng nhiệt độ trong túi và nư­ớc, xong xuôi thì thả cá ra ao.

Tr­ước khi thả cá nên tắm cho cá giống trong 10, 15 phút bằng n­ước muối có nồng độ 2 đến 3%. Lưu ý không dùng phân chuồng tư­ơi để bón cho ao mà cần ủ phân chuồng cần với vôi theo tỷ lệ 4 đến 5 kg vôi/100kg phân chuồng trong 20 ngày tr­ước khi sử dụng. Bà con có thể bón vôi bột vào n­ước ao định kỳ mỗi tháng 2 lần. Lượng bón từ 1 đến 2 kg vôi cho 100m3 n­ước ao.

Môi trường sống của cá mè hoa

cá mè hoa
Kỹ thuật ao nuôi cá mè hoa

Nhiệt độ thích hợp từ 27 đến 32oC, lượng oxy hòa tan 0,64 mg/l. Diện tích nuôi ở ao đất là 100m2, độ sâu nước ao từ 1,2 đến 1,5 m. Bờ ao có khả năng ngăn được lũ, nguồn nước gần sông rạch, kết hợp với nuôi heo, trồng cây.

Bà con có thể nuôi ghép cá mè hoa với cá mè dinh theo tỷ lệ:

Nuôi trong ao: 10 đến 20%

Đầm ruộng cấy lúa: 30 đến 40%

Vùng nước thải là 30%.

Khi thả cá ghép thì giảm tỷ lệ cá rô phi vằn, cá trắm cỏ, cá trôi Ấn để tránh cạnh tranh thức ăn.

Thức ăn cho cá mè hoa

cá mè hoa
Chế độ cho ăn như thế nào là hợp lý?

Bột cá 10 đến 15% + rau xanh 20 đến 25% + cám, bắp 60 đến70%.

Thức ăn được nấu chín nhừ tạo thành viên dẻo, thả vào sàn cho cá mè hoa ăn. Các loại rau, cỏ phải xắt nhỏ vừa miệng cá.

Mỗi ngày cho ăn 2 lần, trình tự cho ăn là: rau xanh trước, thức ăn viên sau. Khẩu phần thức ăn ba tháng đầu 5 đến 8%, về sau giảm 2 đến 3% so với trọng lượng cá.

Thường xuyên chăm sóc, kiểm tra, thay nước khi quan sát thấy cá có vẻ yếu. Năng suất nuôi đạt 2 đến 3 tấn/ha.

Tiêu diệt đich hại của cá như rắn, ếch nhái.

Dưới mương ao nên chất những đống chà nhỏ để cá lấy nơi trú ngụ lúc trời nắng nóng kéo dài.

Kỹ thuật nuôi cá mè hoa vừa được chúng tôi trình bày qua bài viết trên. Bà con hãy luôn kỹ càng và có cuốn số ghi chép theo dõi trọng lượng cá để đảm bảo mùa thu hoạch được bội thu. Chúc bà con thành công!

Xem thêm: Khám phá kỹ thuật nuôi cá mè dinh “rinh” tiền về nhà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây