Kỹ thuật trồng cây đinh lăng thu hoạch củ lớn với chất lượng tốt

0
3770
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Đinh lăng là loại cây trồng mang lại giá trị dinh dưỡng cao và thu nhập kinh tế ổn định cho người trồng. Vì thế, không có gì lạ nếu như ngày càng có nhiều người quan tâm đến kỹ thuật trồng cây mang lại năng suất tốt nhất. Không để các bạn chờ lâu nữa, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn kỹ thuật trồng cây đinh lăng thu hoạch củ lớn với chất lượng hoàn hảo. Bạn cùng dành thời gian theo dõi bài viết với chúng tôi nhé.

  1. Nội dung chính

    Những lý do cây đinh lăng được trồng ở nhiều nơi

Đinh lăng là cây thuộc họ Ngũ Gia Bì, những bộ phận trên cây đinh lăng có thể dùng được đó là: Củ, lá, thân, rễ. Các bộ phận trên cây đinh lăng ngoài làm gia vị ăn kèm thì cũng là loại thảo dược có nhiều công dụng tuyệt vời.

Cây đinh lăng còn được ví như một loại “nhân sâm” của người Việt Nam vì nó có tác dụng chữa bệnh tương đối cao. Vì thế nhu cầu sử dụng cây đinh lăng để bồi bổ sức khỏe ngày càng cao. Những hộ gia đình, doanh nghiệp triển khai mô hình trồng cây đinh lăng cũng vì thế mà xuất hiện nhiều hơn.

Đinh lăng hiện tại đang là loại cây mang đến nguồn thu nhập ổn định
Đinh lăng hiện tại đang là loại cây mang đến nguồn thu nhập ổn định
  1. Kỹ thuật trồng cây đinh lăng chuẩn

  • Chuẩn bị đất trồng

Đinh lăng là loại cây sống lâu năm, chịu được ánh sáng mặt trời và ưa đất ẩm. Tuy nhiên loại cây này vẫn có thể chịu hạn, ưa bóng râm nhưng không thể chịu được ngập úng.

Cây đinh lăng có thể phát triển trên nhiều loại đất, tuy nhiên loại đất giúp cây phát triển tốt nhất vẫn là: Đất tơi xốp, đất pha cát, đất có khả năng thoát nước tốt.

Đất trồng cần được chuẩn bị trước ngày xuống cây giống từ 15 – 30 ngày để cây con có điều kiện phát triển tốt nhất.

Xung quanh mỗi luống trồng nên có những rãnh sâu để tạo điều kiện thoát nước tốt nhất cho cây.

  • Phân bón cho cây đinh lăng

Nếu như đinh lăng được trồng trên 1 sào đất, lượng phân bón lót cho mỗi lần là 4 – 5 tạ phân chuồng đã qua ủ hoai và khoảng 30kg phân lân. Phân bón lót sẽ sử dụng trước khi trồng cây, chỉ bỏ phân xung quanh bầu, không bỏ phân sát bầu đất.

Cây con cần được đặt vào chính giữa luống đất, bề mặt đất phải ngang tầm với bầu đất của cây. Đất cần được vun cao ở gốc để tránh tình trạng bị đọng nước. Nếu có thể, bạn nên dùng một lớp rơm rạ, bèo phủ lên bề mặt luống trồng để giữ độ ẩm và duy trì độ tơi xốp cho đất.

Cần có phân bón lót trước khi trồng cây giống xuống hố
Cần có phân bón lót trước khi trồng cây giống xuống hố
  1. Chế độ dinh dưỡng cho cây đinh lăng

Cây đinh lăng sau khi được trồng xuống dưới đất được khoảng 1 tuần nên được tưới phân super pha loãng để kích thích bộ rễ phát triển nhanh và mạnh.

Tiếp theo đó cây cần được bón thúc lần 1 khi bắt đầu ra lá mới, lượng phân đạm ure cần bón lúc này khoảng 10kg cho 1 sào.

Thời gian bón thúc lần 2 là khi cách giai đoạn bón thúc lần 1 khoảng 6 tháng. Lượng phân bón lúc này cho 1 sào đinh lăng là 30kg lân super + 10kg phân đạm ure + 6kg phân Kali. Phân bón cách gốc cây đinh lăng khoảng 15cm, nên có 1 lớp đất phủ lên phân mới bón.

Khi cây đinh lăng bước vào năm sinh trưởng thứ 2, bạn nên sử dụng 3 – 4 tạ phân chuồng đã ủ hoai và khoảng 15kg phân NPK cho mỗi lần bón trên diện tích 1 sào cây.

Tùy từng thời điểm sinh trưởng mà cây đinh lăng có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau
Tùy từng thời điểm sinh trưởng mà cây đinh lăng có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau
  1. Kỹ thuật tưới nước cho cây đinh lăng

Từ khi trồng cây con xuống đất, thời gian tưới nước cần được quan sát và bố trí chặt chẽ để gốc cây luôn giữ được độ ẩm nhất định.

Khi xác định bộ rẽ đã dần phát triển và ổn định, chu kỳ tưới nước có thể được chia đều theo từng đợt. Lưu ý, không thể tưới quá nhiều nước vì sẽ khiến cây bị ngập úng, cách tốt nhất là nên trang bị hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho cây trồng.

  1. Phòng trừ sâu bệnh

Cây đinh lăng sau khi trồng được khoảng 2 năm tuổi, theo chu kỳ nhất định vào tháng 4 và tháng 9 hàng năm -cây cần được cắt bỏ bớt cành và lá thừa. Như vậy cây mới có đủ sức để nuôi củ. Người trồng đinh lăng cần thường xuyên dọn sạch cỏ trong vườn để tránh tình trạng xuất hiện mầm bệnh.

Giai đoạn đầu trồng cây đinh lăng nên chú ý đến những loại bệnh như: Sâu xám, rệp sáp, rầy, nấm bệnh, sâu ăn lá…

Cây bắt đầu sinh trưởng trong năm thứ 2 sẽ dễ bị chuột ăn củ, vì vậy cần chú ý đến các biện pháp diệt chuột theo hình thức sinh học.

Cây đinh lăng được chăm sóc tốt và đúng kỹ thuật thì sau 3 năm có thể thu hoạch, thời gian thu hoạch thường sẽ là tháng 10 – 12 hàng năm.

Cây đinh lăng được chăm sóc đúng kỹ thuật không sâu bệnh sau 3 năm có thể thu hoạch
Cây đinh lăng được chăm sóc đúng kỹ thuật không sâu bệnh sau 3 năm có thể thu hoạch

Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ có định hướng và kỹ thuật cơ bản nhất để tiến hành trồng đinh lăng. Chúc các bạn thành công và thu được lợi nhuận từ vườn đinh lăng của mình. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây