Bạn muốn được thưởng thức giá đỗ thơm ngon, sạch sẽ, mà lại sợ rằng giá đỗ mua ở bên ngoài không đảm bảo an toàn vệ sinh thì bài viết dưới đây chính là lựa chọn đúng đắn của bạn để bản thân có thể tự trồng được cho mình được giá đỗ tươi, sạch bạn nhé.
Khái quát về giá đỗ
Việc trồng giá đỗ tại nhà có rất nhiều hữu ích lại tiện lợi và đảm bảo an toàn sức khoẻ cho gia đình của bạn. Giá đỗ hay được gọi khác là mầm đậu, được nhiều người ưa chuộng. Loại thực phẩm này có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh và làm đẹp cho các chị em phụ nữ. Trong giá đỗ giàu khoáng chất, vitamin, amino acid, protein cùng các chất có nguồn gốc thực vật.
Hơn hết, giá đỗ là một loại rau sạch rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là bà bầu cũng có thể dùng để tốt cho quá trình phát triển đầy đủ của thai nhi.
Cách trồng giá đỗ hiệu quả:
Nguyên liệu trồng giá đỗ
– Đỗ xanh.
– Dụng cụ ủ giá như nồi, xoong, chậu, bình…hoặc những thứ có nắp được đậy kín và có lỗ thoát nước bên dưới.
Cách làm
Bước 1: Cho một lượng đỗ xanh vừa đủ vào dụng cụ ủ có nắp đậy và có cả lỗ thoát nước từ khoảng 2 – 3 nắm tay là đủ điều kiện để thực hiện trồng.
Bước 2: Tiếp tục cho dụng cụ ủ vào chiếc chậu có kích thước lớn hơn một chút.
Bước 3: Khi đó ta đổ đầy nước ấm từ khoảng 38 độ C vào trong xoong hoặc chậu, ngâm đỗ xanh từ 8 – 12 giờ đồng hồ. Đến khi hạt nở ra thì sẽ tự động tách vỏ, điều này kích thích đỗ xanh nhanh nảy mầm khi được ủ.
Bước 4: Sau đó, ta nhấc dụng cụ ủ ra khỏi chậu nước sau khi ngâm xong rồi trút bỏ phần nước đã ngâm trước đó.
Bước 5: Rửa đậu đã ngâm với nước sạch một lần nữa.
Bước 6: Khi rửa xong phần giá đỗ đó thì đặt dụng cụ ủ trở lại chiếc chậu lúc ngâm đỗ.
Bước 7: Đổ thêm nước sạch vào đầy chậu rồi đậy kín lại, sử dụng vật nặng để chèn lên nắp cố định dụng cụ ủ. Những cây mầm sẽ nhanh chóng phát triển thân mập và ít rễ hơn.
Bước 8: Từ 8 – 12h sau khi ủ giá, lấy đỗ xanh ra xả lại nhiều lần với nước lạnh. Mỗi lần xả khoảng 5 phút.
Bước 9: Sau 3 ngày ủ, hạt đỗ xanh sẽ nảy mầm ngày càng to và dài hơn. Có thể nhiều người nghĩ rằng, trong hộp ủ không đủ không gian để giá đỗ phát triển nhưng thực tế trong không gian chật như vậy mới giúp giá đỗ phát triển, thân mập hơn mà không lo rễ phát triển.
Ta không nên dùng vật nặng quá để tránh bị chèn quá mức khiến các sợi giá sẽ đâm xuống bên dưới dụng cụ ủ thông qua lỗ thoát nước, kích thích rễ phát triển dài hơn.
Bước 10: Khi ủ được 4 ngày, giá đỗ sẽ sinh trưởng hoàn thiện để bạn thu hoạch.
Kỹ thuật trồng giá đỗ
– Cách lựa chọn giống: chọn những hạt giống tốt chuyên dùng và hạt đậu xanh chỉ sử dụng các chất dinh dưỡng được tích tụ sẵn để phát triển.
– Giá thể: Tạo chỗ bám cho cây nên chọn xơ dừa, trấu hun hoặc cát để trồng mà không cần bón thêm một chút dinh dưỡng và giúp giữ ấm cho cây.
– Chậu trồng: Bạn có thể sử dụng thùng xốp, khay trồng hoặc chậu cây. Đảm bảo độ thoát nước của chậu trồng, tránh ngập úng cho cây giá đỗ.
Lưu ý
– Khi trồng, đặt giá đỗ ở những nơi không có ánh sáng lọt vào được. Vỏ hạt đậu xan rất mỏng nên chỉ ngâm khoảng 30 phút – 1h là đủ, nước pha theo tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh dùng ngâm hạt.
– Mọi người có thể chuẩn bị một chỗ trồng sao cho hạn chế được tối đa ánh sáng lọt vào chỗ ủ giá đỗ. Có như thế, cây giá đỗ mới mập và trắng được. Những sự lựa chọn tốt nhất và dễ tìm kiếm, thông dụng nhất chính là xoong, nồi, hũ sành, sứ thường dùng để muối dưa.
– Khi rải hạt được ủ cần rải đều và phun nước cho hũ chứa ẩm nhất. Có thể sử dụng khăn ướt để giữ ẩm bề mặt của giá đỗ.
– Trong chu trình trồng giá đỗ, đảo hạt đỗ trong hũ sau một đêm để đưa những hạt nằm ở vịt rí ngoài thành hũ vào trung tâm. Tưới nước hằng ngày để hạt sinh trưởng tốt.
– Trong thời gian chăm sóc từ 7-10 ngày, khi quan sát thấy phần lá mầm to bằng hạt đỗ có nghĩa là ta đã có thể thu hoạch bằng cách dùng kéo cắt sát góc. Muốn tiến hành trồng vụ giá đỗ tiếp theo, cần đổ bỏ lớp giá thể cũ vì trong đó có chứa phần rễ của cây đã thu hoạch sẽ rất dễ bị thối rữa gây bệnh cho lứa rau tiếp theo.
Trên đây là những kĩ thuật cơ bản để trồng giá đỗ tại gia đúng không nào. Chỉ cần phải bước cơ bản bạn đã có cho mình những cây giá đỗ sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh, yên tâm thưởng thức chúng đúng không nào. Đúng là không gì hơn khi tự bản thân mình tạo nên những thành quả tốt đẹp. Chúc bạn có được những cây giá đỗ chất lượng từ những chia sẻ của chúng tôi!
Xem thêm: https://agri.vn/trong-rau-mam-bang-do-tai-che-than-thien-voi-moi-truong/