Việt Nam mang đặc điểm của miền khí hậu nhiệt đới, thổ nhưỡng tốt, nguồn nước dồi dào thích hợp cho việc trồng cây ăn quả. Việt Nam nổi tiếng với rất nhiều loại trái cây thơm ngon trong đó có rất nhiều loại trái cây mang lại nguồn lợi kinh tế lớn. Trái cây Việt Nam không chỉ phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân trên mọi miền đất nước mà còn là mặt hàng mặt hàng xuất khẩu có giá trị. Hãy cùng chúng tôi khám phá những loại trái cây ngon nhất Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé.
Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim
Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim từ lâu đã nổi tiếng trong thị trường tiêu thụ hoa quả trong nước. Cây vú sữa được trồng ở nơi này cho năng suất cao, quả trắng, vỏ mỏng, hạt nhỏ, cùi dày ăn rất ngọt và thơm. Trong giao dịch thương mại loại quả này có tên là Milk Apple nghĩa là trái táo có vị sữa. Vùng đất nơi đây có đặc tính là đất phù sa màu mỡ, vú sữa là loại cây ưa nóng, dựa trên những điều kiện thuận lợi như vậy cây vú sữa ở Lò Rèn thường cho năng suất cao, quả chất lượng.
Măng cụt Chợ Lách
Măng cụt Chợ Lách, đặc sản của vùng sông nước Bến Tre từ lâu đã được nhiều người biết đến. Huyện Chợ Lách là nơi trồng đến 1.200 ha măng cụt, măng cụt dễ trồng, cây ít dịch bệnh, không phải chăm sóc nhiều, mà người dân có thể trồng các loại cây khác xen canh.
Sầu riêng Ri6
Ở Việt Nam, sầu riêng được du nhập từ Thái Lan và được trồng đầu tiên ở vùng Tân Quy, Biên Hòa, sau đó lan rộng ra các tỉnh Nam bộ và Tây Nguyên. Nhưng ngon nhất phải kể đến xã Vĩnh Long thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Với nhiều người chưa từng ăn hoặc không quen sẽ thấy mùi có vẻ “khủng khiếp” dễ sợ như cái vẻ ngoài đầy gai góc của nó. Nhưng những người ăn quen, sầu riêng lại có một mùi vị rất đặc biệt, thơm ngọt vừa phải, bột bột như bơ.
Vải thiều Thanh Hà
Nhắc tới quả vải người ta thường nhớ đến vải Lục Ngạn, Bắc Giang nhưng ở Thanh Hà, Hải Dương cũng có vải thiều chất lượng ngon không kém. Vùng đất Thanh Hà bao quanh là 2 con sông lớn, sông Hồng và sông Thái Bình, thổ nhưỡng tốt đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, nguồn nước dồi dào rất thích hợp cho cây vải thiều phát triển và đạt năng suất cao.
Quýt hồng Lai Vung
Quýt hồng Lai Vung của Đồng Tháp vỏ mỏng, mọng nước, vị thanh mát đã tạo nên một thương hiệu nức tiếng gần xa. Mùa thu hoạch rộ nhất cũng là vào dịp gần Tết, hòa cùng màu vàng của mùa nắng mới, từng chùm quýt sai trĩu quả đung đưa theo nắng gió.
Mận tam hoa
Mẹ Thiên nhiên thật vĩ đại. Người không chỉ ban tặng cho Sapa hàng loạt danh lam thắng cảnh làm say đắm lòng người, khí hậu trong lành mát mẻ quanh năm mà còn cả thổ nhưỡng rất thích hợp để trồng nhiều loại cây ăn quả khác nhau và mận tam hoa chính là một trong số đó. Đây cũng là loại quả mà du khách cực kỳ yêu thích hay chọn mua về làm quà cho bạn bè, người thân.
Cam cao phong Hoà Bình
Như tên gọi cam Cao Phong có nguồn gốc từ huyện Cao Phong của tỉnh Hòa Bình. Không hề nói quá lời khi nói đây là một vựa cam lớn nhất của cả Miền Bắc. Nơi đây nổi tiếng với nhiều giống cam nổi tiếng như cam Canh, cam Xã Đoài, cam ruột đỏ vv. Khi đến với vùng đất sơn thủy hữu tình này một lần nhất định bạn phải mua vài cân cam Cao Phong về làm quà.
Xoài cát Hoà Lộc
Xoài cát Hoà Lộc là loại trái cây thơm ngon của đồng bằng sông Cửu Long được ưa chuộng bởi màu sắc hấp dẫn, hương vị đậm đà. Quả có trọng lượng lớn từ 350 – 450gram, khi chín có màu vàng nhạt, thịt quả tươi, chắc ăn rất ngọt. Loại xoài này có nguồn gốc từ xã Hòa Lộc, huyện Giáo Đức thuộc tỉnh Định Tường mà ngày nay thuộc xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, Tiền Giang.
Thanh Long Bình Thuận
Những năm 1990 thanh long được người nông dân Bình Thuận trồng làm cây cảnh, chứ chưa được phát triển thành cây ăn quả như hiện nay. Đây là loại cây chịu hạn, không kén đất, rất thích hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng Bình Thuận.
Nội dung bài viết dưới đây chính là chia sẻ của chúng tôi về những loại trái cây ngon nhát Việt Nam chỉ có theo mùa. Bạn đừng quên nhấn theo dõi trang web để cập nhật thêm thông tin liên quan đến nông nghiệp khác nhé.