Tuyệt chiêu nuôi chim yến phụng sinh sản theo khoa học

0
4861
Tuyệt tiêu nuôi chim yến phụng mùa sinh sản
Tuyệt tiêu nuôi chim yến phụng mùa sinh sản
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Những năm gần đây, nuôi chim gì cho lạ, cho chất đang luôn làm đau đầu những cánh chơi chim thì bỗng nhiên chim yến phụng được người chơi vô cùng ưa chuộng và nuôi rộng rãi bởi đây là loài chim có màu lông đẹp tựa như tranh vẽ và đặc biệt hơn là bạn có thể nuôi chúng theo cặp hoặc theo đàn như chim bồ câu. Sức thu hút và hấp dẫn của loài chim này đã khiến nhiều người muốn tìm hiểu thông tin về cách chăm sóc chim cho sức sinh sản cao. Hãy cùng Agri.vn tham khảo những tuyệt chiêu thần thánh sau!

Nội dung chính

Cách nuôi chim yến phụng sinh sản

Lựa chọn nuôi chim yến phụng

Lựa chọn giống nuôi chim
Lựa chọn giống nuôi chim

Dựa vào nhu cầu nuôi chim, chơi chim cảnh hay nuôi chim đẻ mà chọn chim sao cho thích hợp. Trường hợp ta nuôi vào mục đích sinh sản thì không nên chọn chim có bộ lông màu vàng, hoặc trắng, mắt màu đỏ, bởi hai loài này có xu hướng đẻ ít mà nên chọn những em chim lứa mắt tròn, to, đen láy, chân hồng hào, thân hình chắc, ít cắn.

Người nuôi muốn phân biệt yến phụng trống – mái hãy làm cách sau đó là nhìn vào mũi chim: chim non mũi con trống có màu hồng tươi, mũi chim mái thì trắng đục như lòng trắng trứng. Thời điểm chim lớn, thì con trống sẫm màu chuyển sang xanh dương sẫm, còn với những con chim mái trưởng thành mũi có màu trắng, hơi nâu. Người nuôi muốn mua chim đẻ nên đến các địa chỉ uy tín hỏi mua chim nào đang nuôi con,mua về để ấp.

Chuồng nuôi chim

Lồng nuôi chim yến phụng
Lồng nuôi chim yến phụng

Khi làm chuồng nuôi chim yến phụng cần quan tâm và phải thiết kế 2 phần: phần chim ở và phần sân chơi. Chỗ chim ở cần làm thoáng, rộng rãi để dễ dàng đưa thức ăn vào cho chim. Trường hợp bạn nuôi chim theo bầy, cần chia và ngăn cách các tổ với khoảng cách hợp lí và đều nhau.

Sân chơi cho việc nuôi chim nên cần được bố trí nhiều cột kèo, thoáng để chim tự do bay nhảy, cặp đôi và tắm nắng. Đến cuối, yêu cầu tối thiểu là chuồng chim luôn luôn sạch sẽ, có đầy đủ máng thức ăn và nước uống cho chim.

Thức ăn cho chim yến phụng

Nuôi chim yến phụng rất dễ dàng bởi chúng không quá kén ăn. Ta có thể cho chim ăn lúa hoặc ăn kê,… hằng ngày. Trường hợp chú chim của bạn đang nuôi con, bạn cần tăng thêm lượng thức ăn cho chúng.

Tắm cho chim yến phụng

Chim yến phụng bạn nên thường xuyên tắm bởi chim thích tắm. Ta cứ trung bình cứ 3 ngày tắm cho chim một lần, có thể cho chim tắm trong đĩa nước nhỏ, nước sẽ pha thêm xíu muối, chim vừa tắm mát, sát trùng bên ngoài giảm nguy cơ mắc bệnh.

Ghép đôi cho chim

Ghép đôi cho chim yến phụng
Ghép đôi cho chim yến phụng

Bạn có thể ghép các con trống và con mái trong đàn với nhau để chúng làm quen, cặp đôi và sinh sản. Ngay cả chim yến phụng bố và mẹ đều chăm sóc trứng và con non. Lúc chim non cứng cáp, bạn có thể tự tin tách chúng ra ở riêng, làm nên một thế hệ mới. Nhờ vậy, chuồng chim yến phụng của bạn sẽ phát triển dồi dào về số lượng.

Chim yến phụng được xem là loại chim đẹp với nhiều màu sắc khác nhau. Chỉ cần bạn chịu khó đầu tư chỗ ở, thức ăn cho chim tốt, công sức của bạn sẽ được những cặp chim yến phụng rực rỡ với nhiều màu sắc. Chúc bạn thành công.

Có thể thấy những năm trở lại đây, chim yến phụng được coi là một trong những loài chim được người chơi vô cùng thích thú và cực kì muốn sở hữu ngay 1 con cho mình. Song, chúng ta không nên nuôi chim theo trào lưu, những thứ quá viral. Trước khi nuôi chim cần xem xét ngay khả năng chăm sóc và mức độ ân cần của mình nữa nhé!

Chúc mọi người thành công!

Xem thêm: https://agri.vn/ga-serama-nhung-chien-binh-nho-be-gia-ngan-do/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây