Lượng lớn đậu tương trên thế giới, đặc biệt ở Hoa Kỳ là thực phẩm biến đổi gen. Vậy đậu tương biến đổi gen có những ưu và nhược điểm gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Ưu điểm
-
Kháng côn trùng, thuốc diệt cỏ
Một số giống đậu tương có thể được biến đổi gen để chúng có khả năng kháng sâu bệnh và thuốc diệt cỏ. Đại học California ở San Diego báo cáo rằng một loại vi khuẩn độc hại có thể được thêm vào cây trồng để làm cho chúng chống côn trùng nhưng vẫn an toàn cho người sử dụng. Tương tự, nếu thêm gen kháng thuốc diệt cỏ thì người nông dân có thể phun thuốc để loại bỏ cỏ mà cây vẫn sinh trưởng tốt.
Điều này có thể làm giảm số lượng hóa chất nông nghiệp như thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ. Làm người dùng giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Tuy nhiên cũng có một số ý kiến cho rằng việc cho ra đời đậu tương kháng thuốc diệt cỏ khiến nông dân ỷ lại và phun thuốc tràn lan.
-
Bảo vệ môi trường
Đại học bang Oklahoma báo cáo rằng sự gia tăng của cây trồng và động vật GMO như đậu tương biến đổi gen thường đòi hỏi ít hóa chất, thời gian và công cụ hơn. Qua đó, chúng có thể làm giảm ô nhiễm môi trường, ngăn quá trình thải khí nhà kính và xói mòn đất. Dù điều này diễn ra từ từ nhưng về lâu dài chúng có thể cải thiện vẻ đẹp chung và sức khỏe của môi trường xung quanh các trang trại trồng đậu tương hữu cơ. Góp phần duy trì chất lượng không khí và nước tốt hơn. Thậm chí gián tiếp đem lại lợi ích cho mỗi chúng ta.
-
Gia tăng dưỡng chất trong sản phẩm
Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc báo cáo rằng một số thực phẩm biến đổi gen đã được thiết kế để bổ dưỡng hơn về hàm lượng khoáng chất hoặc vitamin. Chúng cũng xảy ra ở các cây đậu tương biến đổi gen. Điều này không chỉ giúp bạn có được các chất dinh dưỡng cần thiết mà còn đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống suy dinh dưỡng ở các nước đang phát triển.
Nhược điểm
-
Giảm hiệu quả kháng sinh
Đừng nghĩ là chỉ vật nuôi mới dùng kháng sinh, thực chất một số loại đậu tương biến đổi gen có thể được chèn gen có tính năng kháng sinh để chúng miễn dịch hoặc đề kháng với bệnh tật hoặc vi rút. Khi bạn những loại đậu tương GMO này, dấu hiệu kháng sinh sẽ chuyển sang cơ thể và làm thuốc kháng sinh thực sự kém hiệu quả hơn.
Đại học bang Iowa Hoa Kỳ cảnh báo rằng việc ăn thực phẩm biến đổi gen và tiếp xúc thường xuyên với thuốc kháng sinh có thể góp phần làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh đang được sử dụng. Gia tăng tình trạng kháng kháng sinh đang được chú ý tại các bệnh viện trên khắp thế giới.
-
Gen biến đổi xâm nhập ra môi trường
Dù lý thuyết thì việc trồng đậu tương GMO sẽ góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, trên thực tế đậu tương và các thực phẩm GMO nói chung đã gây ra một nguy cơ nghiêm trọng là gen biến đổi có thể thoát ra ngoài tự nhiên. Đại học Brown cảnh báo rằng các gen kháng thuốc diệt cỏ từ đậu tương GMO thương mại có thể xâm nhập vào quần thể cỏ hoang dại. Từ đó tạo ra “siêu cỏ” không thể giết bằng chất diệt cỏ.
-
Tăng nguy cơ phản ứng dị ứng
Theo Đại học Brown, thực phẩm biến đổi gen hay đậu tương biến đổi gen có thể tăng nguy cơ dị ứng cho người dân. Bởi bản chất việc bến đổi di truyền là trộn hoặc thêm các protein không phải là bản địa cho thực vật hoặc động vật gốc. Việc này có thể gây ra các phản ứng dị ứng mới trong cơ thể con người. Trong một số trường hợp, các protein từ một sinh vật mà bạn bị dị ứng có thể được thêm vào cây đậu tương mà bạn không bị dị ứng ban đầu. Kết quả là phản ứng dị ứng tương tự xảy ra ở đậu tương mà bạn khó lòng phòng tránh.
Agri.vn mong rằng với nội dung bài viết mà chúng tôi chia sẻ. Quý bà con sẽ hiểu rõ hơn về ưu – nhược điểm của đậu tương biến đổi gen. Cảm ơn bà con đã quan tâm theo dõi bài viết.