Vú sữa tím đầu mùa giá tăng vọt

0
422
Vú sữa tím đầu mùa giá tăng vọt
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Xem thêm: Vú sữa chưa thu hoạch đã bán xong

Không chỉ hút khách nội địa, vũ sữa tím còn được thị trường xuất khẩu ưa chuộng. Vậy nên, mới vào đầu vụ nhưng vú sữa tím có giá tăng vọt lên 30 – 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vú sữa tím đang vào chính vụ, có giá bán tại các chợ truyền thống và cửa hàng trái cây dao động 90.000 – 100.000 đồng/kg (loại 1), tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Tương tự, hàng loại 2, 3, có giá 40.000 – 50.000 đồng/kg.

Chị Oanh – Chủ cửa hàng trái cây trên đường Phạm Văn Hai (Tân Bình) cho biết, so với năm ngoái, chất lượng hàng năm nay to, đều màu và bắt mắt hơn. “Mỗi ngày, tôi nhập về 50 kg đều bán hết. Với những ngày lễ, nhu cầu tăng gấp đôi nhưng không đủ hàng”, chị Oanh nói.

Là đầu mối bỏ sỉ vú sữa tím tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức – Chị Hạnh cho biết, hàng loại 1 đang thiếu nguồn cung. “Mỗi ngày tôi nhập về chợ khoảng hơn một tấn nhưng không đủ giao cho các đầu mối. Vú sữa tím đầu vụ rất khan hàng”, chị Hạnh chia sẻ.

Vú sữa tím đầu mùa giá tăng vọt
Mới vào đầu vụ nhưng vú sữa tím có giá tăng vọt lên 30 – 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại các nhà vườn ở tỉnh Cần Thơ, Sóc Trăng, vú sữa tím được bán với giá 28.000 – 35.000 đồng/kg, tăng 50% so với năm ngoái.

Ông Phong, người sở hữu 0,5 ha vú sữa tím ở Cần Thơ cho biết, với mức giá này, mùa vụ năm nay gia đình ông có thể lãi 250 triệu đồng, tăng 100 triệu đồng so với vụ trước.

Tương tự ở Sóc Trăng – Thủ phủ vú sữa tím của miền Tây, nông dân cũng phấn khởi khi giá bán ra tại vườn lên 45.000 đồng một kg cho hàng xuất khẩu. Với những hộ trồng diện tích trên 1 ha, lợi nhuận năm nay ước tính 500 – 700 triệu đồng.

Ông Sử Quốc Lộc – Giám đốc HTX vú sữa tím Lộc Mãi cho biết, giá vú sữa xuất khẩu hái tại vườn tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, còn vú sữa tại thị trường nội địa tăng 50%.

Hiện nay, hợp tác xã này có khoảng 47 hộ trồng vú sữa tím, trong đó trên 60% hộ có diện tích hơn một ha, và tất cả đều đạt chất lượng an toàn VietGAP.

Theo ông Lộc, giá vú sữa tím tăng cao nhờ hoạt động xuất khẩu sang Mỹ, Trung Quốc thuận lợi. Thay vì thu hoạch ồ ạt trong thời gian ngắn khiến dư cung, giá giảm mạnh, năm nay nông dân áp dụng kỹ thuật làm rải vụ để đảm bảo hàng có trong thời gian dài. Trước đây, vụ vú sữa thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 1, nay kéo dài đến tháng 4 năm sau nên cung cầu ổn định, giá lên cao.

Vú sữa tím đầu mùa giá tăng vọt
Vú sữa Việt Nam được xuất khẩu đi nhiều sang Mỹ, Trung Quốc.

Cục Bảo vệ thực vật cho biết vú sữa được trồng nhiều ở Cần Thơ, Tiền Giang, Sóc Trăng… Trong đó, tại Tiền Giang có trên 3.000 ha, còn Sóc Trăng hơn 2.300 ha, gồm các giống như vú sữa tím, lò rèn, bơ hồng. Giống vú sữa tím tứ quý được ngành chuyên môn và thị trường đánh giá cao vì có ưu điểm nổi trội cho trái quanh năm, mẫu mã đẹp.

Theo ngành nông nghiệp, việc phát triển sản xuất rải vụ gắn với mở rộng thị trường xuất khẩu là hướng đi rất cần thiết. Song, để ổn định giá cả đầu ra thì rất cần các HTX đứng ra tổ chức sản xuất và lên kế hoạch rải vụ cho các thành viên. Nếu tổ chức tốt, có thể kéo dài thời gian cung ứng trái vú sữa phục vụ cho xuất khẩu và tiêu thụ trong nước.

Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới có vú sữa làm hàng hóa xuất khẩu. Vú sữa Việt Nam được xuất khẩu đi nhiều sang Mỹ, Trung Quốc. Tại Mỹ, có thời điểm vú sữa Việt Nam được bán giá gần 500.000 đồng/kg.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây