Các cách bón thúc cho cây trồng khác nhau bà con nên biết

0
1580
Các cách bón thúc cho cây
Các cách bón thúc cho cây trồng khác nhau

Mỗi loại cây trồng khác nhau sẽ cần thực hiện các cách bón thúc cho cây khác nhau. Tùy vào kích thước, tính chất, tốc độ tăng trưởng cũng như thời kì của mỗi cây mà có cách bón thúc sao cho phù hợp. Việc bón thúc sai cách sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy đáng tiếc, thậm chí mất mùa, hư hại đến đất đai,… Do đó, hãy bỏ túi cho mình các cách bón thúc cho cây dưới đây.

Các cách bón thúc cho cây rau 

Các cách bón thúc cho cây
Các cách bón thúc cho cây rau

Hầu hết những cây rau thường được trồng trong vườn nhà đều là cây ngắn ngày, do đó, quá trình bón thúc cũng dễ dàng và đơn giản hơn. Hàm lượng chất dinh dưỡng không cần nhiều nhưng số lượng phải lớn, tùy vào số lượng rau trong vườn nhà bạn.

Các cách bón thúc cho cây rau hiệu quả nhất chính là chia làm 3 đợt để bón. 

Lần đầu bón thúc là sau khi trồng khoảng hơn 1 tuần, khi cây đã mọc khoảng 2 đến 3 cặp. Lúc này cây rất cần chất dinh dưỡng để phát triển. Bón thúc vào giai đoạn này sẽ kích thích cây tăng trưởng, chóng lớn, khỏe mạnh. Đồng thời giúp cây tăng khả năng chống chịu sâu bệnh hại cũng như các tác nhân môi trường.

Lần thứ 2 bón thúc là khoảng 3 tuần, thời điểm cây bắt đầu ra hoa. Những cây như cà chua, mướp hương cần nhất là bón thúc vào giai đoạn này để hoa ra nhiều, đều và tăng khả năng đậu quả.

Sau khi cây đã đậu quả thì bạn bón thúc thêm 1 lần nữa để cung cấp dinh dưỡng cho cây có đủ dưỡng chất nuôi quả.

Các cách bón thúc cho cây ăn quả

Các cách bón thúc cho cây
Các cách bón thúc cho cây ăn quả

Cây ăn quả sẽ khó trồng và chăm sóc hơn so với cây rau. Đồng thời, cây sẽ chậm tăng trưởng hơn nhưng thời kì thu hoạch sẽ kéo dài hơn. Đối với những loại cây này, các cách bón thúc cho cây phổ biến nhất là chia làm 4 đợt bón thúc trong vòng 1 năm. 

Đợt bón đầu sẽ tương tự như cây rau, bón vào thời kì sinh trưởng của cây.

Tiếp theo đó, khi cây vào thời kì ra hoa thì nên chú ý tập trung bón thêm các chất dinh dưỡng để đảm bảo chất lượng cũng như số lượng hoa. Cây ăn quả nếu muốn có quả ngon, ngọt, chất lượng thì đây là giai đoạn vô cùng quan trọng. Nếu cây không ra hoa, khó ra hoa hoặc ra hoa nhưng thưa thớt, không đồng đều thì cây sẽ không có khả năng đậu quả hoặc khả năng đậu thấp, ít.

Sau khi cây đã đậu quả thì nên chú ý bón thúc thêm các loại chất dinh dưỡng thiết yếu để cây nuôi quả. Thời kì này, ngoài bón thúc bạn cũng nên tỉa bớt những cành lá dư thừa để tập trung dinh dưỡng, nếu không sẽ gây ra tình trạng dù bón thúc bao nhiêu cũng không đủ nuôi cây, quả yếu, dễ hỏng.

Thường sau khi thu hoạch nhiều người sẽ không còn bón thúc mà thay vào đó sẽ chờ cây đâm chồi mới rồi lại bón thúc như ban đầu. Đây chính là lỗ hỏng lớn trong quá trình chăm sóc cây ăn quả. Một trong các cách bón thúc cho cây hiệu quả lâu bền nhất chính là bón thúc vào thời kì sau thu hoạch.

Ở thời kì này, cây trở nên yếu ớt, toàn bộ dinh dưỡng hầu hết đã nằm ở quả. Do đó, để cây phát triển xanh tốt trở lại thì nên nhanh chóng bón thúc, kích thích cây ra những cành mới và tăng thêm độ vững chắc, sâu dài cho bộ rễ. Ngoài ra, việc áp dụng các cách bón thúc cho cây ở giai đoạn này cũng là một cách để cải tạo đất vô cùng có ích!

Các cách bón thúc cho cây công nghiệp lâu năm

Các cách bón thúc cho cây
Các cách bón thúc cho cây công nghiệp lâu năm

Ở một số vùng cao, các hộ gia đình và nhà nước thường có xu hướng trồng cây công nghiệp lâu năm, thứ nhất là do lợi ích kinh tế và thứ 2 là vì công cuộc phủ xanh đồi trọc của nước nhà.

Tuy nhiên, vì được gắn mác là cây lâu năm nên nhiều người chủ quan, không tập trung bón thúc cho cây khiến cây bị thiếu dinh dưỡng, khó phát triển.

Do đó, đối với loại cây này, các bạn nên áp dụng các cách bón thúc cho cây vào đầu và cuối mùa mưa. Hoặc nếu cây nhà bạn lớn, cần nhiều chất dinh dưỡng hơn, hãy bón 3 lần vào đầu, giữa và cuối mùa mưa. Thời gian bón cách nhau một khoảng vừa đủ, không nên bón liên tục khiến cây bị “bội thực”.


Xem thêm: Hướng dẫn các cách bón thúc cho cây

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây