Hướng dẫn cách bón thúc cho cây giúp bà con không lo chết đói

0
1628
Cách chăm sóc cây mai vàng từ tháng 11 đến tháng 12
Bón thúc cho cây mai vàng
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cách bón thúc cho cây theo suy nghĩ của nhiều người thì đơn thuần chỉ là một trong hai kiểu bón phân cơ bản cho cây. Tuy nhiên, đối với tôi, đây là một giải pháp, là nước tăng lực, là sự kích thích giúp cây phát triển một cách vượt trội và khỏe bệnh mà không cần đến những liều thuốc độc hại.

Nội dung chính

Thời điểm thích hợp để thực hiện cách bón thúc cho cây

Thực hiện cách bón thúc cho cây vào thời kì sinh trưởng

Cách bón thúc cho cây trồng phổ biến
Cách bón thúc cho cây

Đây là giai đoạn quyết định cho cả quá trình phát triển sau này của cây. Cây bắt đầu lớn lên, đâm chồi, nảy lọc. Bón thúc vào lúc này sẽ đẩy nhanh tốc độ phát triển, giúp cây mau lớn và khỏe mạnh.

Thực hiện cách bón thúc cho cây ra hoa 

Cách bón thúc cho cây
Bón thúc đúng thời điểm

Sau khoảng 1 tháng tùy vào mỗi cây thì đến thời kì cây ra hoa. Lúc này, bón thúc sẽ đóng vai trò dẫn chất dinh dưỡng nuôi hoa nhằm tăng số lượng cũng như chất lượng của hoa. Hoa được cung cấp đủ chất dinh dưỡng sẽ ra đều, đẹp, khỏe và tỉ lệ đậu quả cao.

Thực hiện cách bón thúc cho cây ra quả

Thời kì này vô cùng quan trọng, là mốc thời gian quyết định thành quả cả quá trình lao động của bạn. Cây ra quả cũng là lúc cây cần nhiều dinh dưỡng nhất, nếu không được bón thúc kịp thời, đất không đủ dinh dưỡng nuôi cây, cây không đủ dưỡng chất nuôi quả thì quả cho ra sẽ không đảm bảo về cả mặt chất lượng lẫn số lượng, thậm chí ảnh hưởng đến kinh tế của rất nhiều hộ gia đình.

Do đó, khi cây có dấu hiệu hoa tàn, quả đậu thì bạn nên bón thúc ngay lập tức để đạt được thành quả như mình mong muốn.

Cách bón thúc cho cây trồng bạn nên biết

Có 3 cách bón thúc cho cây cơ bản phổ biến nhất hiện nay bao gồm: bón theo hốc, bón theo hàng lối được đào sẵn và bón vãi.

Cách bón thúc cho cây theo hốc

cách bón thúc cho cây trồng
Cách bón thúc cho cây trồng

Bạn thực hiện đào xung quanh gốc cây cần bón. Bón một lượng phân vừa đủ vào đất và lấp đất lại. Đây là cách bón phổ biến nhất, dễ dàng nhất. Nó không chỉ giúp phân được phân bố đồng đều mà còn cung cấp đủ hàm lượng dinh dưỡng cho cây.

Thế nhưng, khuyết điểm của nó chính là phân bón sau khi ủ vào đất sẽ bị biến chất, do đó, tỉ lệ cây hấp thụ dinh dưỡng từ phân bón sẽ bị giảm sút so với cây cần! Vì vậy, để tránh tình trạng này, bạn nên thử trước chất dinh dưỡng bị ủ trong đất để có thể bón thêm một lượng vừa đủ bù đắp cho phần phân bón bị biến chất.

Cách bón thúc cho cây theo hàng

Chia cây trồng nhà bạn thành từng luống, đào những rãnh dọc sâu khoảng 1 gang tay ngay dưới chân những hàng cây. Sau đó, các bạn thực hiện tương tự như bón thúc theo hốc, rải phân vào và lấp đầy.

Tuy nhiên, cách bón thúc cho cây này cũng có khuyết điểm tương tự như bón hốc. Do đó, bà con cần lưu ý để gia tăng hiệu quả sản xuất cho cây nhà mình.

Cách bón thúc cho cây bằng cách bón vãi

Để quá trình bón vãi cho ra hiệu quả cao, bạn nên tưới nước làm ẩm đất sau đó rải đều lớp phân bón đã chuẩn bị xung quanh gốc cây cần bón.

Cách làm này giúp cây hấp thụ đều chất dinh dưỡng, phá bỏ những hạn chế của hai cách làm trên. Tuy nhiên, nếu chưa phải là một người lành nghề, bón không đều thì cây sẽ bị phát triển không đều hoặc không hấp thu được chất dinh dưỡng.


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây