Các Loại Cây Xử Lý Nước Thải Hiệu Quả Nhất

0
4006
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Các loại cây xử lý nước thải là chủ đề nhận được sự quan tâm đặc biệt trong tình hình môi trường hiện nay. Bạn biết những loại cây nào có khả năng xử lý nước thải? Nội dung bài viết này Agri.vn sẽ chia sẻ đến bạn thông tin tham khảo về các loại cây xử lý nước thải, mời bạn cùng theo dõi bài viết của chúng tôi nhé!

Nội dung chính

Cây sậy

Dưới rễ cây sậy có một loại sinh vật sinh sống, loại sinh vật này có thể phân hủy chất hữu cơ và hấp thu các kim loại nặng trong nước trong nước thải y tế. Bên cạnh đó, rễ cây sậy còn làm tăng lượng oxy trong bể cát và đảm bảo chảy qua cát.

Cây sậy là một trong những loại thực vật tự nhiên có khả năng xử lý nước thải rất hiệu quả
Cây sậy là một trong những loại thực vật tự nhiên có khả năng xử lý nước thải rất hiệu quả  

Cây bèo tây

Hay được gọi phổ biến là lục bình, lộc bình hoặc bèo Nhật Bản được coi là một loài thủy sinh thân thảo, sống trôi nỗi theo dòng nước, cho nên chúng sinh sản rất nhanh, có thể sống trên cạn hoặc nơi ẩm thấp nhưng chủ yếu là sống ở dưới nước. Cây thủy sinh này có khả năng hấp thu các kim loại nặng như chì, thủy ngân,…

Cỏ vetiver

Là một loại cỏ mọc thành bụi nhỏ, giống như cây sả, chân rễ sâu dưới lòng đất và dài tới 3,6m thân mọc thẳng đứng, cứng cáp. Chúng có khả năng chịu hạn và chịu nước cao, trong trường hợp ngập nước và ô nhiễm nặng thì nó vẫn phát triển bình thường, tác dụng lọc nước của cỏ vetiver là ở rễ, rễ cây chứa các loại vi khuẩn và nấm với nhiệm vụ là hấp thu các chất hữu cơ, kim loại nặng,…

Cây thủy trúc

Đây là loại cây có khả năng phát triển mạnh trong môi trường nước và có khả năng lọc, làm sạch môi trường nước, làm giảm các chất hữu cơ có trong chất thải. Ngoài việc xử lý tốt nước thải thì nó còn được làm cảnh, trang trí nhà cửa, sân vườn, hồ nước,.. Vì vẻ ngoài của nó có tính thẩm mỹ cao. Cây thủy trúc được trồng trong chậu, lọ thủy tinh hoặc các bể cát, hồ cá nhân tạo,…

Nói đến những loại cây có khả năng xử lý nước thải thì không thể bỏ qua cây thủy trúc
Nói đến những loại cây có khả năng xử lý nước thải thì không thể bỏ qua cây thủy trúc

Cây cỏ nến

Loại này mọc thành quần xã dày đặc ở ven hồ hay đầm, dạng bụi cây. Cỏ nến có tác dụng lọc nước, làm giảm các chất thải có chứa nhiều chất hữu cơ đổ vào hồ, đầm, nhờ đó làm giảm nguy cơ bị phú dưỡng cho hồ, đầm. Nó còn có vai trò làm khô đầm lầy, chống xói mòn đất tốt. Vì đa năng như vậy nên cây cỏ nến rất hay được dùng trong các ngành sinh vật học.

Cây rau mác

Nhiều người cũng đã biết đến rau mác như một loại tiêu độc, giải nhiệt, khử trùng và hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh thông thường. Ngoài ra, rau mác là loại sinh vật có khả năng xử lý ni tơ, phốt pho cũng như các chất hữu cơ khác trong nước để giảm độ ô nhiễm và xử lý cho nước trong sạch trở lại, giảm thiểu ảnh hưởng của nước thải đen và nước thải xám.

Rau mác có công dụng tốt trong việc xử lý nước thải
Rau mác có công dụng tốt trong việc xử lý nước thải

Cỏ đuôi ngựa

Loài cỏ này có thành phần giàu hàm lượng silicic acid và silicates, ngoài ra còn có kali, aluminu,, manganese,…có tác dụng đào thải bớt lượng nước dư thừa, tăng cường liên kết các mô cơ. Người ta đã nghiên cứu và tận dụng các đặc tính sinh hóa của cỏ đuôi ngựa để đưa vào công thức xử lý, lọc nước thải một cách hiệu quả. Cây này có thể mọc vào đầu xuân hoặc mùa hè.

Cây lưỡi mác

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp cây lưỡi mác được trồng trang trí trong những hồ cá nhân tạo, ở quán cà phê chẳng hạn, hoặc trồng làm cây thủy sinh trong hồ, đầm để lớn. Nó còn được dùng trong các tiểu cảnh trước sân vườn biệt thự. Người ta không chỉ dùng cây lưỡi mác để làm đẹp mà còn có mục đích để loại cây này thực hiện nhiệm vụ lọc nước, xử lý nước trong sạch.

Sử dụng cây lưỡi mác để lọc nước thải đang được nhiều người ứng dụng
Sử dụng cây lưỡi mác để lọc nước thải đang được nhiều người ứng dụng

Trên đây là tất các loại cây thủy sinh có khả năng xử lý lọc nước tốt, xử lý nước thải giúp ích cho việc bảo vệ nguồn nước đầu nguồn sạch hơn. Tuy nhiên đó chỉ là một phần nho nhỏ góp ích cho môi trường sống của chúng ta, hãy trang bị thêm các thiết bị có thể lọc nước sạch tinh khiết hơn. Dây chuyền lọc nước tinh khiết có thể lọc được sạch 100% nước tinh khiết, có thể lọc nước sông thành nước uống xem chi tiết tai đây

Hy vọng sau khi theo dõi xong bài viết này thì bạn đã nắm rõ hơn về loại cây thủy sinh này. Ngoài khả năng lọc nước, xử lý nước tốt, nó còn có thể trồng để làm cảnh, trang trí trong bể cá thủy sinh,… và nhiều công dụng hữu ích khác nữa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây