Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Cúc Vàng Đơn Giản

0
1322
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Theo quan niệm phương Đông, hoa cúc là loài hoa mang đến cho người sở hữu may mắn. Đặc biệt là trong dịp tết đến xuân về, bên cạnh đào mai khoe sắc thắm, một vẻ đẹp hoa xuân quen thuộc thì một cặp cúc vàng tươi sẽ góp phần tạo nên bầu không khí nhà bạn thêm phần tươi trẻ, đầm ấm. Đến với bài viết ngày hôm nay, Agri.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng hoa cúc vàng cũng như những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc hoa cúc nhé.

Nội dung chính

Kỹ thuật trồng hoa cúc vàng

Trong kỹ thuật trồng hoa cúc Fao chia nhỏ thành 4 bước chính, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi bạn cần nắm được những cách trồng, kỹ thuật trồng hoa cúc vàng nhé.

 1. Thời vụ trồng hoa cúc vàng

Trồng hoa cúc trong chậu vào thời vụ Đông xuân: Trồng hoa cúc vào tháng 10 thì sẽ đạt năng suất và chất lượng hoa cao nhất, thu hoa chậu vào đúng thời điểm tết nguyên đán, nâng cao giá trị kinh tế mà hoa cúc mang lại.

Thông thường hoa cúc vàng sẽ được trồng vào vụ Đông Xuân
Thông thường hoa cúc vàng sẽ được trồng vào vụ Đông Xuân
 1. Giá thể trồng hoa cúc

Yêu cầu về giá thể: giá thể đất trồng hoa cúc cần tơi xốp, có khả năng giữ nước và thoát nước tốt, không bị nhiễm nấm bệnh và vi khuẩn.

Giá thể gồm có hỗn hợp là ½ đất phù sa +  ¼ phân chuồng + ¼  xơ dừa, những giá thể này sẽ giúp cho kỹ thuật trồng hoa cúc cho năng suất và chất lượng hoa cúc chậu là cao nhất. Phun đều thuốc Ridomil (có nồng độ 3g/lít) để tiêu diệt nấm bệnh trong giá thể trước khi trồng hoa cúc.

 1. Kỹ thuật trồng hoa cúc hiệu quả

Hãy áp dụng theo đúng những quy trình dưới đây để kỹ thuật trồng hoa cúc thành công nhé.

 • Tiêu chuẩn cây giống

Sử dụng những cây cúc từ giâm cành đạt những tiêu chuẩn sau: Chiều cao cây nằm trong khoảng 5 đến 7cm; Số lá dao động từ 5 đến 7 lá; đường kính thân là 0,2cm; độ dài của rễ từ 0,5 đến 3cm; số rễ cần có chiều dài >4cm.

 • Kỹ thuật trồng

Tùy thuộc vào từng kích thước, kiểu dáng của hoa cúc mà chọn lựa số cây để trồng hoa cúc trong chậu cho thích hợp. Chậu có kích thước tiêu chuẩn là 30x 15x 20cm (chiều cao x đường kính đáy x đường kính miệng chậu) có thể trồng hoa cúc với số lượng 5 cây/chậu.

Cách trồng hoa cúc vàng: Cho giá thể đã được tiêu diệt nấm bệnh vào chậu cao cách thành miệng chậu 1 khoảng là 5cm. Trồng hoa cúc sao cho các cây được phân bố đều xung quanh chậu giúp tán cây đều, không trồng cây quá sát so với thành chậu.

Nên trồng hoa cúc vào thời điểm là buổi chiều thì sau khi trồng bạn cần phải tưới đẫm nước. Khoảng cách giữa chậu với chậu là 10 đến 15cm (tính từ mép chậu).

Thời điểm thích hợp nhất để xuống cây hoa cúc vàng giống là vào buổi chiều
Thời điểm thích hợp nhất để xuống cây hoa cúc vàng giống là vào buổi chiều

Kỹ thuật chăm sóc hoa cúc

Bốn bước nhỏ bạn cần thực hiện trong lúc thực hiện cách chăm sóc hoa cúc để cây được khỏe mạnh, phát triển tốt.

 1. Điều tiết sinh trưởng cho hoa cúc

Nếu trồng hoa cúc chậu vào thời điểm tháng 11, cần phải chiếu sáng bổ sung liên tục trong vòng 10 ngày sau khi trồng ( thực hiện đủ 4h mỗi ngày từ 22h cho tới 2h sáng hôm sau), cứ 6m2 bạn tiến hành đặt 1 bóng 75W, chiều cao bóng đèn dao động từ 0,8 đến 1m so với ngọn cây.

 1. Tưới nước

Khi mới trồng hoa cúc xong để cây có thể nhanh bén rễ hồi xanh cần tưới theo định kì 2 lần/ngày. Sau đó tưới nước để duy trì ẩm độ cho đất ở mức 65 tới 70% để cây sinh trưởng và phát triển.

 1. Kỹ thuật bón phân

Sau khi thực hiện kỹ thuật trồng hoa cúc vàng 2 tuần thì tiến hành bón thúc cho cây. Loại phân bón được khuyên dùng là phân bón NPK 20-20-15 + TE theo liều lượng 2kg phân/200lít nước ứng với 100m2 theo định kỳ 10 ngày tưới 1 lần.

Ngoài ra có thể sử dụng thêm chất kích thích sinh trưởng như Atonik 1,8DD phun cho cây hoa cúc theo liều lượng 10ml/bình 8 lít nước, 10 ngày tiến hành phun một lần để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, giúp cây có khả năng phát triển tốt.

Cây hoa cúc sau khi trồng được 2 tuần cần bón thúc để cung cấp dinh dưỡng cho cây
Cây hoa cúc sau khi trồng được 2 tuần cần bón thúc để cung cấp dinh dưỡng cho cây
 1. Kỹ thuật bấm tỉa ngọn

Những loại hoa cúc có bông lớn như cúc đại đoá, cúc vàng đà lạt sau khi trồng hao cúc được 15 đến 20 ngày là bạn có thể bắt tay vào việc bấm ngọn, chỉ giữ lại 3 đến 5 cành.

Những loại hoa cúc giống bông nhỏ thì việc bấm ngọn cũng cần được thực hiện từ 15 đến 20 ngày sau trồng hoa cúc, thực hiện theo định kì 2 đến 3 lần bấm ngọn để tạo ra nhiều nhánh nhỏ.

Khi cây hoa cúc đã cho nụ thì việc bấm nụ cũng cần thực hiện thường xuyên hơn để tỉa bớt những nụ xung quanh nụ hoa cúc chính.

Phòng trừ sâu bệnh

Trong suốt khoảng thời gian thực hiện kỹ thuật trồng hoa cúc thì việc cây gặp phải sâu bệnh thì khó có thể tránh khỏi, tuy nhiên khi thấy cây xuất hiện những dấu hiệu bị nhiễm bệnh bạn cần nhanh chóng tiêu diệt sâu bệnh giúp cây có năng suất cao nhất, cũng như không lây lan trên diện rộng.

 1. Sâu hại
 • Rệp

Triệu chứng: Loại bệnh này thường làm cho cây bị còi cọc, ngọn quăn queo, nụ hoa bị thui, hoa không nở được hay bị dị dạng, gây hại nặng ở thời điểm vụ Xuân hè và Đông xuân.

Phòng trừ: Có thể sử dụng Karate 2,5 EC theo liều lượng 10 đến 15 ml/bình 10lít, Ofatox 400WP hoặc Supracide 40ND với liều lượng 10 đến 15 ml/bình 10 lít…

 • Sâu vẽ bùa

Triệu chứng: Loại bệnh này thường xuất hiện sâu non nằm dưới biểu bì lá, lấy thức ăn tạo thành đường ngoằn ngoèo có màu trắng, phá hoại tế bào và chất diệp lục.

Phòng trừ: Sử dụng bẫy màu vàng dẫn dụ con sâu trưởng thành. Dùng thuốc có khả năng bám dính mạnh như Padan, Supathion 40 EC theo liều lượng 15 đến 20ml/bình 10 lít …

 1. Bệnh hại
 • Bệnh đốm lá

Triệu chứng: Loại bệnh này xuất hiện những vết bệnh màu nâu nhạt hoặc nâu đen, thường có dạng hình tròn hoặc bất định, nằm rải rác tại mép lá hoặc gân lá. Bệnh lan tràn mạnh khi độ ẩm cao.

Phòng trừ: Sử dụng thuốc Score 250ND với liều lượng 10ml/bình 10 lít, theo định kì 10 ngày phun 1 lần.

Cây hoa cúc rất dễ mắc bệnh đốm lá nên bà con cần kiểm tra thường xuyên để phòng trừ kịp thời
Cây hoa cúc rất dễ mắc bệnh đốm lá nên bà con cần kiểm tra thường xuyên để phòng trừ kịp thời
 • Bệnh gỉ sắt

Triệu chứng: Loại bệnh này xuất hiện vết bệnh dạng ổ nổi, có màu gỉ sắt hoặc da cam, thường hình thành ở cả 2 mặt lá, bệnh nặng sẽ làm cháy lá, lá vàng và rụng sớm.

Phòng trừ: Sử dụng thuốc Zineb 80 WP với liều lượng 20 đến 50g/10 lít, Anvil 5 SC có liều lượng 5 đến 10ml/bình 10 lít, loại thuốc này có chứa gốc lưu huỳnh…

Chúng tôi mong rằng qua bài viết này, bà con sẽ hiểu rõ hơn về cách trồng hoa cúc. Đặc biệt là bà con có thể ứng dụng kỹ thuật vào mô hình trồng hoa cúc vàng thực tế nhằm thu lợi nhuận. Chúc bà con thành công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây