Chài lưới cá cơm – hành trình làm nên đặc sản hồ Trị An

0
2296
cá cơm
Những chuyến hành trình chưa kể
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Đặc sản Khô cá cơm nổi tiếng hồ Trị An thì có lẽ không quá xa lạ với nhiều người, đây là loài cá tuy trông nhỏ mà vô cùng có võ, hương vị của những chú cá bé nhỏ này có thể khiến một người nhớ nhung mãi không quên đấy. Nhưng mấy ai biết đằng sau một miếng cá cơm thơm ngon ấy những hành trình đánh bắt vất vả trong vinh quang lao động như thế nào.

Vậy mau mau cùng tôi nghe qua những hành trình đánh bắt cá cơm tuy không mấy dễ dàng nhưng xứng đáng nào, và cũng là cơ hội để học tập đấy bà con ạ.

Nội dung chính

Đánh bắt cá cơm như thế nào

Quá trình đánh bắt cá cơm 

Tại sao nói công việc đánh bắt cá cơm là vất vả, là khó khăn? Bởi đây là công việc buộc người dân phải mưu sinh vào những thời điểm tối mịt mùng, khi mà mọi người còn đang chìm trong giấc ngủ, và phải lênh đênh trên biển rộng 7 – 8 tiếng liền.

cá cơm
Đàn cá cơm bơi lội

Thành quả thu được về còn phải tùy vào thiên nhiên ưu ái và thiên hòa địa lợi mọi người ạ.

Những năm gần đây công việc chài lưới cá cơm đang dần trở nên khó khăn khi sản lượng không đủ đáp ứng và ngư dân phải làm việc xuyên suốt.

Để chọn ra thời điểm và địa điểm chài lưới cá cơm, ngư dân phải nhìn xem thời tiết thế nào, nếu gió to và sóng biển quá dữ dội thì phải hoãn lại chuyến đi để đảm bảo an toàn, nhưng như thế thì nguồn thu nhập cũng sẽ bấp bênh nhiều theo khí hậu.

Sau khi xem xét thời tiết thì phải chọn thời điểm, ngày trước người dân làm ăn trên hồ Trị An cũng thường đánh bắt vào buổi sáng, nhưng điều kiện ngày một bất lợi và sản lượng không đủ đáp ứng khiến mọi người phải đổi thời gian làm việc.

Ban ngày là thời gian để quan sát và chọn địa điểm đánh bắt lý tưởng, chốt hạ mục tiêu để sẵn sàng cho chuyến săn đêm.

Và khi mọi người chìm vào giấc mơ đêm, những người đi săn cá sẽ phải lên thuyền vào lúc 9, 10h để có thể đến được địa điểm vào khoảng 1, 2h sáng.

Không phải đâu đâu cũng là vị trí lí tưởng để đánh bắt cá cơm, những nơi cá cơm tụ tập nhiều, thành bầy thành đàn ngoài biển thường có độ sâu đáy trên 20m.

Với điều kiện của biển khơi thì không dễ dàng đến được độ sâu nước ấy, ta phải đi từ từ, dò tìm suốt cả hành trình và thăm dò một cách cẩn thận.

Mọi người nếu muốn đi đánh bắt cá cơm mà thu về thành quả tốt thì nên đi theo đoàn đông thuyền, có tổ chức và hợp tác nhịp nhàng.

Một chuyến đi săn cá như là một hành trình kỳ lạ, nó không chỉ đơn giản là ta đi để ngắm nhìn vẻ đẹp rung động của biển khơi, hay ngắm nhìn những ranh giới bên đường biển tít tắp.

Nhưng không một ai thấy nghề này là lao lực, là khổ sở hay nản lòng vì làm nghề. Bởi trong lao động luôn có vinh quang, mọi cố gắng luôn thu được thành quả.

Những chuyến đi thả lưới đêm với đông người cùng chung sức, với những thiết bị đầu tư, sẽ luôn được hồi đáp bằng những mẻ lưới đầy ắp và nặng tay.

Trên thuyền, bà con hãy luôn chuẩn bị sẵn những chiếc lưới dài, rộng vì cá cơm luôn có cách hoạt động của riêng chúng.

Trang bị thêm đèn pin nhử cá cơm và đèn chip thăm dò cá.

Công nghệ hiện đại ngày càng lên ngôi, bà con nông dân sớm đã tìm được cách kết hợp những tiện ích vào trong công việc của mình.

cá cơm
Ngư dân trở về lúc rạng sáng

Không thể nào trong đêm tối mịt mù, chỉ có ánh đèn hiệu từ những chiếc thuyền trong cùng đoàn ra khơi lại có thể quan sát hết mọi thứ được.

Ta không được mở đèn thuyền sáng rỡ vì sẽ đánh động đến cá cơm, chuyến đi công cốc từ phút đầu tiên.

Khi đứng trên mái thuyền dập dềnh theo nhịp sống, ta phải tĩnh lại để cảm nhận nhịp sóng, nhịp thuyền bằng tất cả khả năng thính giác.

Vậy nên một cây gậy có gắn chip, gậy nên dài khoảng 5m để dò xuống nước tìm cá, trên thuyền có lắp máy cảm biến kết nối với bộ chip, khi có cá xuất hiện sẽ có những chấm biến nhiệt hiện lên phía trên màn hình.

Những nơi xuất hiện càng nhiều chấm thì càng có nhiều cá.

Tiếp đó, dùng đèn pin để dụ cá cơm lại, cá cơm rất dễ bị thu hút bởi ánh sáng nên ngư dân sẽ dùng mẹo đó để thu hút cá cơm vào lưới.

Hạn chế để tiếng ồn của động cơ thuyền ảnh hưởng kẻo cá bị đánh động nhé.

Sau khi dụ cá vào lưới, sự kiên nhẫn là cần thiết, bởi không chỉ ngồi chờ 15 hay 30 phút thì có thể kéo lưới thành công, nếu thả lưới vào 1, 2h sáng thì bà con phải ngồi chờ 2 – 3 tiếng là ít.

Khi gần 5h, càng gần lúc rạng sáng thì cá cơm sẽ càng bơi sát xuống đáy, khi thả lưới thì phối hợp nhịp nhàng để quây lưới lại thành vòng tròn, như thế cá sẽ không lọt lưới.

Khi cá bơi đến độ sâu khoảng 25 – 30m thì kéo lưới nhanh, để cá không kịp bơi thoát ra ngoài, hãy dùng mắt lưới có nút gút nhỏ vì cá cơm có kích thước nhỏ.

Thu cá cơm đúng cách

Đoàn đi đánh lưới cá cơm không chỉ đông về đoàn đánh bắt mà còn phải có riêng một đoàn 4 – 5 người để thu cá.

cá cơm
Ngư dân trúng đậm mẻ cá cơm

Cá khi bắt được vào lưới thì hãy gỡ cá thủ công, bây giờ có rất nhiều người vì lợi nhuận mà bắt cá cơm bằng xung điện, nhưng như thế sẽ làm tổn hại đến nguồn cá tự nhiên.

Tôi vẫn rất tôn trọng những người bạn bảo vệ thiên nhiên và dùng cách thủ công để gỡ cá, bởi cá cơm sinh sản nhanh quanh năm, nếu ta biết bảo vệ thì vốn quý ấy sẽ được gìn giữ.

Lưới kéo cá lên sẽ được quây tròn chụm lại, những người đứng ở ngoài sẽ vỗ vào mạn lưới để cá rơi xuống, còn những con cá nhỏ mắc lại lưới thì dùng tay gỡ nhẹ nhàng ra.

Cách như trên sẽ không làm nát cá vì cá khá mềm và nhỏ, hơn nữa thu hoạch được trọn vẹ mẻ cá.

Hành trình đánh bắt cá cơm nghe thì ngắn nhưng thực ra không hề dễ dàng, tuy nhiên mọi sự nỗ lực đều sẽ được đền đáp bà con nhé. Chúc bà con may mắn.

Xem thêm: Nuôi cá ngựa nước ngọt – hơn cả thú vui là sự đầu tư

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây