Bỏ qua đến nội dung chính
Thứ Sáu, ngày 17 tháng 7 năm 2026|

Giá tiêu hôm nay 17/7 tăng phiên thứ ba, cao nhất 141.000 đồng/kg

Tác giả: · Xuất bản:
Giá Nông Sảnkhoảng 5 giờ trước14 lượt xem7 phút đọc
Giá tiêu hôm nay 17/7 tăng phiên thứ ba, cao nhất 141.000 đồng/kg
🎧 Nghe bài viết

Giá tiêu hôm nay 17/7 tại thị trường trong nước tiếp tục đi lên trong phiên thứ ba liên tiếp, với mức tăng 500 - 1.000 đồng/kg so với ngày hôm trước. Theo khảo sát tại các vùng sản xuất trọng điểm, giá thu mua hiện dao động trong khoảng 137.500 - 141.000 đồng/kg, trong đó mức cao nhất tiếp tục ghi nhận tại Đắk Lắk và Đắk Nông.

Diễn biến tăng của thị trường nội địa diễn ra trong bối cảnh giá tiêu xuất khẩu tại các quốc gia sản xuất chủ chốt trên thế giới nhìn chung vẫn ổn định. Ở chiều thương mại, số liệu xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2026 cho thấy lượng hàng bán ra tiếp tục tăng, dù giá bình quân vẫn chịu sức ép so với cùng kỳ năm trước.

Giá tiêu hôm nay tại các vùng trọng điểm trong nước

Theo ghi nhận sáng 17/7, giá tiêu hôm nay tại các địa phương sản xuất trọng điểm tăng đồng loạt. Đắk Lắk và Đắk Nông (tỉnh Lâm Đồng) cùng tăng 1.000 đồng/kg, lên 141.000 đồng/kg. Đây cũng là hai địa phương có giá thu mua cao nhất cả nước trong phiên khảo sát này.

Tại các địa phương còn lại, mức tăng phổ biến là 500 đồng/kg. Bà Rịa - Vũng Tàu (TP. Hồ Chí Minh) nâng lên 138.500 đồng/kg; Đồng Nai ở mức 138.000 đồng/kg; Gia Lai đạt 137.500 đồng/kg. Bình Phước cũng được ghi nhận ở mức 138.000 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg so với ngày hôm trước.

  • Đắk Lắk: 141.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg.
  • Gia Lai: 137.500 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg.
  • Đắk Nông: 141.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg.
  • Bà Rịa - Vũng Tàu: 138.500 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg.
  • Bình Phước: 138.000 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg.
  • Đồng Nai: 138.000 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg.

Việc giá thu mua trong nước cùng tăng tại nhiều khu vực cho thấy thị trường đang duy trì nhịp phục hồi ngắn hạn. Tuy nhiên, khoảng cách giữa các địa phương vẫn còn đáng chú ý, với mức chênh lệch giữa vùng cao nhất và thấp nhất là 3.500 đồng/kg trong phiên 17/7.

Thị trường tiêu thế giới giữ ổn định

Trên thị trường xuất khẩu, giá tiêu tại các quốc gia sản xuất chủ chốt chưa ghi nhận biến động mới. Theo dữ liệu từ Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC), tiêu đen xuất khẩu của Việt Nam được chào bán ở mức 5.850 USD/tấn đối với loại 500 g/l và 5.950 USD/tấn đối với loại 550 g/l.

Tại Indonesia, tiêu đen Lampung tiếp tục được niêm yết ở mức 7.079 USD/tấn. Tiêu đen Brazil ASTA 570 giữ giá 5.900 USD/tấn, trong khi tiêu đen Kuching (Malaysia) ASTA duy trì ở mức 9.350 USD/tấn. Các mức giá này đều không thay đổi so với hôm trước, phản ánh trạng thái ổn định của thị trường thế giới trong cùng thời điểm khảo sát.

  • Tiêu đen Lampung (Indonesia): 7.079 USD/tấn, không thay đổi.
  • Tiêu đen Brazil ASTA 570: 5.900 USD/tấn, không thay đổi.
  • Tiêu đen Kuching (Malaysia) ASTA: 9.350 USD/tấn, không thay đổi.
  • Tiêu đen Việt Nam 500 g/l: 5.850 USD/tấn, không thay đổi.
  • Tiêu đen Việt Nam 550 g/l: 5.950 USD/tấn, không thay đổi.

Ở nhóm tiêu trắng, giá cũng đi ngang. Tiêu trắng Muntok của Indonesia giữ ở mức 9.198 USD/tấn. Tiêu trắng Việt Nam được báo giá 8.200 USD/tấn, còn tiêu trắng Malaysia ASTA duy trì 12.250 USD/tấn. Như vậy, trong khi giá tiêu hôm nay trong nước tăng tiếp, giá thế giới vẫn chưa phát tín hiệu điều chỉnh mới.

Xuất khẩu hạt tiêu 6 tháng đầu năm 2026 tăng tích cực

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, theo thống kê từ Cục Hải quan, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong tháng 6/2026 đạt 24,1 nghìn tấn, trị giá 160,6 triệu USD. Kết quả này giảm 3,9% về lượng và giảm 3,7% về trị giá so với tháng 5/2026, nhưng vẫn tăng 3,6% về lượng và tăng 2,1% về trị giá so với tháng 6/2025.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2026, Việt Nam xuất khẩu 146 nghìn tấn hạt tiêu, trị giá 950,17 triệu USD, tăng 18,5% về lượng và tăng 12,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2025. Đây là tín hiệu cho thấy nhu cầu nhập khẩu từ nhiều thị trường vẫn được duy trì, đồng thời góp phần hỗ trợ tâm lý thị trường trong nước.

Về giá xuất khẩu, bình quân tháng 6/2026 đạt 6.659 USD/tấn, tăng nhẹ 0,2% so với tháng 5/2026 nhưng giảm 1,5% so với tháng 6/2025. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2026, giá bình quân xuất khẩu đạt 6.508 USD/ tấn, giảm 5,4% so với cùng kỳ năm 2025. Diễn biến này cho thấy dù lượng hàng xuất khẩu tăng, giá trị gia tăng của ngành vẫn chịu sức ép từ mặt bằng giá quốc tế.

Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường lớn nhất của hạt tiêu Việt Nam

Trong tháng 6/2026, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam sang nhiều thị trường ghi nhận tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm ngoái, gồm Hoa Kỳ, Đức, Ấn Độ, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất. Đáng chú ý, xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng khoảng 4 lần cả về lượng và trị giá, phản ánh nhu cầu nhập khẩu tăng mạnh tại thị trường này.

Ngược lại, xuất khẩu sang Thái Lan, Ai Cập, Philippines và Pakistan giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tính chung 6 tháng đầu năm 2026, Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất của Việt Nam với 36,04 nghìn tấn, chiếm 24,7% tổng lượng xuất khẩu, tăng so với mức 23,5% của cùng kỳ năm 2025. Xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng 24,5% về lượng và tăng 18,2% về trị giá, tiếp tục khẳng định vai trò là động lực tăng trưởng quan trọng.

Bên cạnh Hoa Kỳ, nhiều thị trường ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm 2026 như Thổ Nhĩ Kỳ tăng 117,6% về lượng, Thái Lan tăng 90,9%, Hà Lan tăng 50%, Ai Cập tăng 46,4%, Pakistan tăng 23,8% và Philippines tăng 21,5%. Những kết quả này cho thấy doanh nghiệp Việt Nam đang từng bước mở rộng thị phần tại nhiều khu vực ngoài các thị trường truyền thống, góp phần đa dạng hóa đầu ra cho hạt tiêu.

Ở chiều ngược lại, xuất khẩu sang một số thị trường lớn vẫn suy giảm đáng kể. Trong đó, xuất khẩu tới Đức giảm 18,8% về lượng, Ấn Độ giảm 30,8% và Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất giảm 30,9% so với cùng kỳ năm trước.

Áp lực nguồn cung và yêu cầu nâng giá trị xuất khẩu

Theo nhận định của Cục Xuất nhập khẩu, nhìn chung, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực nhờ lượng xuất khẩu tăng và nhu cầu từ nhiều thị trường lớn được cải thiện. Đây là nền tảng quan trọng đối với ngành hàng trong bối cảnh giá tiêu hôm nay tại thị trường nội địa đang có thêm tín hiệu tăng.

Tuy vậy, giá bình quân xuất khẩu vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, phản ánh áp lực từ nguồn cung toàn cầu ngày càng dồi dào. Trong bối cảnh này, việc nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển chế biến sâu, đáp ứng các tiêu chuẩn bền vững và mở rộng thị trường xuất khẩu được xem là yếu tố quan trọng giúp ngành hạt tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng, đồng thời nâng cao giá trị xuất khẩu trong thời gian tới.

Nhìn chung, phiên 17/7 ghi nhận giá tiêu hôm nay trong nước tiếp tục tăng, cao nhất đạt 141.000 đồng/kg, trong khi thị trường thế giới đi ngang và xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2026 vẫn giữ đà tăng về lượng lẫn trị giá. Diễn biến này cho thấy thị trường hồ tiêu đang có điểm tựa từ nhu cầu xuất khẩu, nhưng vẫn cần chú trọng chất lượng và giá trị gia tăng để ứng phó với áp lực giá quốc tế.

Chưa có đánh giá. Hãy là người đầu tiên!

Trần Thị Ngọc

Theo dõi ngành điều, mắc-ca và hạt khô xuất khẩu. Cây bút quen thuộc của Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS).

Xem tất cả bài viết →

Bài liên quan

Bình luận

Bình luận sẽ hiển thị sau khi quản trị viên duyệt.

để gửi bình luận.

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên đóng góp ý kiến.