Kỹ thuật trồng nấm kim châm tại nhà khó hay dễ?

0
3616
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Có thể bạn chưa biết, món nấm kim châm dùng nhiều trong lẩu hay nướng trước đây chủ yếu được nhập về từ nước ngoài. So với các loại nấm khác, nấm kim châm vẫn nổi bật với mùi thơm khác biệt cùng vị ngọt thanh dễ ăn. Hiện nay, nhiều nơi ở nước ta đã từ trồng và sản xuất được loại nấm này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để xem thử kỹ thuật trồng nấm kim châm tại nhà có đơn giản hay không nhé.

Kỹ thuật trồng nấm kim châm tại nhà khó hay dễ?
Kỹ thuật trồng nấm kim châm tại nhà khó hay dễ?  
  1. Nội dung chính

    Chuẩn bị và xử lý nguyên liệu trồng nấm kim châm

Tương tự nhiều loại nấm khác như nấm rơm, nấm mối, nấm mỡ,… để trồng được nấm kim châm tại nhà bạn cũng cần phải chuẩn bị và xử lý các nguyên liệu cần thiết.

Nguyên liệu trồng nấm kim châm được dùng nhiều nhất là bã mía, xơ dừa, vụn dừa, mùn cưa của các loại cây gỗ không chứa tinh dầu. Thậm chí, việc tận dụng bã cà phê còn mới, chưa bị mốc cũng rất thích hợp để trồng nấm kim châm.

Bạn có thể tham khảo một số cách phối trộn nguyên liệu trồng nấm kim châm như sau:

  • Trộn đều các nguyên liệu mùn cưa, cám gạo tỷ lệ 77% – 20% cùng 1% bột thạch cao, 1% đường, 1% supe lân cùng nước tinh khiết cho đến mức độ ẩm duy trì từ 60 – 70%, độ pH là 6,5
  • Trộn đều các nguyên liệu rơm rạ cắt nhỏ, cám gạo tỷ lệ 72% – 20% cùng 5% bột ngô, 1% bột thạch cao, 1% đường, 1% supe lân, nước tinh khiết và độ pH giống với cách 1
  • Lưu ý: mùn cưa hay rơm rạ cắt nhỏ phải ủ thành đống khoảng 3 – 6 tháng mới có thể dùng để trồng nấm kim châm

Sau khi các nguyên liệu đã được phối trộn, bạn tiếp tục tiến hành đóng vào các túi phôi để trồng nấm theo nguyên tắc:

  • Khối lượng mỗi túi phôi khoảng 0,4 – 0,5kg, dùng tay hoặc máy nén chặt, nhớ chừa lại một khoảng trống chừng 20cm để cho cuống nấm có chỗ mọc
  • Làm phẳng bề mặt, đào một lỗ phía trên để cấy giống nấm
  • Dùng miếng bông gòn nhét vào miệng túi rồi dùng lớp nilon buộc chặt lại thành nút
Bã mía có thể được dùng làm nguyên liệu trồng nấm kim châm
Bã mía có thể được dùng làm nguyên liệu trồng nấm kim châm
  1. Thanh trùng túi phôi

Kỹ thuật hấp thanh trùng túi phôi trồng nấm kim châm cũng giống với thanh trùng các loại túi phôi trồng nấm khác nhằm tiêu diệt vi sinh vật có hại. Ở bước này, bạn sẽ thực hiện các bước sau:

  • Xếp các túi phôi vào kệ hấp, không xếp chồng lên nhau
  • Hấp cách thủy ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 6 – 8 tiếng đồng hồ
  • Đợi túi phôi còn khoảng 25 độ C thì đưa vào phòng cấy giống

Nếu không có kinh nghiệm, điều kiện và thời gian thực hiện bước xử lý nguyên liệu và hấp thanh trùng túi phôi, bạn nên mua sẵn có túi phôi trồng nấm tại cửa hàng.

  1. Tiến hành cấy giống nấm kim châm vào túi phôi

Quy trình cấy giống nấm kim châm vào các túi phôi đã thanh trùng diễn ra như sau:

  • Chuẩn bị các dụng cụ cấy giống bao gồm chai giống, que kẹp, đèn cồn,… đều cần khử trùng sạch sẽ trước khi đưa vào phòng cấy
  • Phòng cấy giống cần kín gió và được khử trùng, đảm bảo vệ sinh
  • Tiến hành cấy giống bằng cách dùng que kẹp khều nhẹ giống từ chai giống vào túi phôi, vị trí cấy là lỗ đã được tạo ở bề mặt túi phôi từ trước
  • Cấy xong thì đậy nút bông trên cổ túi phôi và đưa đến nhà ủ nấm
  • Mỗi chai giống thường cấy được 30 – 40 túi phôi
  • Nên chọn các chai giống đã có sợi nấm mọc trắng đến đáy, thời gian sản xuất chưa quá 2 tháng
Nấm kim châm trồng đúng kỹ thuật sẽ có màu trắng, mùi thơm và vị ngọt
Nấm kim châm trồng đúng kỹ thuật sẽ có màu trắng, mùi thơm và vị ngọt
  1. Chăm sóc và thu hoạch

Một số điều kiện cần thiết của nhà ủ nấm cần có để duy trì sự sinh trưởng và phát triển của nấm kim châm:

  • Độ ẩm từ 80% – 90%
  • Điều kiện nhiệt độ từ 20 – 23 độ C, thông thoáng
  • Khi nấm hình thành quá thể thì điều kiện nhiệt độ cần dưới 13 độ C và không được cao quá 16 độ C, độ ẩm không khí chỉ cần ở mức 80% – 85%
  • Không cần ánh sáng, để phòng tối, tuyệt đối tránh để ánh nắng chiếu sáng trực tiếp
  • Nên vệ sinh, xịt thuốc diệt côn trùng, rắc vôi khử trùng nhà ủ nấm trước khi đưa phôi nấm vào

Tiến hành giai đoạn nuôi ủ nấm:

  • Đặt các phôi nấm lên kệ
  • 15 – 20 ngày sau khi nấm hình thành quả thể thì mở hết miệng túi
  • Không tưới nước trực tiếp vào túi phôi, chỉ tưới xung quanh và nền nhà
  • Duy trì độ ẩm không khí và nhiệt độ thích hợp
  • Cuống nấm dài khoảng 15cm có thể tiến hành thu hoạch đợt đầu tiên
  • Sau khi thu hái, nên kéo túi nấm lên cao hơn bề mặt môi trường khoảng 2cm, nhiệt độ thích hợp vẫn yêu cầu là 13 độ C, chỉ sau 3 – 4 ngày nấm sẽ hình thành quả thể đợt 2
  • Khi thu hoạch, nên dùng dao cắt sát gốc, rửa sạch và dùng ngay trong bữa ăn để giữ được vị tươi, ngọt
Nấm kim châm được dùng nhiều trong các món nướng, lẩu
Nấm kim châm được dùng nhiều trong các món nướng, lẩu

Như vậy, kỹ thuật trồng nấm kim châm tại nhà cũng không quá đơn giản, nhưng nếu đầu tư và khéo léo, bạn vẫn có thể thử trải nghiệm. Chúc bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây