Nông nghiệp không dùng đất-Hướng đi triển vọng thời 4.0

0
1527
nông nghiệp không dùng đất
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Nội dung chính

Nông nghiệp không dùng đất

Công nghệ sinh học hiện nay đang dần được áp dụng vào đời sống từ trồng trọt, chăn nuôi, ăn uống, trị bệnh..  Nông nghiệp sinh học là nền nông nghiệp có những ưu thế tuyệt đối so với các loại hình nông nghiệp khác. IFOAM – Tổ chức nông nghiệp hữu cơ quốc tế – không cho phép trồng các sản phẩm hữu cơ ngoài mặt đất (nông nghiệp không dùng đất) và người nông dân ở EU đang mở rộng sử dụng các hệ thống trồng trọt Sinh học (hay còn gọi là nông nghiệp sinh học).

Những khái niệm trong nền nông nghiệp hiện nay

Nền nông nghiệp hữu cơ là nền nông nghiệp được hiểm nôm na là sử dụng các vật liệu hữu cơ từ phân thuốc cho cây trông. Nông nghiệp hữu cơ sử dụng phân bón có nguồn gốc hữu cơ như phân chuồng bón ruộng (phân bò, phân dê…), phân xanh và bột xương và chú trọng vào các kỹ thuật như luân canh và xen canh, cùng với biện pháp sử dụng thiên địch, trồng hỗn hợp để giảm côn trùng gây hại.

Các tiêu chuẩn hữu cơ được đặt ra để cho phép sử dụng các chất tự nhiên đồng thời cấm hoặc hạn chế nghiêm ngặt các chất tổng hợp. Tuy nhiên, khái niệm về nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam còn khá mơ hồ bởi không có 1 quy trình chuẩn cho nó, làm 1 cách máy móc, không có tiêu chuẩn cụ thể nào trong canh tác.

Do tính chất phức tạp của nên nông nghiệp hiện nay, để mọi người hiểu rõ về nông nghiệp, các hình thức canh tác nông nghiệp Agri sẽ đưa ra các hình thức nông nghiệp mới như sau:

Nông nghiệp hóa học

Nông nghiệp hóa học là nền  nông nghiệp có sử dụng phân hóa học trong quá trình canh tác. Quy trình này lượng phân bón nếu được kiểm duyệt chặt chẽ cho ra sản phẩm an toàn mà hiện nay Vietgap, Lobalgap đang sử dụng.

Nông nghiệp sinh học

Đây là nông nghiệp áp dụng công nghệ sinh học, không sử dụng bất kì thành phần hóa học nào vào sản xuất. Các nguyên liệu vật tư nông nghiệp, giống và quy trình trồng trọt, chăn nuôi đều được kiểm soát một cách chặt chẽ để tạo ra nguồn nguyên liệu và sản phẩm chất lượng an toàn tuyệt đối.

Nông nghiệp tự nhiên

Khi nói đến tự nhiên thì chúng ta mường tượng ra rằng đây là nền nông nghiệp hoàn toàn không có sự can thiệp của con người. Cây trồng, con vật phát triển hoàn toàn tự nhiên theo đúng quy luật và theo điều kiện môi trường sinh sống, hoàn toàn không có yếu tố con người tác động. Vì vậy, các sản phẩm cần được kiểm tra chất lượng trước khi sử dụng.

Châu Âu là một thị trường tiêu thụ và sản xuất mạnh mẽ cho các  sản phẩm hữu cơ. Tổ chức IFOAM (Tổ chức nông nghiệp hữu cơ quốc tế) là cơ quan quản lý hàng đầu châu Âu, không cho phép trồng các sản phẩm hữu cơ ngoài mặt đất và người nông dân ở EU đang mở rộng sử dụng các hệ thống trồng trọt Sinh học (hay còn gọi là nông nghiệp sinh học), trồng cây không dùng đất.

Nền nông nghiệp không dùng đất tại châu Âu

Ngành hữu cơ ở châu Âu tuân theo các quy tắc và quy định rất nghiêm ngặt theo các định nghĩa do IFOAM đặt ra ở Châu Âu và OMRI ở Bắc Mỹ.

nền nông nghiệp không dùng đất

Ngành nông nghiệp sinh học dựa trên các quy định hữu cơ nhưng ít nghiêm ngặt hơn về quy trình sản xuất các hợp chất hữu cơ để kiểm soát dịch hại và phân hữu cơ, liên quan đến việc sử dụng một số thành phần vô cơ với số lượng rất nhỏ được sử dụng bởi chất xúc tác.  Theo tiêu chí của tổ chức IFOAM, công ty Mapal đã cho ra đời dòng sản phẩm nhằm phục vụ cho nhu cầu trồng cây không dùng đất.

Công ty Mapal – Sự hình thành sản phẩm cho mảng nông nghiệp không dùng đất

Mapal được thành lập năm 1985 và gia nhập “Plazit Industries” vào năm 2007. Nhựa Mapal đã tồn tại gần 30 năm. Mapal là chuyên gia hàng đầu trong việc sản xuất tấm và cuộn polypropylen và polypropylen chất lượng, và được công nhận trên toàn thế giới để phát triển các ứng dụng mới cho các polyolefin (màng co). Trong vài năm qua, công ty cho ra đời nhiều sản phẩm nhằm phục vụ cho nền nông nghiệp Hữu cơ & Sinh học ở các nước phát triển.

Mapal’s Rub Zvi nói rằng:”Nhu cầu đối với các hệ thống phát triển Mapal trong thị trường hữu cơ & sinh học trên toàn thế giới ngày càng tăng. Tại các quốc gia Bắc Mỹ, Canada, Mỹ và Mexico, theo quy định của tổ chức OMRI (Viện nghiên cứu vật liệu hữu cơ), người trồng có thể sử dụng công nghệ trồng trọt không cần đất khi trồng các sản phẩm hữu cơ. Chúng tôi phải đối mặt với nhu cầu ngày càng tăng từ Ấn Độ, Trung Quốc và một số nước Viễn Đông.”

Bộ phận nông nghiệp của công ty được thành lập và hoạt động nỗ lực để đáp ứng sự quan tâm và nhu cầu ngày càng tăng của cộng đồng nông nghiệp trên toàn thế giới đối với canh tác nông nghiệp không dùng đất. Kể từ đó, công ty đã phát triển và mở rộng các hệ thống canh tác không dùng đất của mình để bao gồm các giải pháp cho rau, thảo mộc, hoa cắt – chủ yếu là hoa hồng, dâu tây và các loại quả mọng khác.

Mapal nhằm mục đích hợp tác với IFOAM trong nỗ lực xem xét và điều chỉnh các quy định, liên quan đến việc trồng cây hữu cơ bằng công nghệ nuôi cấy không dùng đất. Mapal hy vọng vào khu vực EU với các sản phẩm công nghệ không giới hạn cho cả người trồng hữu cơ và sinh học.

Sản phẩm phục vụ nền nông nghiệp sinh học, công nghệ trồng cây không dùng đất

Máng của Mapal được thiết kế dành cho công nghệ trồng trọt hữu cơ & sinh học có kích thước chủ yếu cao 30-40 cm và rộng 40-60 cm. Hiện tại, chúng chủ yếu được sử dụng để trồng các loại rau và quả mọng khác nhau, một thị trường rất mạnh cho canh tác hữu cơ không có đất.

Ưu điểm của máng Mapal trong nền nông nghiệp không dùng đất

Máng của Mapal phù hợp với tất cả các loại chất nền mà người trồng sử dụng như đất núi lửa, xơ dừa – than bùn dừa, đá trân châu, đá len, than bùn. Hầu hết các chất nền được kết hợp với các vật liệu phân bón khác nhau bằng cách sử dụng phân bón theo tiêu chuẩn phù hợp.

Máng có độ bền và có khả năng chống tia cực tím cũng như chống khử trùng hơi nước (MPS), hóa chất và tất cả các axit tốt.

Các máng có kích thước linh hoạt (chiều dài, chiều rộng, chiều sâu và độ dày) và dễ dàng lắp ráp để phục vụ tốt nhất nhu cầu của người trồng.

Theo nguyên tắc, tất cả các hệ thống trồng trọt của Mapal đều phù hợp cho việc thu gom và tái sử dụng, và giúp cho việc lưu thông nước và các chất dinh dưỡng tốt đảm bảo điều kiện tối ưu cho cây trồng phát triển tốt nhất.

Công nghệ độc đáo của Mapal cũng cung cấp một hệ thống lỗ thông gió. Hệ thống thông gió làm cho giá thể thông thoáng hơn, nhiều oxy hơn trong khu vực rễ cây. Lượng oxy bổ sung này đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển tốt nhất cho hệ thống rễ cây và  vi sinh vật trong khu vực rễ. Và đặc biệt là giun đất phát triển tốt hơn giúp cải thiện môi trường giá thể ở phần rễ cây – đây là một trong những phương pháp trồng hữu cơ & sinh học.

Mapal nhấn mạnh vào việc trở thành một doanh nghiệp có ý thức về môi trường và đã đảm bảo rằng các sản phẩm Agro của họ thân thiện với môi trường cũng như có thể tái chế hoàn toàn.

Sự kết hợp hoàn hảo của máng Mapal và hệ thống tưới thông minh mở ra một hướng đi mới đầy triển vọng trong ngành nông nghiệp hiện đại, ngành nông nghiệp không dùng đất.

Nguồn:http://www.israelagri.com/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây