Ruồi lính đen – loài côn trùng có lợi hay có hại?

0
316
Ruồi lính đen

 

Ruồi lính đen (tên khoa học là Hermetia Illucens),  là một loài côn trùng nhưng đem lại đem lại nhiều lợi ích cho kinh tế và môi trường, dễ nuôi, dễ phát triển. Từ trứng, ấu trùng, xác… đều có giá trị đối với các hoạt động phát triển sản xuất của người dân. Ngoài ra nó còn được sử dụng để xử lí chất thải trong nông nghiệp, làng nghề. Loài côn trùng này đang được rất nhiều người quan tâm vì lợi ích cũng như giá trị kinh tế mà nó mang lại.

Nội dung chính

Đặc điểm 

Ruồi lính đen có sẵn trong môi trường tự nhiên nước ta .

Ruồi trưởng thành có màu đen, dài 12–20 mm, có thể dễ nhầm lẫn với loài ong; vòng đời của chúng khoảng hơn 1 tháng. Từ trứng phát triển thành ấu trùngnhộng, cuối cùng lột xác thành ruồi lính đen. Con cái đẻ từ 500-800 trứng. Con trưởng thành sống khoảng 3-5 ngày, không cần ăn uống, sống dưới bóng cây.

Ruồi lính đen
Vòng đời của ruồi lính đen

Ruồi lính đen không chích vào hoa quả và đậu lên đồ ăn như ruồi nhà nên khá an toàn đối với vấn đề vệ sinh và lây nhiễm vi khuẩn. Thức ăn chủ yếu của chúng là các loại hoa quả đã hư hỏng. Vì vậy chi phí cho thức ăn rất tiết kiệm. Tuy nhiên ấu trùng ruồi lính đen rất phàm ăn, trong suốt một vòng đời, 1kg ấu trùng sẽ tiêu thụ hết 5kg củ quả.

Các sản phẩm của chúng đều rất có ích,đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển, là nguồn thức ăn hiệu quả cho ngành chăn nuôi hiện nay như trứng, nhộng, xác,… Ngoài ra, tốc độ xử lý rác thải hữu cơ của loài ấu trùng này rất nhanh, vì vậy chúng được dùng để xử lí rác thải hữu cơ từ sinh hoạt, các nhà máy chế biến,…; xử lý phân gia súc gia cầm.

Nguồn thu nhập to lớn và ổn định từ việc nuôi ruồi lính đen

Nguồn thức ăn vô tận cho chăn nuôi

Thức ăn dinh dưỡng cho chim yến

Nhử yến, nuôi yến với ruồi lính đen - Ruồi Lính Đen
nuôi yến với ruồi lính đen

Sử dụng kén ruồi lính đen để làm thức ăn cho yến là một giải pháp thay thế nguồn thức ăn tự nhiên của yến đang ngày càng cạn kiệt. Đặc biệt, giảm hiện tượng yến chết hàng loạt vào mùa đông khắc nghiệt. Với nguồn thức ăn từ ruồi lính đen và mô hình kết hợp nuôi ruồi lính đen trong nhà yến giúp người nuôi chủ động được nguồn thức ăn cho yến trong mọi hoàn cảnh.

Thức ăn dinh dưỡng cho thủy sản

Ruồi lính đen
nuôi thủy sản bằng ruồi lính đen

Thay thế bột cá bằng bột ấu trùng ruồi lính đen được xem là một giải pháp bền vững cho ngành công nghiệp thức ăn thủy sản. Ấu trùng ruồi lính đen phân hủy rác thải hữu cơ thành phân hữu cơ chất lượng cao, giàu dinh dưỡng, làm giảm từ 80-90% lượng chất thải. Qua đó, góp phần giảm lượng chất thải ra môi trường tự nhiên và giúp tăng thêm thu nhập thông qua việc sử dụng phân bón từ ruồi lính đen chăm sóc cây trồng hoặc bán ấu trùng và phân bón của ruồi lính đen.

Thức ăn dinh dưỡng cho gia cầm

ruồi lính đen
thức ăn cho gia cầm từ ruồi lính đen

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, ruồi lính đen cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho gia cầm, giúp sản phẩm của bạn đạt chất lượng cao khi xuất ra thị trường, an toàn cho sức khỏe con người. Đây là lợi thế cạnh tranh với các sản phẩm khác cùng loại.

53% chất béo trong ấu trùng là axit lauric có khả năng kháng khuẩn, giúp cho gia cầm tăng sức đề kháng. Nên khi dùng ấu trùng ruồi lính đen làm thức ăn cho gia cầm thì cũng giống như cho nguồn kháng sinh tự nhiên vào gia cầm, giúp gia cầm hạn chế được một số bệnh.

Sử dụng ruồi lính đen để xử lý rác thải

Ấu trùng ruồi lính đen được biết đến như là một kẻ phàm ăn nhất. Với cấu trúc miệng lớn và mạnh, chúng ăn tất cả các chất thải hữu cơ một cách nhanh chóng trước khi các hợp chất hữu cơ có thời gian phân hủy và tạo ra mùi hôi. Khoảng 50% lượng phế phẩm được chúng phân hủy trong vòng 24h, qua đó cho thấy chúng có khả năng tiêu thụ một lượng lớn phế phẩm khoảng 100-200 tấn mỗi ngày.

ruồi lính đen
xử lý rác thải hữu cơ

Phương pháp sử dụng ấu trùng ruồi lính đen để xử lý rác thải hữu cơ không gây ra mùi hôi, không tạo ra nguồn nước thải, không tạo ra hiệu ứng nhà kính, lại làm giảm thể tích chất thải đến 90%. Một ưu điểm khác đáng được quan tâm là sẽ giảm thiểu đáng kể chi phí thu gom, vận chuyển và chôn lấp chất thải hữu cơ.

Điều lý thú nữa là với số lượng lớn ấu trùng ăn và thải phân, ấu trùng tạo ra một loại chất gây bất lợi đối với việc đẻ trứng và quá trình nở ra của các loại ruồi và côn trùng khác. Đó là chưa kể đến việc do phàm ăn, nên ấu trùng ruồi lính đen cũng trực tiếp tranh giành lượng thức ăn của các loại ấu trùng khác.

Phân ấu trùng dùng để sản xuất phân bón hữu cơ

ruồi lính đen
phân bón từ xác ruồi lính đen

Phân ấu trùng ruồi lính đen còn lại (trông như bã cà phê, màu đen hoặc nâu đậm và nhuyễn) được xem như là một loại phân hữu cơ, giàu dinh dưỡng và nhiều lợi khuẩn, có thể dùng để bón bổ sung cho cây trồng hoặc cải tạo đất bạc màu. Ngoài ra, phân của chúng cũng được sử dụng làm thức ăn rất tốt cho các loài trùn, như trùn quế.

 

Ứng dụng sản xuất Chitin, Chitosan, dầu ruồi đen

Đã có nhiều nước phát triển có thể sản xuất chitin, chitosan, chiết xuất dầu từ lớp vỏ cứng của nhộng đen,…

Chitin chiết xuất từ ​​ấu trùng đen thuộc loại Alpha và là nguyên liệu sản xuất cho sản phẩm cuối cùng là chitosan. Nó có độ tinh khiết cao, và chất lượng được kiểm soát. Chitosan thu được từ chitin này có thể được sử dụng thô, tinh chế hoặc biến đổi (dẫn xuất chitosan, oligomers, vv.)

Chitin, Chitosan được ứng dụng rất nhiều trong các ngành như y tế, mỹ phẩm, xử lý môi trường,…

Ứng dụng này đòi hỏi áp dụng các công nghệ tiên tiến, tại Việt Nam chưa phổ biến.

Không gây hại cho con người và môi trường

Khi trưởng thành, ruồi lính đen bay ra ngoài môi trường tự nhiên và thường sống trên các cây xanh nên hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đến cuộc sống sinh hoạt con người, không bám vào thức ăn, không bám vào cơ thể người hay mang mầm bệnh gì gây hại đến sức khỏe con người. Sâu non của ruồi “lính đen” còn tiết ra chất pheromone ức chế sự sinh sản của ruồi nhà, góp phần giảm sự phát triển của quần thể ruồi nhà, giúp bảo vệ môi trường sống sạch sẽ hơn.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây