Bệnh Mốc Sương Ở Cả Chua Có Cách Nào Khắc Phục? 

0
487

Bệnh mốc sương ở cà chua (còn gọi là bệnh sương mai) là một trong những bệnh gây hại quan trọng trên cà chua, bệnh được ghi nhận đầu tiên do Payen (Pháp,1847). Bệnh đã lan tràn khắp thế giới, bệnh đã gây thiệt hại từ  50-80% có khi lên đến 100%. Làm sao để phát hiện bệnh và có phương hướng điều trị kịp thời? Chúng tôi mời bà con cùng theo dõi bài viết để hiểu thêm về căn bệnh này ở cây trồng nhé!

Triệu chứng bệnh

Bệnh làm lá thâm tái và teo tóp lại. Trong điều kiện ẩm ướt, nơi vết bệnh mới, được phủ nhẹ một lớp nấm trắng mỏng, đặc biệt mặt dưới lá. Vết bệnh rất dễ lan rộng và làm toàn bộ lá bị khô cháy. Bệnh làm cho quả bị xanh xám, làm quả sượng không chín được, khi bệnh nặng thì quả bị thối. Bệnh cũng làm thân, cành bị thối thâm đen…

Triệu chứng của bệnh mốc sương ở cà chua khá dễ để nhận biết
Triệu chứng của bệnh mốc sương ở cà chua khá dễ để nhận biết 

Tác nhân gây ra bệnh

Tác nhân gây bệnh và điều kiện phát sinh phát triển là do nấm Phytophthora sp gây ra.

Điều kiện phát sinh phát triển của bệnh

-Trước khi trồng, vườn không được vệ sinh tàn dư cây vụ trước.

-Vườn được trồng cà chua, khoai tây liên tục, thiếu luân canh, hoặc trồng gần vườn được trồng cà chua, khoai tây, hay một số cây trồng cạn khác như dưa, ớt… vụ trước.

-Gieo trồng bằng giống nhiễm, trồng với mật độ dày, bón phân không cân đối và bị dư đạm, thiếu vi lượng, nên vườn cây rậm rạp.

Có nhiều nguyên nhân làm cây cà chua phát bệnh mốc sương
Có nhiều nguyên nhân làm cây cà chua phát bệnh mốc sương

-Quản lý nước không tốt, làm vườn thường xuyên ẩm thấp.

-Vụ Đông Xuân thường có nhiệt độ mát hoặc hơi lạnh, ẩm độ không khí cao, ít nắng, đêm sương mù nhiều là điều kiện tối ưu cho bệnh phát triển.

Các biện pháp phòng trừ hiệu quả cao

-Vệ sinh và tiêu hủy tàn tích bệnh hại trên ruộng, vườn trước khi trồng, nhất là vụ trước đã trồng các cây cùng ký chủ như cà chua, khoai tây, ớt, dưa…

-Sử dụng giống kháng bệnh.

-Trồng với mật độ thích hợp, tránh trồng quá dày, dễ gây rậm rạp, ẩm thấp trong vườn.

-Bón phân cân đối, bổ sung các nguyên tố trung, vi lượng để giúp tăng sức đề kháng của cây như phân bón lá POLY FEED 15-15-30 ở giai đoạn hoa quả.

Muốn phòng chống bệnh mốc sương cà chua, cách tốt nhất là có chế độ chăm sóc cây thích hợp
Muốn phòng chống bệnh mốc sương cà chua, cách tốt nhất là có chế độ chăm sóc cây thích hợp

-Lên luống cao và tưới tiêu nước hợp lý để vườn không bị ẩm thấp thường xuyên.

-Luân canh với cây trồng khác nếu vườn thường xuyên trồng cà chua, khoai tây.

-Trong điều kiện thời tiết âm u ít nắng, sương mù nhiều, không khí ẩm thấp và mát, thì cần phòng ngừa trước bằng các loại thuốc sau: TREPPACH BUL 607SL, hoặc DIPOMATE 80WP màu xanh.

Nên phun 2 lần cách nhau 7 ngày khi bệnh chớm xuất hiện trên đồng.

Mong rừng qua nội dung bài viết này, bà con sẽ nhận rõ hơn những thông tin liên quan đến bệnh mốc sương cà chua. Bà con cũng đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin liên quan đến nông nghiệp khác nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây