Cách Trồng Sen Đẹp Và Ra Hoa Quanh Năm

0
6029
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Nếu Tulip là loài hoa đại diện cho đất nước Hà Lan, hoa anh đào là nét tinh thần của người dân Nhật Bản thì hình ảnh hoa sen đẹp nhất lại gắn liền với hình ảnh “quốc hoa” của Việt Nam với những ý nghĩa đặc biệt. Bạn đang muốn tìm hiểu thêm về cách trồng sen đẹp, nở hoa nhiều đợt trong năm? Nội dung bài viết này Agri.vn sẽ chia sẻ đến bạn nhiều hơn về chủ đề này!

  1. Nội dung chính

    Nguồn gốc của hoa sen

Theo các tài liệu thì sen xuất hiện lần đầu tại Ấn Độ sau đó lan dần sang các nước như Trung Quốc và một số vùng Đông Bắc của Châu Úc. Ở Việt Nam, sen được trồng cả ở 3 miền Bắc, Trung, Nam nhưng chủ yếu tập trung nhiều nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long đặc biệt là tại Đồng Tháp, Trà Vinh, Vĩnh Long.

Hoa sen đẹp có rất nhiều loại và nhiều màu khác nhau như hoa sen trắng, sen hồng, sen xanh, sen quan âm… mỗi loài hoa sẽ có ý nghĩa và nét đẹp riêng nên tùy vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn loại hoa khác nhau.

Hoa sen có nguồn gốc ban đầu từ Ấn Độ
Hoa sen có nguồn gốc ban đầu từ Ấn Độ 
  1. Ý nghĩa của hoa sen

Hoa sen đẹp có những phẩm chất thanh cao mà hiếm loài hoa nào có thể sánh được. Hoa sen tuy sống trong nước, mọc dưới bùn nhưng luôn cố gắng vươn mình lên khỏi mặt nước để đón ánh sáng, toả hương thơm nhẹ nhàng. Từ lâu, trong văn hoá Việt Nam, hình ảnh bó hoa sen đẹp là biểu tượng văn hoá trong tâm thức người Việt. Hoa sen đẹp bởi chúng là loại hoa duy nhất hội tụ đầy đủ các yếu tố như ý nghĩa nhân sinh cao quý, ý nghĩa triết học, ý nghĩa âm dương ngũ hành,…

Hoa sen trong phong thủy mang nhiều ý nghĩa tốt lành
Hoa sen trong phong thủy mang nhiều ý nghĩa tốt lành
  1. Cách trồng hoa sen

Chuẩn bị

Trước khi bắt tay vào trồng sen, bạn cần lựa ra những giống sen loại tốt với tỷ lệ nảy mầm cao. Đó là những mẫu hạt vẫn còn lớp vỏ nâu/đen bóng bọc ngoài, vừa mới thu hoạch là tốt nhất. Nếu mua phải hạt già quá thì bạn cần phơi khô rồi đem ngâm nước khoảng 4 tiếng để hạt sen mềm để gọt cho dễ.

Ngâm hạt

Nếu quan sát kỹ hạt giống, bạn sẽ thấy một đầu nhọn nhưng hơi lõm vào bên trong. Khi đó, sử dụng giấy nhám hoặc công cụ giũa mài phần đầu này cho đến khi lộ phần thịt ở bên trong. Công việc này sẽ giúp hạt dễ dàng nảy mầm và đâm chồi. Sau đó, đặt các hạt giống vừa mài vào bát nước ấm, nhiệt độ từ 16-30 độ C. Sau 2-3 ngày (có những hạt 5 – 7 ngày) thì hạt sẽ bắt đầu nảy mầm. Khi mầm nhú hẳn ra ngoài thì cắt tiếp vỏ. Tiếp tục thay nước hàng ngày, cần phải tiến hành nhẹ nhàng để tránh làm gãy mầm.

Chuyển vào chậu

Khi mầm con dài 10-15 cm thì bạn hãy chuyển chúng qua chậu cảnh. Cho vào chậu một lượng đất thịt bằng khoảng 50% chiều cao chậu, sau đó cho nước vào, để lắng rồi bỏ hạt sen đã nảy mầm vào trong.

Các cách để trồng hoa sen không quá phức tạp
Các cách để trồng hoa sen không quá phức tạp
  1. Cách chăm sóc hoa sen đẹp quanh năm

Cây sen cho hoa vào khoảng mùa hè và sẽ tàn dần vào cuối năm, bởi thế mà khi sen rụng hãy cắt toàn bộ phần thân của chúng và chỉ để lại khoảng 10cm trên của củ sen. Việc này giúp cây sẽ mọc trở lại và bắt đầu chu kỳ của mình vào mùa hè sang năm khi nhiệt độ bắt đầu tăng lên.

Sen phát triển tốt ở những nơi có điều kiện khí hậu ấm áp, có nhiều ánh nắng nhưng không quá gay gắt, chiếu trực tiếp vào cây. Nếu cây được đặt ở nơi có ánh sáng tốt, quang hợp tốt thì khoảng sau 2 tháng, cây sẽ phát triển mạnh và cao đến hơn 30 cm. Trong chu trình chăm sóc, bạn cũng cần bón thêm phân NPK để cung cấp dinh dưỡng cho cây khoảng 1 tuần sau khi cho cây con vào chậu.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách trồng sne mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Bạn cũng có thể áp dụng cách trồng và chăm sóc hoa lan này để sở hữu những chậu lan đẹp nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây