Chia Sẻ Cách Nhận Biết Cây Gấc Đực

0
1382
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cách nhận biết cây gấc đực được nhiều bà con trồng gấc quan tâm. Người trồng gác tốn công gieo trồng và chăm sóc, để rồi cuối cùng lại hóa ra gấc đực, khiến rất lãng phí thời gian và tiền bạc. Việc phân biệt cây gấc đực và cái ở thời gian đầu là rất quan trọng, vì vậy bà con chú ý tham khảo kĩ bài viết này.

Cách nhận biết cây gấc đực là yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định trồng gấc có thành công hay không. Bởi khi bạn trồng phải cây gấc đực thì dù có chăm bón như thế nào thì chúng cũng không thể ra quả.

Cây gấc đực không cho trái nên làm giảm năng suất của nhà nông
Cây gấc đực không cho trái nên làm giảm năng suất của nhà nông 

Bởi vậy, việc lựa chọn giống gấc là rất cần thiết và những ai có ý định trồng gấc phải nắm được cách nhận biết chúng.

Cách nhận biết cây gấc đực

Trong bài viết này, Agri.vn sẽ đem tới cho bạn cách phân biệt cây gấc đực, đảm bao sẽ ra quả trong những lần thu hoạch nhé.

Chỉ một vào đặc điểm nhỏ dưới đây là bạn đã biết được cách nhận biết cây gấc đực và cái rồi, hãy chú ý quan sát cây thật kĩ để nhận diện chúng nhé.

Quan sát hình thái bên ngoài của cây gấc có thể biết được chúng là cây cái hay cây đực
Quan sát hình thái bên ngoài của cây gấc có thể biết được chúng là cây cái hay cây đực

Theo chia sẻ của TS Đinh Văn Đức, để có thể nhận biết được cây gấc đực và cái, cần dựa vào những đặc điểm hình thái của hạt khi đem hạt làm giống như sau:

+ Những hạt gấc có hình dạng tròn, đầy đặn thì có tỷ lệ cây cái cao.

+ Những hạt gấc có hình dạng nhỏ dài, cong queo, vặn vẹo thường sẽ là cây gấc đực.

+ Khi gấc đã được trồng thành cây thì cách nhận biết cây gấc đực là vô cùng khó, mà phải chờ tới khi cây ra hoa mới xác định được.

+ Cây cái sẽ cho ra cả hoa đực và hoa cái, tuy nhiên, những bông hoa cái sẽ có bầu nhụy và 3 nhị cái nhô cao và những hoa cái này sẽ đậu ra quả gấc.

+ Những cây đực chỉ nở ra toàn hoa đực, những hoa đực chỉ có nhiều nhị đực và túi phấn nhỏ mà không chứa bầu nhị nên rất dễ để phân biệt chúng và cây đực chắc chắn là không thể ra quả.

Cây gấc đực chỉ ra hoa đực không chứa bầu nhị nên khá dễ để nhận biết
Cây gấc đực chỉ ra hoa đực không chứa bầu nhị nên khá dễ để nhận biết

Hy vọng những nội dung trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện cách nhận biết cây gấc đực. Chúc bạn sở hữu những cây gấc sai trĩu quả, chất lượng tốt nhé. Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây