Kỹ Thuật Nuôi Heo Tộc Cho Chất Lượng Thịt Hảo Hạng

0
703

Là một trong những giống heo cho chất lượng thịt ngon, năng suất cao mà lại ít mắc phải bệnh tật, làm giàu từ chăn nuôi heo tộc đang là mô hình được nhiều bà con nông dân tìm đến. Vậy kỹ thuật nuôi heo tộc đòi hỏi những yêu cầu gì? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về chủ đề này.

  1. Lựa chọn giống

Trước khi bắt tay vào mô hình làm giàu từ chăn nuôi heo tộc, bà con cần tìm hiểu một vài thông tin về loài heo này.

Giống heo tôc bạn nên lựa chọn những con có đầu nhỏ, ngực sâu, lưng thẳng
Giống heo tôc bạn nên lựa chọn những con có đầu nhỏ, ngực sâu, lưng thẳng 

Theo đó, đây là một trong những giống heo có sức đề kháng tốt, không kén thức ăn, dễ nuôi, dễ thích nghi với mọi điều kiện sống, nhất là những nơi rộng rãi, thoáng mát.

Khi chọn giống nuôi, bà con cần chú ý lựa chọn những con có đầu nhỏ, lưng thẳng, ngực sâu, hông to, lông mịn, nhanh nhẹn và đặc biệt là có màu đen đặc trưng. Tốt nhất bà con nên lựa chọn giống heo ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

  1. Xây dựng chuồng trại

Với bất cứ mô hình làm giàu từ chăn nuôi heo nào, khâu xây dựng chuồng trại cũng cần được quan tâm đúng mức. Với heo tộc, bà con cần chú ý đến những nét thiết kế mang đặc trưng rất riêng.

Đầu tiên, do quen sống trong môi trường tự nhiên nên khi xây chuồng nuôi heo tộc, bà con cần chú ý đến việc lựa chọn địa điểm sao cho đảm bảo rộng rãi, thoáng mát, giúp heo có điều kiện sinh trưởng, phát triển tốt nhất. Chuồng nuôi cần có mái che, các chuồng liền kề nhau, có khoảng trống giúp heo có thể có không gian sưởi nắng. Ngoài ra, bà con có thể thiết kế một hồ nước nhỏ trong sân, giúp heo có thể tắm và vui chơi.

Chuồng trại nuôi heo tộc cần đảm bảo diện tích rộng rãi, thoáng mát
Chuồng trại nuôi heo tộc cần đảm bảo diện tích rộng rãi, thoáng mát
  1. Chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng

Khi thực hiện mô hình làm giàu từ chăn nuôi heo tộc, bà con nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho heo. Mặc dù là loài động vật không kén ăn, tuy nhiên nếu chế độ ăn không đảm bảo, heo sẽ dễ mắc bệnh, nhất là tiêu chảy.

Thức ăn cho heo tộc gồm có các loại rau xanh, ngô, sắn… Ngoài ra, bà con có thể bổ sung men ủ vi sinh NN1 để làm chín thức ăn tự nhiên, giúp heo hấp thụ thức ăn tốt nhất. Khi cho heo ăn, bà con nên chia thành 2 bữa với lượng thức ăn cân đối với độ tuổi heo.

Heo tộc chủ yếu ăn những loại rau xanh, sắn, ngô…
Heo tộc chủ yếu ăn những loại rau xanh, sắn, ngô…
  1. Phòng bệnh trong chăn nuôi heo tộc

Mô hình làm giàu từ chăn nuôi heo tộc có thể thất bại nếu heo mắc phải dịch bệnh. Do đó, bà con cần lên một kế hoạch chăm sóc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho heo một cách tốt nhất. Khi bắt tay vào việc chăn nuôi, bà con cần sắm một cuốn sổ để theo dõi tình trạng heo, lịch tiêm phòng, lịch tẩy giun… Nếu phát hiện heo có dấu hiệu bất thường, bà con cần tìm hiểu bệnh để chữa trị kịp thời, tránh tình trạng dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Thực tế, việc làm giàu từ chăn nuôi heo tộc là điều không hề khó. Bà con chỉ cần tìm hiểu những kỹ thuật cơ bản, áp dụng hợp lý là sẽ có được đàn heo với chất lượng cao nhất, mang lại hiệu quả kinh tế như mong đợi. Chúc bà con nông dân thành công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây