Công dụng và cách sử dụng phân bò cho hoa lan hiệu quả

0
1373
Công dụng và cách sử dụng phân bò cho hoa lan hiệu quả
Công dụng và cách sử dụng phân bò cho hoa lan hiệu quả
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Hoa lan được các tay chơi yêu thích nhờ vẻ đẹp rạng rỡ và đa dạng chủng loại. Có nhiều người không ngại chi ra số tiền khủng để sở hữu những chậu lan hiếm, độc lạ. Thế nhưng trồng lan là một chuyện, chăm cây sao cho khỏe mạnh và ra hoa đẹp thì lại là chuyện khác. Sau một thời gian đúc kết được kinh nghiệm từ người đi trước, thì yếu tố quan trọng để cây lan phát triển là dinh dưỡng. Hôm nay Agri.vn xin giới thiệu đến mọi người về công dụng và cách sử dụng phân bò cho hoa lan vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả!

Nội dung chính

Công dụng và cách sử dụng phân bò cho hoa lan

Công dụng của phân bò khi bón cho hoa lan

Công dụng và cách sử dụng phân bò cho hoa lan hiệu quả 1

Các loại lan mọc trong rừng chẳng cần bón phân hay chăm sóc phức tạp nhưng lại phát triển rất tốt. Nhưng khi đem về trồng thì khác, môi trường sống và các điều kiện thay đổi nên ta cần bổ sung đủ dinh dưỡng để cây lan sinh trưởng tốt. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại phân bón cho lan như phân hữu cơ, phân NPK, phân bón lá, phân tan chậm… Đặc biệt trong những giai đoạn sinh trưởng khác thì sử dụng loại phân khác nhau.

Và hôm nay chúng ta sẽ bàn về phân bò và tại sao nên sử dụng phân bò cho hoa lan. Như chúng ta đã biết thì phân bò là loại phân hữu cơ phổ biến chứa nhiều dinh dưỡng và vi sinh vật tốt cho mọi loại cây. Sử dụng phân bò cho hoa lan sẽ mang lại những lợi ích như:

  • Bổ sung một lượng lớn chất hữu cơ cho đất và cây
  • Cung cấp chất dinh dưỡng đa, trung và vi lượng
  • Tăng cường độ ẩm, tơi xốp và thoáng khí cho đất, phá vỡ các đất bị nén chặt
  • Giàu vi sinh vật có lợi giúp phân giải các chất dinh dưỡng cho cây lan hấp thụ

Bên cạnh đó thì phân bò là loại phân bón giá rẻ, dễ mua. Nếu ủ tại nhà thì còn tiết kiệm hơn mà cách làm cũng đơn giản. Việc sử dụng phân hữu cơ không chỉ hiệu quả mà còn có tác dụng lâu dài, bền vững. Đặc biệt là tính thân thiện với môi trường đã làm cho loại phân này được các nhà vườn tin dùng.

Xem thêm: Mua phân bò ủ vi sinh trên Shopee

Cách sử dụng phân bò cho hoa lan

Công dụng và cách sử dụng phân bò cho hoa lan hiệu quả 2

Trước khi sử dụng phân bò mọi người nên ủ hoai mục khoảng 2 tháng để loại bỏ vi khuẩn và các hạt cỏ còn sót lại trong phân. Chuẩn bị các nguyên liệu như phân bò, nấm Trichoderma, phân lân, cám gạo, chuối và rỉ mật. Sau đó tiến hành theo các bước:

  • Đổ phân bò ra bọc nilon và cứ 1m khối phân bò thì ta cho lên 1 – 2 kg trichoderma, 5kg phân lân, 1 – 2l rỉ mật và 2 – 5kg cám gạo hoặc 5kg chuối
  • Trộn đều, tưới ẩm đống ủ và bọc nilon đen. Sau 10 – 15 ngày mở bọc để đảo phân và kiểm tra độ ẩm
  • Ủ 1 – 2 tháng là có thể đem ra sử dụng

Cách sử dụng phân bò cho hoa lan rất đơn giản, nhà vườn có thể sử dụng theo 2 cách. Đầu tiên là sử dụng trực tiếp. Sau khi ủ xong là có thể đem bón cho cây ngay bằng cách cho vào túi lưới, đặt xung quanh gốc cây để làm phân tan chậm. Hoặc đơn giản hơn thì mọi người cứ rải xung quanh gốc cây để bổ sung dinh dưỡng, tăng độ ẩm nhưng chú ý đừng bón cho rễ non, chồi non đang nhú. Sau 2 – 3 tháng là phải thay túi phân mới và phun thuốc diệt nấm.

Cách dùng thứ 2 là hòa loãng để làm phân bón lá. Hòa loãng 1kg phân bò với 20l nước sạch rồi khuấy đều, đợi lắng cặn rồi lọc bã bằng vải sạch. Sau khi lọc tiếp tục pha 10ml phân với 1l nước sạch rồi phun vào lá, thân, gốc định kỳ 7 – 10 ngày. Lưu ý không nên tưới phân bò loãng khi hoa đang nở. Phần cặn thừa có thể tận dụng để bón gốc với liều lượng vừa phải. Việc sử dụng phân bò loãng rất hiệu quả nhưng có nhược điểm là dễ sinh ra nấm mốc và có khả năng làm hư giá thể.

Công dụng và cách sử dụng phân bò cho hoa lan hiệu quả 4

Kết luận

Trên đây là công dụng và cách sử dụng phân bò cho hoa lan đơn giản và hiệu quả cho nhà vườn. Phân bò với nguồn cung dồi dào, hiệu quả vững bền sẽ là sự lựa chọn tốt cho các tay chơi lan. Đặc biệt kết hợp thêm các loại phân bón khác trong những giai đoạn sinh trưởng để cây phát triển tốt hơn nhé.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây