Cách trồng bí xanh trong thùng xốp đơn giản

0
1536

Bí xanh là loại rau quả phổ biến ở nước ta. Sử dụng bí xanh làm rau hằng ngày sẽ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thế. Với đặc tính dễ trồng, cây bí xanh được nhiều người trồng và ưa chuộng hiện nay. Trồng bí xanh trong thùng xốp, trên sân thượng vừa tận dụng được không gian, vừa có thể cho thu hoạch trong thời gian dài. Vậy trồng bí xanh trong thùng xốp như thế nào? Qua bài viết, Agri xin chia sẻ các bước đơn giản chỉ cách trồng bí xanh trong thùng xốp cụ thể như sau:

1. Trồng bí xanh vào tháng mấy trong năm?

– Cây bí xanh là cây ưa nắng, thích không khí mát, hoa đơn tính thụ phấn nhờ côn trùng hoặc có thể thụ phấn bổ huyết cho cây bí đậu nhiều trái.

– Đối với các tỉnh Miền Bắc nên trồng từ tháng 2 – 7 dương lịch là tốt nhất. Có thể trồng sớm hơn hoặc muộn hơn nhưng năng suất quả không cao do gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi cho cây bí xanh phát triển.

Mách nhỏ cách trồng bí đao trên sân thượng
Mách nhỏ cách trồng bí đao trên sân thượng

– Các tỉnh nắng ấm quanh năm có thể trồng quanh năm. Với các tỉnh Miền Nam nên tránh mùa mưa, vì cây bí ít chịu úng. Nếu trồng bí xanh vào mùa mưa cần tiến hành che chắn đảm bảo hạn chế cây chết úng.

2. Vật dụng cần trong việc trồng bí đao trong thùng xốp

– Chuẩn bị vật dụng trồng: Có thể tận dụng các vật dụng sẵn có để trồng như chậu, thùng xốp, … Do cây bí xanh có khả năng sinh trưởng phát triển nhanh và cho thu hoạch trong thời gian dài. Nên để cây có đủ dinh dưỡng cần chọn những vật dụng có kích thước càng lớn càng tốt. Kích thước tối thiểu có đường kính 40 cm, chiều sâu trên 25 cm.

– Đất trồng: Có thể lấy đất phù sa, đất vườn, … cần bổ sung thêm phân hữu cơ. Hoặc có thể sử dụng giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, … Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

3. Chuẩn bị giống và cách gieo ươm hạt

– Hiện nay có rất nhiều loại hạt giống bí xanh với chất lượng, năng suất khác nhau rất đa dạng. Tùy vào mục đích trồng để lựa chọn giống bí xanh phù hợp. Một số giống bí xanh thích hợp trồng trong thùng xốp như bí xanh lai F1 (VA.206), bí xanh số 1, bí xanh số 2, bí xanh cao sản, …

– Nên chọn mua hạt giống bí xanh tại các đơn bị cung ứng giống uy tín chất lượng đảm bảo đúng giống và tỷ lệ sống sau trồng cao.

Những điều cần biết khi trồng bí xanh
Những điều cần biết khi trồng bí xanh

– Cách ươm hạt giống bí đao: Hạt giống mua về có thể ngâm trong nước ấm khoảng 2 – 3 giờ, để hạt nhanh nảy mầm. Sau đó tiến hành gieo thẳng vào thùng xốp chứa giá thể trồng đã chuẩn bị sắn. Trong suốt quả trình gieo cần đảm bảo độ ẩm cho đất từ 70 – 80%. Sau gieo 20 – 25 ngày cây phát triển có từ 2 – 3 là thật và cao từ 7 – 10 cm là đủ tiêu chuẩn trồng tách bầu trong thùng xốp.

4. Cách trồng và chăm sóc cây bí xanh trong thùng xốp

– Đối với thùng xốp cần tiến hành đục từ 5 – 7 lỗ cách đáy thùng từ 5 – 7 cm. Đáy thùng lót rơm rạ.

– Cách trồng: Trồng giá thể trồng với phân bón lót (2 kg phân chuồng và 0,1 kg super lân), cho vào thùng xốp đã chuẩn bị sẵn, sao cho cách miệng thùng từ 5  – 7 cm. thường trồng 2 cây/ thùng xốp. Đặt cây vào hai phía của thùng cách nhau từ 15 – 20 cm. Để cây thẳng, ngọn mầm thẳng hướng lên trên. Tiếp theo bổ sung giá thể sao cho đến cổ rễ cây rồi ấn nhẹ cố dịnh cây. Có thể phủ một lớp rơm ra lên mặt thùng xốp để giữ ẩm cho cây và đất.

Bất ngờ với cách trồng bí xanh trên sân thường sai trĩu quả
Bất ngờ với cách trồng bí xanh trên sân thường sai trĩu quả

– Thời điểm làm giàn cho cây bí xanh là khi cây có từ 5 – 7 lá thật, cây cao từ 20 – 25 cm. Để cây leo giàn theo định hướng sẵn tiết kiệm không gian. Có thể chọn vật dụng làm giàn bằng tre nứa, lưới chuyện dụng, … tùy vào từng điều kiện cụ thể để chọn lựa. Tốt nhất là dùng tre nứa.

– Chế độ tưới nước cho cây bí xanh: Trồng trong thùng xốp với lượng đất không nhiều nên việc đảm bảo độ ẩm trong thùng là điều kiện tiên quyết giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Cần duy trì đảm bảo độ ẩm từ 70 – 75%. Ngày tưới 1 – 2 lần. Nếu gặp trời mưa cần thoát nước nhanh tránh cây bị chết úng. Nếu thời tiết khô hanh nên tăng số lần tưới để đảm bảo duy trị độ ẩm cho đất.

– Bón phân cho cây bí xanh: Sau trồng từ 7 – 10 ngày, khi cây bén rễ hồi xanh tiến hành tưới phân thúc cho cây với lượng 3 – 5 gram ure pha với 2,5 lít nước tưới cho cây. Bón thúc định kỳ cho cây giai đoạn tiếp theo từ 20 – 25 ngày/lần, có thể chọn phân NPK với lượng từ 5 – 10 gram NPK pha với 2,5 lít nước tưới cho cây. Giai đoạn cây cho hoa, nuôi quả cần tưới định kỳ 10 – 15 ngày/lần, với lượng 5 – 7 gram pha 2,5 lít nước tưới cho cây.

5. Thu hoạch quả bí xanh thời điểm nào là hợp lý

– Sau trồng từ 35 – 40 ngày cây bắt đầu ra hoa. Sau đậu quả đến thời điểm thu hoạch dùng làm rau xanh khoảng 30 – 35 ngày.

– Khi thu hoạch cần dùng kéo chuyên dụng cắt quả tránh làm rảo giàn, rụng lá, lay gốc làm cây lâu hồi phục.

Bắt mắt với gian bí xanh trên sân thượng kín quả
Bắt mắt với gian bí xanh trên sân thượng kín quả

Trong thời kỳ cây cho quả cần tiến hành cắt tỉa các lá già để tạo độ thông thoáng cho cây giảm nguy cơ sâu bệnh hại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây