Khái niệm phân trùn quế dạng viên và cách sử dụng

0
369
Khái niệm phân trùn quế dạng viên và cách sử dụng
Khái niệm phân trùn quế dạng viên và cách sử dụng

Phân trùn quế là phân hữu cơ vi sinh tốt cho mọi loại cây. Tuy nhiên phân trùn quế thô thường có độ ẩm cao nên khó khăn khi vận chuyển cũng như bảo quản. Chính vì vậy các sản phẩm phân trùn quế qua giảm ẩm hay phân bón dạng viên đã ra đời. Phân bón dạng viên thường được sử dụng nhiều cho hoa cảnh, đặc biệt là hoa lan. Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm phân trùn quế dạng viên và cách sử dụng nhé!

Khái niệm phân trùn quế dạng viên

Khái niệm phân trùn quế dạng viên và cách sử dụng 1

Có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy xa lạ khi nhắc đến khái niệm phân trùn quế dạng viên. Tuy nhiên đừng lo vì chúng ta sẽ cùng giải đáp ngay sau đây. Phân trùn quế dạng viên cũng được làm từ phân trùn quế tươi nhưng được giảm ẩm, rây mịn và được ép thành từng viên nhỏ. Phân này có ưu điểm là gọn nhẹ, dễ sử dụng, không có mùi và dễ bảo quản. Tuy đã trải qua các quá trình giảm độ ẩm nhưng trong phân vẫn giữ được những tính chất, dinh dưỡng vốn có.

Ưu điểm của phân trùn quế dạng viên nén

Khái niệm phân trùn quế dạng viên và cách sử dụng 2

Phân dạng viên thường được sử dụng cho hoa, cây cảnh như hoa lan, hoa hồng, cây bonsai. Chúng có ưu điểm nổi bật là giúp cây hấp thụ phân từ từ để cung cấp đủ chất dinh dưỡng, không có tình trạng dư thừa phân bón hay bị rửa trôi. Phân trùn quế các loại đều có những ưu điểm chung là kích thích cây phát triển, tăng sức đề kháng, giúp cải tạo đất. Tuy nhiên phân trùn quế dạng viên có đặc điểm nổi bật, ví dụ:

  • Tăng hiệu quả sử dụng phân: Vấn đề được nhiều người quan tâm khi bón phân đó là phân bón bị thất thoát, rửa trôi. Nhưng khi sử dụng phân nén thì sẽ hạn chế được điều này vì phân sẽ tan dần khi chúng ta tưới nước, lúc này dinh dưỡng sẽ hấp thụ vào đất toàn bộ. Còn như các dạng phân thông thường thì chất dinh dưỡng sẽ bị rửa trôi khi ta tưới nước.
  • Tiện lợi khi sử dụng: Một điều khiến các tín đồ cây cảnh yêu thích loại phân này là sự tiện lợi khi bón phân. Phân dạng viên rất sạch sẽ, khô ráo, không mùi nên rất dễ sử dụng. Loại phân này có nguồn gốc hữu cơ nên không hại đến sức khoẻ. Ngoài ra khi sử dụng phân dạng viên sẽ tránh tình trạng phân bị rơi vãi ra ngoài, hao hụt phân bón.
  • Bảo quản lâu: Với ưu điểm khô ráo, đã được giảm ẩm nên việc bảo quản cũng trở nên dễ dàng hơn. Phân dạng viên lâu ẩm mốc, ít khi bị côn trùng gây hại.

Hướng dẫn cách sử dụng phân trùn quế dạng viên cho một số loại cây

Khái niệm phân trùn quế dạng viên và cách sử dụng 3

Bón phân dạng viên cho hoa lan

Phân bón dạng viên rất thích hợp cho hoa lan. Hoa phong lan cần một loại phân bón có đủ dinh dưỡng cần thiết giúp cây phát triển tốt, sai hoa. Phân dạng viên phù hợp cho lan vì cây sẽ hấp thụ dinh dưỡng từ từ theo nhu cầu của chúng. Để sử dụng phân viên nén cho lan ta cần sử dụng túi lưới phân tan chậm, cho vào đó khoảng 10 – 20gr phân bón rồi gắn túi lên bề mặt đất trồng. Nếu không sử dụng túi lưới thì có thể bón trực tiếp lên giá thể.

Bón phân dạng viên cho hoa hồng

Phân trùn quế là phân bón tốt cho hoa hồng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây, đặc biệt khi sử dụng phân trùn quế dạng viên sẽ tăng tính tiện lợi và hiệu quả khi sử dụng. Cách sử dụng loại phân này cho hoa hồng là bón lót với tỉ lệ 1 phần phân trùn quế viên nén : 3 phần giá thể trồng. Còn bón thúc thì ta tiến hành định kỳ 1 – 2 tháng/lần đặc biệt sau mỗi đợt ra hoa. 

Bên cạnh đó cây bonsai cũng có thể sử dụng phân trùn quế dạng viên một cách hiệu quả. Có thể sử dụng bằng cách cho phân vào túi lưới hoặc bón trực tiếp lên bề mặt đất trồng.

Kết luận

Hiện nay phân trùn quế dạng viên nén đang nhân được sự quan tâm đông đảo của tín đồ yêu cây cảnh nhờ tính tiện lợi, dễ bảo quản và hiệu quả cao. Nếu bạn muốn sở hữu vườn hoa đẹp như ý thì có thể cân nhắc sử dụng loại phân này nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây