Cách Trồng Gừng Hiệu Quả Cho Ra Nhiều Củ

0
1894
Cách trồng gừng sạch tại nhà
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Gừng là một trong những gia vị thông dụng trong các món ăn Việt Nam, cách trồng gừng hiệu quả cũng rất đơn giản. Sau đây là hướng dẫn cách trồng gừng hiệu quả. Mời bạn cùng tìm hiểu thêm về cách trồng gừng qua bài viết dưới đây của Agri.vn nhé!

Nội dung chính

Thời vụ trồng

Trồng vào mùa Xuân (tháng 2 hoặc tháng 3) khi thời tiết có mưa phùn, độ ẩm không khí cao.

Làm đất

Cày, cuốc toàn diện đất để ải, bừa hoặc đập nhỏ lên luống theo đường đồng mức, kích thước luống chiều dài tùy theo thửa đất (10-15m), chiều rộng bề mặt luống từ 70-80cm, cao 25cm.

Trồng xen dưới tán rừng, tán cây ăn quả, tán cây công nghiệp buộc phải sử dụng bao để trồng ( có thể tận dụng bao xi măng, bao tải dứa, bao nilon, bao phân đạm…)

Làm đất kĩ để cho gừng có thể phát triển mạnh
Làm đất kĩ để cho gừng có thể phát triển mạnh

Kỹ thuật trồng

+ Xử lý giống trước khi trồng: Phải ủ ẩm, để nguyên tầng Gừng xếp thành đống đảm bảo thoát nước. Phun nước vào Gừng 2 ngày 1 lần, phía trên đậy phủ 1 lớp bao để giữ độ ẩm cho gừng.

+ Khi gừng nảy mầm thì cắt hoặc tách nhanh theo đốt gừng. Sau khi lành vết thương có thể phun thuốc Vôfatốc 0,7% hoặc Padan lên củ để diệt nấm, rệp có trong củ Gừng trước khi trồng.

Chú ý: Trong quá trình ủ gừng phải kiểm tra mắt gừng, nếu bị chín ép thì phải tách bỏ trước.

+ Tùy theo bề rộng của mặt luống trên mỗi luống có thể cuốc 2 hoặc 1 rạch dọc theo chiều dài của luống sâu 10cm.

+ Tra gừng giống dọc theo rạch khoảng cách khóm cách khóm từ 30-35cm, trồng trong bao mỗi bao 2 – 3 mầm, mắt mầm gừng phải hướng lên phía trên, luống bố trí trồng theo 2 rạch khi đặt củ gừng bố trí theo hình nanh sấu (chân kiềng), chiều dẹt củ gừng (chiều đẻ nhánh) theo chiều dọc của rãnh luống, sau đó lấy đất nhỏ mịn phủ kín củ gừng. Ấn chặt tay giữ cho củ gừng không bị nghiêng và để cho đất được tiếp xúc với củ gừng.

+ Khi trồng đồng thời bón lót NPK và hỗn hợp phân hữu cơ (gồm phân chuồng ủ với vôi bột, lân nguyên chất + đất hun). Phân được ủ hoai mục từ 1-2 tháng để không gây bệnh. Bỏ hỗn hợp phân hữu cơ hai bên củ Gừng từ 1-1,5kg/khóm, rắc dọc theo rạch luống không được sát với củ gừng, tiếp tục hót đất nhỏ lấp kín mặt bằng luống dày từ 3-4cm tính từ mầm gừng.

+ Sau khi trồng xong phủ kín mặt luống 1 lớp rơm, rạ để tạo độ xốp, giữ được độ ẩm, không cho cỏ mọc.

+ Vật tư trung bình cho trồng 1 ha gừng: Gừng giống 3000kg ( 3 tấn), vôi bột 200kg, phân chuồng ủ hoai mục 1500-1800kg, phân kali 30kg, NPK 65 kg. Lượng phân dùng cho bón lót 50% (tùy theo đất tốt xấu mà điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp).

Chú ý phân chuồng mục, tro trấu là yếu tố chính để gừng có năng suất và chất lượng cao
Chú ý phân chuồng mục, tro trấu là yếu tố chính để gừng có năng suất và chất lượng cao

Chăm sóc

+ Sau khi trồng nếu khô cần phải tưới nước giữ đủ độ ẩm thường xuyên cho gừng mọc nhanh, khỏe mập. Cần phải tủ thêm rơm, rạ, trấu để không cho cỏ mọc.

+ Khi gừng mọc được 2 lá chính thì ngâm lân với phân chuồng pha loãng để tưới cho gừng mọc mập và đẻ nhánh tốt.

+ Gừng bắt đầu đẻ nhánh khoảng 3-4 tháng sau khi trồng, vào thời kỳ gừng bắt đầu hình thành củ thì tiến hành bón thúc phân chuồng hoai mục + NPK dùng cho loại cây cho củ.

Cách bón: Xới xáo đất xung quanh phía ngoài gốc, bỏ phân, phủ đất mỏng kín phân và kếp hợp vun đất vào gốc. Không được để củ gừng lộ ra khỏi mặt đất để đảm bảo phẩm chất của gừng.

+ Nếu có cỏ mọc lên từ 4-5cm phải nhổ ngay. Hết sức tránh để cỏ tốt làm cho khi nhổ cỏ làm đứt rễ gừng sẽ chết. Khi làm cỏ kết hợp vun gốc gừng.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây gừng thường hay bị 3 loại sâu bệnh sau:

+ Bệnh thối củ, rễ, thân do nấm và vi khuẩn dùng thuốc Alfamim 25WP – Starner (Kasumim) hoặc Manage 5WP phun phòng, cứ 10-15 ngày phun 1 lần, nếu bị bệnh nặng thì 5 ngày phun 1 lần.

+ Bệnh sâu đục thân dùng thuốc Padan phun.

+ Bệnh khô đầu lá dùng thuốc Toccil (thuốc phun bệnh đạo ôn của lúa) để phun.

Phòng trừ 3 loại bệnh cho gừng bằng các loại thuốc phù hợp sẽ giúp gừng sinh trưởng tốt
Phòng trừ 3 loại bệnh cho gừng bằng các loại thuốc phù hợp sẽ giúp gừng sinh trưởng tốt

Thu hoạch và bảo quản gừng, tiêu thụ

Thu hoạch củ gừng vào tháng Trong giai đoạn này lá gừng chuyển sang màu vàng, một số lá khô héo. Dùng cuốc đào nhẹ, tránh gãy củ, sau đó nhổ toàn bộ cây, rũ sạch đất, cắt bỏ rễ, thân. Nên thu hoạch vào ngày trời nắng.

Nếu làm gia vị để nơi khô mát, dùng dần sẽ được 4-5 tháng.

Dùng củ tươi để làm mứt, chưng cất tinh dầu. Mứt gừng thường tiêu thụ trong dịp Tết. Tinh dầu đóng trong lọ nhỏ làm thuốc chữa bệnh cảm cúm, đau lưng, cơ, ho, đau họng,…

Bảo quản để nơi thoáng mát, khô ráo, để giống cho vụ sau
Bảo quản để nơi thoáng mát, khô ráo, để giống cho vụ sau

Chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn cách trồng gừng hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây