Hướng dẫn nuôi cá đối mục thương phẩm chất lượng cao

0
1234
Hướng dẫn nuôi cá đối mục thương phẩm chất lượng cao
Hướng dẫn nuôi cá đối mục thương phẩm chất lượng cao

Cá đối mục thuộc họ cá trong Bộ Cá đối (Mugiliformes). Đây là một họ cá sinh sống chủ yếu trong môi trường nước mặn hoặc nước lợ duyên hải nhiệt đới và cận nhiệt đới rộng khắp thế giới, song có vài loài sinh sống trong vùng nước ngọt và cửa sông. Chúng có nhiều loài có giá trị kinh tế và khoảng 13 loài được xem là đối tượng trong nuôi trồng thuỷ sản. Nhờ giá trị kinh tế này, hãy cùng Agri.vn tham khảo quy trình nuôi cá đối mục thương phẩm nhé!

Những yêu cầu khi chọn địa điểm ao nuôi

Địa điểm ao nuôi cá
Địa điểm ao nuôi cá

Đảm bảo được vị trí ao nuôi cần nguồn nước tốt và đầy đủ, có biên độ triều từ 2-3 m để dễ dàng thay nước. Nước có độ mặn 10-35 ‰. Nếu có nguồn nước ngọt thì quá tốt để sử dụng khi cần thiết như ổn định độ mặn ao nuôi. Loại ao nuôi cá đối mục tốt nhất là ao đất và diện tích mặt nước lớn.

Bà con nuôi cá cần tránh nơi sóng gió mạnh, hay nơi dễ xói lỡ. Cần cách xa nơi ô nhiễm nước thải nông nghiệp hay công nghiệp.

Đảm bảo các yếu tố môi trường

– Đảm bảo độ mặn: khoảng 10-35 ppt

– Nhiệt độ nước: từ khoảng 20-31 độ C

– Hàm lượng oxy : Trên 2 mg/l

– Độ pH: từ khoảng 7,5-8,5

– Chất đáy: bùn cát, cát bùn, bùn pha sét.

Điều kiện ao nuôi và cải tạo ao

– Phần ao nuôi thường có hình chữ nhật với diện tích khoảng từ 500-10.000 m2.

– Độ sâu ao khoảng từ 1,2-1,5 m nước

Điều kiện ao và cải tạo ao
Điều kiện ao và cải tạo ao

– Có bờ chắn, cống cấp và thoát nước riêng, nước lấy vào phải qua lưới lọc. Các công tác bao gồm tháo cạn nước ao, phơi ao, nạo vét đáy ao, bón vôi, diệt tạp và bón phân gây màu. Cần diệt cá tạp bằng saponin với lượng 10 kg/1.600 m2. Bà con bón vôi khoảng 7-10kg/1.000m2.

– Khi đã cho nước vào 30-40 cm thông qua lưới lọc mịn, bà con bón phân gây màu bằng phân gà 1-2 tấn/ha nhằm tạo mùn bã hữu cơ và thức ăn tự nhiên cho cá. Hoặc bón phân vô cơ với lượng 22 kg/ha; 50 kg/ha; hay 25 kg/ha. 5-7 ngày sau, nước sẽ có màu xanh thì tiến hành thả giống.

Chọn giống và thả giống

Giống cá thả vào ao nuôi đảm bảo đồng đều về kích thước (5-10 cm) không bệnh tật, xây xát, bơi lội hoạt bát, có màu sáng, tươi.

Thả giống cá đối mục

Với hình thức nuôi đơn, sau khi lấy nước vào 5 – 7 ngày nước có màu xanh tiến hành thả giống nuôi, giống thả với mật độ khoảng 2- 4 con/m2.

Thả giống cá đối mục
Thả giống cá đối mục

Hình thức nuôi ghép, cá đối mục thường được  nuôi ghép với các đối tượng khác như cá măng, cá chẽm. Tại Hong kong, Đài loan và Isael, cá đối được nuôi ghép với cá chép Trung quốc và cá đối là đối tượng chính. Mật độ thả nuôi lên tới 10,000-15,000/ha (cá có kích thước 7.5cm) với 1000-2000 cá chép Trung quốc. Khi cá lớn hơn (12cm) thì được thu tỉa còn lại khoảng 3500con/ha. Năng suất thu được từ 2500-3500kg/ha.

Tại Đài Loan cá đối mục được nuôi ghép với cá măng (2000con/ha), cá chép trung quốc (3250 con/ha) và cá chép (500 con/ha) với mật độ 3000con/ha. Bên cạnh đó, cá đối còn được nuôi ghép với cá rô phi, cá chép và cá mè. Với mỗi ha ao, thả khoảng 2.500 con cá chép, 1.500 con rô phi và 1.000-2.000 con cá đối.

Hiện nay có thể nuôi cá đối mục ghép với tôm để tôm tận dụng thức ăn thừa và các chất dinh dưỡng từ chất thải của tôm, cải thiện môi trường, nâng cao năng suất và thu nhập. Về mật độ thả tôm khoảng 20con/m2, còn cá đối từ 0.5-1 con/ m2.

Tuy cá đối mục có khả năng sống trong môi trường nước ngọt và cả nước lợ, song dễ bị sốc khi thay đổi độ mặn và nhiệt độ đột ngột, vì vậy khi vận chuyển cá về cần cho nước ao vào dụng cụ chứa cá từ từ để cá quen dần với nhiệt độ và độ mặn đến khi nào nước ao và dụng cụ chứa cá ngang bằng nhau thì mới thả xuống ao.

Quản lý và chăm sóc ao nuôi thịt cá đối mục

Thức ăn và cách cho ăn

Ở trong điều kiện nuôi, ngoài bón phân kích thích sự phát triển của tảo, làm thức ăn cho cá đối, bón phân chuồng như phân gà, heo hàng tuần 500 kg/ha. Chúng còn có thể được cho ăn bổ sung với cám gạo,bột ngô, bánh dầu đậu phộng, đậu nành hoặc bột đậu phộng tỷ lệ khoảng 3- 5% trọng lượng cá mỗi ngày.

Bà con cho cá ăn 2 lần /ngày, vào lúc 7h sáng , 17h chiều.

Lúc ta cho cá ăn cần tạo phản xạ bằng tiếng động để tập trung cá thành đàn, đúng thời điểm và vị trí cho ăn.

Lư ý định kỳ phối trộn thêm các vitamin C (7-10g/1kg thức ăn), khoáng vào thức ăn, nhằm giúp tăng cường sức đề kháng cho cá.

Quản lý

Quản lí công tác nuôi cá
Quản lí công tác nuôi cá

Hằng ngày, bà con cần phải luôn kiểm tra các yếu tố môi trường

Chú ý trong quá trình nuôi thường xuyên quan sát hoạt động của cá,màu nước để kịp thời xử lý (thay nước hoặc sữ dụng vi sinh để làm sạch môi trường (EMC:1lit/1000m2), giảm thức ăn). Kiểm tốc độ tăng trưởng của cá mỗi tuần (chài kiểm tra) nhằm điều chỉnh thức ăn cho phù hợp. Cần theo dõi tình trạng sức khỏe, các bệnh lý để có biện pháp xử lý kịp thời.

Vì cần phải duy trì màu nước, thức ăn tự nhiên cho cá, ta thay nước 2 lần/tuần. Trường hợp nuôi với mật độ cao trên 2 con/m2. Thường ao nuôi từ 3000 m2 nên được bố trí dàn quạt từ 5 – 7 cánh. Cho chạy mỗi ngày một lần vào khoảng 4 – 7h sáng để cung cấp O2 cho ao nuôi, tránh hiện tượng cá nỗi đầu vào buổi sáng.

Thu hoạch

Trong thời gian 1 năm sau, cá đối mục nuôi chuyên canh có thể đạt trọng lượng từ 400g – 600g, nuôi ghép có thể đạt trọng lượng từ 700g – 900g/con. Khi đó, bà con tiến hành thu hoạch. Bà con thu một lúc bằng cách tháo cạn nước, đồng thời dùng lưới kéo bắt cùng một lần để bán hoặc là thu tỉa hằng ngày bằng cách bủa lưới.

Phòng và trị bệnh

Loài cá đối mục rất ít khi bị bệnh, nên chưa có nhiều nghiên cứu về bệnh trên đối tượng này. Lúc nuôi, thường chỉ thấy xuất hiện lở loét trên thân do xây xát, trường hợp này nên sử dụng KMnO4 có nồng độ từ 5 – 10ppm để bôi trực tiếp lên chỗ bị lở loét.

Xem thêm: https://agri.vn/nuoi-ca-tam-trong-cay-trieu-do-o-vung-nui-cao/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây