Kỹ thuật chăn nuôi gà Đông Tảo con mới nở

0
1031
Kỹ thuật chăn nuôi gà Đông Tảo con mới nở
Kỹ thuật chăn nuôi gà Đông Tảo con mới nở

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo con và sinh sản đòi hỏi những yêu cầu khắt khe về chuồng trại, nhiệt độ, thức ăn, nước uống, phòng bệnh…Để đáp ứng mọi yêu cầu trong kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng thì gà mới có thể lớn nhanh, ít bệnh mang về giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên cách nuôi này được thực hiện như thế nào cho đúng. Hãy cùng Agri.vn bắt đầu với những kinh nghiệm nuôi giống gà quý hiếm Đông Tảo.

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo con

Gà đông tảo con
Gà đông tảo con

Gà Đông Tảo mới nở cho đến 3 tháng đầu do lông tơ còn ít nên khả năng chịu lạnh rất kém. Vì thế, ở giai đoạn này gà con cần được chăm sóc đặc biệt. Tùy thuộc vào từng giai đoạn để gà con được phát triển đồng đều và khỏe mạnh.

Những yêu cầu cơ bản trong kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo con đến từ chuồng nuôi, thức ăn, nước uống. Tiếp đó, các giai đoạn sinh trưởng sẽ có sự khác nhau.

Cách nuôi gà Đông Tảo mới nở

Gà Đông Tảo con mới nở khả năng chịu lạnh kèm nên cần phải được ủ điện cả ngày lẫn đêm. Lưu ý lồng úm, chuồng úm phải kín, tránh gió lùa hoặc mưa hắt khiến cho gà bị lạnh, khu vực nuôi ẩm thấp gây bệnh cho gà.

Gà Đông Tảo con mới nở
Gà Đông Tảo con mới nở

Máng uống, máng ăn cho gà mới nở: Sử dụng kiểu máng tròn có kích thước khoảng 15cm. Bà con sử dụng máng ăn, máng uống nên đặt gần nhau cách mặt đất khoảng 5 -10 cm. Mật độ máng ăn bình quân là 30 – 40 con/ máng

 

Thức ăn: giai đoạn này sử dụng cám công nghiệp để bổ sung đủ lượng dinh dưỡng, giúp gà nhanh lớn hơn. Thời gian cho gà ăn là từ khoảng 4 lần/ ngày vào các khoảng thời gian 7h30, 10h30, 13h30, 16h30. Cho ăn ít một để thức ăn không bị vương vãi mà còn giữ được mùi thơm, kích thích gà ăn nhiều hơn

Nước uống: Thường xuyên châm nước để đảm bảo gà luôn có đủ nước uống. Phòng tránh nước bị bụi bẩn, gà uống vào sẽ sinh bệnh. Bổ sung thêm một số loại vitamin và điện giải để tăng sức đề kháng cho gà con

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo con được 1 tháng tuổi

Gà Đông Tảo con 1 tháng
Gà Đông Tảo con 1 tháng

Khi gà Đông Tảo con được 1 tháng tuổi, lông tơ đã và đang phát triển nhiều có trọng lượng khoảng 300 – 350g. Phần mặt và các bắp thịt cũng bắt đầu đỏ dần. Thời điểm này gà rất hay cắn nhau nên cần phải giảm mật độ trong chuồng xuống. Lượng thời gian chiếu sáng cũng sẽ giảm đi, ban ngày thì nên dùng ánh sáng tự nhiên.

Ban đêm thì dùng ánh sáng điện. Nếu thời tiết mùa đông và mùa mưa thì nên ủ điện cả ngày để gà tránh bị nhiễm lạnh.

Còn thức ăn và nước uống thì vẫn đảm bảo như trong giai đoạn gà mới nở với lượng nhiều hơn. Vì đang ở giai đang trong giai đoạn thay lông nên cần nhiều chất dinh dưỡng hơn. Cần bổ sung vitamin, chất khoáng và thuốc bổ để tăng sức đề kháng cho gà.

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo con được 2 tháng tuổi

Gà Đông Tảo con 2 tháng tuổi
Gà Đông Tảo con 2 tháng tuổi

Gà Đông Tảo con được 2 tháng tuổi thì đã hoàn toàn rụng hết phần lông tơ và cũng không cần phải ủ điện thường xuyên trừ khi thời tiết mùa đông quá lạnh. Giai đoạn này gà Đông Tảo con sẽ có trọng lượng từ 500 đến 600g.

Bà con phân chia lại mật độ chuồng nuôi để cho gà có không gian đi lại tránh cắn, đá nhau. Còn về khẩu phần ăn và lượng vitamin vẫn được duy trì theo tháng trước đó. Bà con cần kết hợp với việc vệ sinh chuồng trại xịt thuốc sát khuẩn 2 – 3 ngày 1 lần.

Lưu ý trong giai đoạn này thì lên thả gà ra vườn cho đi tự do vào thời điểm mặt trời lên cao. Chú ý thời gian thả vườn sẽ từ từ tăng lên để gà con thích nghi với môi trường ngoài.

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo con được 3 tháng tuổi

Gà Đông Tảo con 3 tháng tuổi là thời kỳ gà phát triển thể trọng nhanh, ăn khỏe, các cơ bắp thịt phát triển. Phần lông của gà bắt đầu trổ lông mã, bặp bẹ tập gáy và xuất hiện mào sụn. Cũng trong thời điểm này chân gà Đông Tảo cũng phát triển, lớp vảy ngoài đỏ gần và cứng cáp hơn.

Vì vậy, bên cạnh lượng cám công nghiệp thì bổ sung thêm một số loại thức ăn dặm ví dụ như tấm, lúa, cám hoặc trộn thêm các loại rau xanh thái nhỏ vào thức ăn. Để tăng thêm chất dinh dưỡng. Khi đó, diện tích thả vườn cũng phải được mở rộng ra giúp cho gà hoạt động tốt hơn. Lượng thời gian thả vườn cũng sẽ được nhiều hơn.

Về sau, khẩu phần ăn của gà có thể có thêm một số loại mồi như giun, dế…các loại phụ gia như tỏi, gừng…để giúp cho gà tiêu hóa tốt hơn, ít gặp các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Phần thức ăn, nước uống luôn sạch sẽ, đủ cung cấp lượng chất dinh dưỡng cho gà.

Xem thêm: https://agri.vn/huong-dan-um-ga-con-mau-lon-tu-1-3-tuan-tuoi/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây