Mẹo nhỏ trồng bí đỏ trong thùng xốp hiệu quả nhất

0
1128

Với không gian hẹp trên sân thượng, việc trồng bí đỏ trong thùng xốp rất thuận tiện vừa có thể thu được rau sạch vừa tận dụng được không gian ngay trong ngôi nhà của bạn. Nhiều bạn đọc quan tâm về kỹ thuật trồng bí đỏ trong thùng xốp trên sân thương. Vì vậy qua bài viết, cẩm nang cây trồng xin chia sẻ chi tiết cách trồng bí đỏ trong thùng xốp sai quả như sau:

1. Thời gian trồng bí đỏ khi nào?

– Cây bí đỏ là cây ưa nắng, thích hợp với không khí mát mẻ, có khả năng chịu lạnh tốt.

Trồng bí đỏ trên sân thượng sai trĩu quả
Trồng bí đỏ trên sân thượng sai trĩu quả

– Hiện nay có rất nhiều giống bí đỏ có thể thích nghi với điều kiện thời tiết tại nước ta nên có thể trồng quanh năm. Đối với các tỉnh Miền Bắc thời vụ trồng bí đỏ tốt nhất từ tháng 2 – 7 dương lịch hàng năm. Các tỉnh có khí hậu mát mẻ hoặc nắng ấm có thể trồng quanh năm. Nếu trồng trong điều kiện thời tiết bất thuận, cây bí đỏ vẫn cho quả nhưng năng suất không cao, chất lượng quả kém.

2. Vật dụng cần chuẩn bị khi tiến hành trồng bí đỏ tại nhà

– Vật dụng trồng: Nên trồng vào các vận dụng tân dụng sẵn có như chậu, thùng xốp, … Cây bí đỏ có khả năng sinh trưởng mạnh, cho thu hoạch nhiều quả. Nên để cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho cây phát triển nên chọn chậu có kích thước dường kính tối thiểu 40 cm, chiều sâu trên 25 cm là tốt nhất.

– Hạt giống: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giống hạt bí đỏ có chất lượng, năng suất khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của mỗi người để lựa chọn giống bí đỏ trồng cho thích hợp. Một số giống phổ biến thích hợp trồng trên sân thượng như bí đỏ hạt đậu lai D1 PN-389, giống bí ngô mật cao sản VA.999, …

– Giá thể trồng: Có thể lấy đất phù sa, đất vườn, … cần bổ sung thêm phân hữu cơ. Hoặc có thể sử dụng giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, … Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

3. Chỉ cách ươm gieo cây bí đỏ từ hạt giống

– Đối với hạt giốn bí đỏ nên mua tại các đơn vị cung ứng giống uy tín chất lượng đảm bảo đúng giống và hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao, hạt giống không nhiễm sâu bệnh hại.

– Cách ươm hạt giống bí đỏ đơn giản như sau: Hạt giống mua về ngâm trong nước ẩm 2 – 3 giờ, để hạt hút nước tạo điều kiện cho quả trình nảy mầm của hạt giốn. Sau đó tiến hành gieo thẳng vào thùng xốp chứa giá thể trồng đã chuẩn bị sẵn. Trong suốt quá trình gieo cần đảm bảo độ ẩm cho đất từ 70 – 80%. Sau gieo 15 – 20 ngày cây con phát triển có từ 2 – 3 lá thật, cao từ 8 – 10 cm là đủ tiêu chuẩn trồng tách bầu trong thùng xốp.

Cách ươm hạt bí đỏ đơn giản thành công 100%
Cách ươm hạt bí đỏ đơn giản thành công 100%

4. Cách trồng và chăm sóc cây bí đỏ trong thùng xốp

– Thùng xốp trước khi trồng cần tiến hành đục lỗ cách đáy thùng từ 3 – 4 cm, đục từ 5 – 7 lỗ để thoát nước tốt. Dưới đáy lót rơm rạ, sau đó mới bổ sung giá thể tiến hành trồng như bình thường.

– Cách trồng: Giá thể trồng nên trộn phân bón lót với lượng 2 kg phân chuồng + 0,1 kg super lân với 50 kg giá thể. Tiến hành trộn đều hỗn hợp rồi bổ sung vào thùng xốp sao cho cách miệng thùng từ 3 – 5 cm. Thông thường nên trồng 2 cây/thùng ở hai đầu thùng xốp, cây cách cây từ 10 – 15 cm. Đặt cây thẳng, ngọn mầm thẳng hướng lên trên. Tiếp theo bổ sung giá thể sao cho đến cổ rễ rồi ấn nhẹ cố định cây. Sau trồng xong cần phủ một lớp rơm rạ lên phía miệng thùng để giữ ẩm cho đất.

– Chỉ cách tưới nước cho cây bí đỏ sau trồng: Việc trồng trong thùng xốp với lượng đất không quá nhiều nên cần đảm bảo độ ẩm trong thùng để cây phát triển tốt. Cần duy trì độ ẩm đất từ 70 – 75%. Ngày tưới 1 – 2 lần tùy vào điều kiện thời tiết. Nếu gặp mưa không tiến hành tưới mà tiến hành thoát nước tốt để hạn chế cây chết úng. Thời tiết nắng nóng khô hanh cần tăng số lần tưới đảm bảo độ ẩm cho đất.

– Cách bón phân cho cây bí đỏ trong thùng xốp: Sau trồng 7 – 10 ngày cây bén rễ hồi xanh cần tiến hành bón thúc bổ sung dinh dưỡng cho cây. Dùng phân ure với lượng 3 – 5 gram pha với 3 lít nước tưới cho cây. Giai đoạn tiếp theo nên bổ sung phân thúc định kỳ 25 – 30 ngày/lần. Có thể dùng phân NPK hàm lượng cao với lượng 5 – 7 gram/3 lít nước tưới cho cây. Giai đoạn sau trồng 40 – 45 ngày cây bắt đầu cho hoa nên bổ sung phân bón qua lá để tăng khả năng ra hoa đậu quả của cây bí đỏ.

Bất ngờ trồng bí đỏ trong thùng xốp hiệu quả cao
Bất ngờ trồng bí đỏ trong thùng xốp hiệu quả cao

– Thời điểm làm giàn cho cây bí đó từ khi cây có 5 – 7 lá thật, cây cao 20 – 25 cm. Để cây leo giàn theo định hướng sẵn tiết kiệm không gian. Nên chọn vật dụng làm giàn bằng tre nứa, lưới chuyên dụng, … tùy vào từng điều kiện cụ thể để lựa chọn cho phù hợp.

– Thụ phấn bổ sung cho cây bí đỏ đậu nhiều quả: Bí đỏ là loại cây đơn tính nên để tăng lượng quả cần tiến hành thụ phấn bổ sung cho cây. Lựa chọn hoa đực của cây này thụ phấn cho hoa cái của cây khác.

– Thời gian thu hoạch có thể sau 40 – 45 ngày như thu hoạch ngọn, hoa quả non làm rau xanh. Hoặc sau trồng từ 60 -75 ngày có thể thu hoạch quả.

– Trong suốt thời kỳ cây cho hoa, quả cần tiến hành cắt tỉa các lá già để tạo độ thông thoáng cho cây giảm nguy cơ sâu bệnh hại.

Quy trình trồng bí đỏ trong thùng xốp nhiều hoa nhiều quả
Quy trình trồng bí đỏ trong thùng xốp nhiều hoa nhiều quả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây