Hướng dẫn cách chăm sóc hoa hồng tỉ muội rực rỡ quanh năm

0
2873
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Hoa hồng tỉ muội là giống hồng dạng bụi nhỏ, sai hoa, đa dạng màu sắc được nhiều người lựa chọn trồng trong chậu trang trí. Mặc dù kích thước của bông hoa không lớn nhưng lại không kém phần rực rỡ, xinh xắn, mùi thơm dịu nhẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể trồng hồng tỉ muội cho sai hoa, xanh tốt quanh năm. Vì vậy, bài viết này chúng tôi muốn hướng dẫn bạn cách chăm sóc hoa hồng tỉ muội luôn rực rỡ sắc hoa.

Bạn đã biết cách chăm sóc hoa hồng tỉ muội?
Bạn đã biết cách chăm sóc hoa hồng tỉ muội?
 1. Nội dung chính

  Điều kiện sinh trưởng và phát triển của hồng tỉ muội

Một chậu hồng tỉ muội nhỏ nhắn, tươi tắn rất thích hợp để đặt ở ban công, cửa sổ hay thậm chí là sân vườn quanh nhà.

Không chỉ thế, giống hồng này còn được biết đến với nhiều ý nghĩa đặc biệt, nhất là tượng trưng cho tình cảm thân thiết giữa anh chị em. Vì vậy dù không có những bông hoa to, hoa hồng tỉ muội vẫn luôn được ưa chuộng, thích hợp hơn khi trồng trong chậu.

Để biết cách chăm sóc hoa hồng tỉ muội, trước tiên bạn cần phải nắm rõ điều kiện sinh trưởng và phát triển của loài hoa này:

 • Hồng tỉ muội là cây trồng ưa sáng, ánh sáng vừa giúp cây xanh tươi hơn lại kích thích ra hoa rực rỡ hơn, do đó mà người trồng nên chọn đặt chậu hoa ở những nơi có hướng nắng mặt trời chiếu vào buổi sáng là tốt nhất
 • Nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển là từ 23 – 25 độ C, nhiệt độ ban đêm vào khoảng 16 độ C, chịu lạnh kém
 • Độ ẩm thích hợp là từ 70 – 80%
 • Điều kiện đất trồng hoa hồng yêu cầu là đất có thịt nhẹ, độ thông thoáng và tơi xốp cao, độ pH từ 6 – 6,5, khả năng thoát nước tốt vì hồng tỉ muội không chịu được ngập úng
 • Nếu trồng trong chậu thì nên chọn chậu đất nung hoặc chậu gốm để đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm duy trì tốt nhất, chậu nên có lỗ thoát nước dưới đáy, kích thước tùy chọn nhưng phải phù hợp với khả năng phát triển của cây. Ngoài ra, chậu nhựa cao cấp cũng là một lựa chọn tốt, với sức chứa lớn, thoát nước tốt và độ bền cao.
Đất trồng cần được phối trộn trước khi cho vào chậu trồng hoa
Đất trồng cần được phối trộn trước khi cho vào chậu trồng hoa
 1. Kỹ thuật trồng hoa hồng tỉ muội trong chậu

Đất trồng hoa hồng cần được phối trộn đúng tỉ lệ để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất trước khi cho vào chậu và tiến hành trồng. Khi trồng đào một hốc ở giữa chậu, cho bầu cây giống vào lấp đất xung quanh cho đến khi cây đứng vững thì tưới nước.

Cách chọn vật tư trồng hoa hồng tốt nhất 

Ngoài ra, người trồng cũng có thể trồng hoa hồng tỉ muội bằng phương pháp chiết cành từ cây mẹ có ít nhất 2 năm tuổi, phát triển khỏe mạnh, nên chọn cành bánh tẻ.

Phương pháp này khá đơn giản, chỉ cần cắt các cành không quá già, không quá non khoảng 8 – 10cm cắm vào cát sạch, giâm chừng 10 – 15 ngày. Đến khi cành ra rễ thì đưa vào chậu trồng.

 1. Hướng dẫn chăm sóc hoa hồng tỉ muội đúng cách

Sau khi hoàn thành bước trồng cây con vào chậu, chúng ta cần áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc để cây luôn khỏe mạnh, không sâu bệnh và sai hoa.

Tưới nước

Hoa hồng tỉ muội trồng trong chậu nên duy trì tưới nước thường xuyên mỗi ngày 1 – 2 lần. Khi tưới, bạn nên dùng vòi phun nhẹ tưới đều lên cây, chỉ tưới vào sáng sớm hay chiều tà để tránh tình trạng cây bị cháy lá khi trời nắng gắt.

Bón phân

Có thể dùng phân hữu cơ đã qua xử lý hay phân vô cơ để bón cho hoa hồng tỉ muội vào giai đoạn cây hình thành rễ, cây hình thành nụ và sau khi hoa tàn. Phân hữu cơ nên dùng phân chuồng hoai mục, phân trùn quế hay phân gà, phân vô cơ dùng NPK đầu trâu là hiệu quả nhất.

Lưu ý khi bón phân hay dùng phân hòa tan tưới cho hoa hồng thì không nên tưới trực tiếp lên nụ hay hoa của cây, nên tưới phân vào sáng sớm hay chiều mát.

Hoa hồng tỉ muội cần chăm sóc đúng cách mới phát triển tốt
Hoa hồng tỉ muội cần chăm sóc đúng cách mới phát triển tốt

Kỹ thuật cắt tỉa

Để cây luôn xanh tốt, có sức lên mầm, chồi, nhánh mới, bạn cần thường xuyên cắt bỏ đi các cành bị hư hay lá bị héo úa.

Thêm vào đó, bạn cũng có thể quan sát các nhánh cây mới ra của cây hoa hồng để biết được cây có cần bổ sung thêm dinh dưỡng hay không:

 • Cây ra nhánh có màu đỏ tía đậm, cành mập, khỏe là cây đã được cung cấp đủ dinh dưỡng
 • Cây cho nhánh ít, cành ra ốm yếu, màu tía nhạt là cây cần bổ sung thêm dinh dưỡng

Khi thực hiện cắt tỉa cần chú ý những điều sau:

 • Dùng dao, kìm bén để cắt tỉa, dấu cắt phải xéo
 • Nếu tỉa lá thì mỗi cành đếm từ cánh bánh tẻ lên đầu cành phải chừa ít nhất 3 lá
 • Tỉa cành vào sáng sớm hay chiều mát khi cây còn nhiều nhựa
 • Trước khi cắt tỉa lên tưới cây

Phòng trừ sâu bệnh

Giống như các loại hoa hồng khác, hồng tỉ muội cũng dễ bị sâu bệnh hại cây nếu không được phòng tránh đúng cách. Sâu bệnh phổ biến nhất là nhện đỏ và rệp sáp hút chích chất dinh dưỡng làm cây chậm lớn, chết dần.

Vì vậy, bạn cần thường xuyên theo dõi cây để phát hiện và can thiệp kịp thời bằng các chế phẩm sinh học diệt sâu mà không gây hại môi trường.

Tìm hiểu các thuốc hữu cơ đặc trị nấm sâu bênh trên hoa hồng

Hoa hồng tỉ muội chăm sóc tốt cho hoa sai, tươi tắn quanh năm
Hoa hồng tỉ muội chăm sóc tốt cho hoa sai, tươi tắn quanh năm

Bằng những kinh nghiệm chăm sóc hoa hồng tỉ muội mà chúng tôi đã chia sẻ, bạn chắc chắn sẽ sớm có một chậu hồng rực rỡ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây