Những lý do nên dùng phân bò ủ hoai để bón cho cây trồng

0
63

Ngành sản xuất nông nghiệp của nước ta đang đối mặt với thực trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Chính vì thế mà trong vài năm trở lại đây, việc sử dụng phân hữu cơ cho cây trồng đang được khuyến khích thực hiện. Trong đó, phân bò ủ hoai là một trong những nguyên liệu được ưu tiên sử dụng nhiều nhất.

Phân bò ủ hoai được sử dụng khá phổ biến trong ngành nông nghiệp hiện đại
Phân bò ủ hoai được sử dụng khá phổ biến trong ngành nông nghiệp hiện đại 

Phân bò ủ hoai là gì?

Phân bò ủ hoai thực chất là phân bò thông thường được ủ theo một quy trình nhất định. Theo đó, phân bò tươi sẽ được ủ hoai mục và chuyển từ trạng thái hữu cơ sang vô cơ một cách tự nhiên. Phân bò ủ hoai không chứa mầm bệnh, hạt cỏ trong phân cũng không có khả năng nảy mầm thì mới được sử dụng cho cây trồng.

Phân bò ủ hoai theo phương pháp tự nhiên sẽ rất an toàn và không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến môi trường. Cả quy trình lấy phân, ủ phân cũng khá dễ thực hiện và không mất nhiều chi phí nhưng lại đem lại rất hữu ích cho cây trồng.

Vì sao nên dùng phân bò ủ hoai?

Phân bò ủ hoai mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho ngành nông nghiệp. Trong đó phải kể đến những tác dụng quan trọng như :

– Chi phí để mua và sử dụng phân bò ủ hoai không cao, thậm chí còn thấp hơn so với phân hóa học. Nếu có thể tận dụng nguồn phân bò có sẵn và tự ủ thì lại càng tiết kiệm hơn.

Phân bò ủ hoai không tốn nhiều chi phí và dễ sử dụng
Phân bò ủ hoai không tốn nhiều chi phí và dễ sử dụng

– Phân ủ hoai rất dễ di chuyển, không lo hư hỏng do sóc nảy, thời tiết, ….

– Có thể sử dụng phân bò ủ hoai cho mọi loại cây trồng.

– Sử dụng phân ủ hoai sẽ ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường, chai đất, nhiễm độc nước, …. hiệu quả.

– Phân bò ủ hoai còn là cách cải tạo đất, nâng cao dưỡng chất cho cây trồng.

– Phân bò ủ hoai có khả năng giữ ẩm, bảo vệ cây trồng không bị khô hay thối rễ.

– Mặc dù phân bò ủ hoai thường phát huy công dụng khá chậm nhưng lại nuôi dưỡng cây từ gốc. Đây là cách nâng cao năng suất cây trồng bền vững, hữu hiệu nhất.

– Sử dụng phân bò ủ hoai để bón cây, nông sản thành phẩm sẽ rất an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Cách sử dụng phân bò ủ hoai

Phân bò ủ hoai cần được sử dụng đúng cách thì mới mang đến hiệu quả tốt nhất cho cây trồng. Nên sử dụng phân bò ủ hoai để bón lót cho cây. Có thể trộn thêm tro, chấu, đất sạch,…. cùng với phân bò để tăng độ tơi xốp, giúp tạo lớp đất thoáng khí cho cây phát triển thuận lợi hơn.

Có thể trộn phân bò ủ hoai vào đất để tăng độ tơi xốp
Có thể trộn phân bò ủ hoai vào đất để tăng độ tơi xốp

Sau khi trồng cây, nên rắc thêm một lượng phân bò vào quanh gốc rồi mới phủ thêm một lớp đất và tưới nước. Cách làm này sẽ giúp giữ độ ẩm cho cây lâu hơn mà không lo ngập úng. Tốt nhất nên đào thêm rãnh nhỏ gần gốc cây để bón phân vào và dùng đất để che lại.

Mặc dù phân bò ủ hoai khá thân thiện với môi trường nhưng chỉ nên dùng một lượng vừa đủ ứng với từng loại cây theo từng độ tuổi nhất định. Đối với cây con không nên sử dụng quá nhiều phân bò.

Có thể nói, sử dụng phân bò ủ hoai đang được khuyến kích. Đây không chỉ là phương thức nâng cao hiệu quả kinh tế mà còn là nền tảng quan trọng để nền nông nghiệp phát triển theo hướng tích cực. Đó là một ngành nông nghiệp sạch, không ô nhiễm, hướng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tìm hiểu thêm: Những điều cần biết về phân dê

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây